บรรดานักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชม Merlion Park (เมอร์ไลออน พาร์ค)

การเดินทางมาสิงคโปร์ของคุณจะยังไม่สมบูรณ์แบบ ถ้าคุณยังไม่ได้ไปเยือนย่านซีวิค ดิสทริคท์ ที่ซึ่งสิงคโปร์ยุคใหม่เริ่มต้นขึ้นที่นี่

Civic District เริ่มต้นขึ้นในแผนแม่บทปี ค.ศ. 1822 ซึ่งวางแผนโดยท่านเซอร์ สแตมฟอร์ด ราฟเฟิลส์ ผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์ สถานที่แห่งนี้เกิดจากการวางผังเมืองที่ดีเยี่ยม โดยแบ่งพื้นที่ส่วนต่างๆ กระจายกันอยู่เลียบ Singapore River (แม่น้ำสิงคโปร์) และอาคารใหม่ๆ ที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อให้สอดคล้องกับการค้าขายที่กำลังเจริญรุ่งเรือง

อาคารที่ได้รับการปรับปรุง
ภาพภายในงานนิทรรศการที่จัดแสดงที่ National Gallery Singapore

ถ่ายภาพโดย ©National Gallery Singapore

อาคารเก่าแก่ที่นี่โดยส่วนใหญ่ได้รับการตกแต่งปรับปรุงใหม่เพื่อให้ดูสวยงามและมีชีวิตชีวา

หากคุณต้องการเยี่ยมชมอาคารรัฐสภาเก่าของสิงคโปร์ The Arts House (ดิ อาร์ต เฮาส์) สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1827 เพื่อเป็นที่ทำการศาลและสำนักงานของหน่วยงานราชการต่างๆ

ผู้หลงใหลงานศิลปะ ต้องไม่พลาดที่จะแวะไปเยี่ยมชมAsian Civilisations Museum (พิพิธภัณฑ์อารยธรรมเอเชีย) ซึ่งตั้งอยู่ที่อาคารสถาปัตยกรรมยุคนีโอคลาสสิกดั้งเดิม หรือตามเสียงเพลงอันไพเราะไปที่ Victoria Theatre and Concert Hall (โรงละครวิคตอเรียและคอนเสิร์ตฮอลล์)ที่อยู่ใกล้ๆ กัน ซึ่งสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1862 และเปิดทำการอีกครั้งเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2014 ภายหลังการบูรณะฟื้นฟูเป็นเวลาสี่ปีเต็ม

ในปี 2015 City Hall (ศาลาว่าการ) และ Supreme Court (อาคารศาลฎีกา) เดิมได้รับการปรับปรุงใหม่ให้เป็น National Gallery Singapore (หอศิลป์แห่งชาติสิงคโปร์) ซึ่งจัดแสดงผลงานศิลปะของเอเชียอาคเนย์ รวมทั้งผลงานของศิลปินชาวสิงคโปร์เอง

จดจำบรรดาผู้กล้า

หากมีใครชวนคุณไปเที่ยวที่ ‘The Chopsticks’ โปรดรู้ไว้ว่าสถานที่แห่งนี้ไม่ใช่ร้านอาหารแต่อย่างใด แต่เป็น Civilian War Memorial (อนุสรณ์สถานสงครามพลเรือน) ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติแก่บรรดาผู้เสียชีวิตในช่วงที่ญี่ปุ่นเข้ายึดครองประเทศสิงคโปร์

เพียงเดินไปไม่ไกล คุณจะพบกับสวนสาธารณะเอสพลานาด ที่เป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ เช่น อนุสาวรีย์ลิม โบ เส็ง (Lim Bo Seng) และอนุสรณ์สงครามโลก (Cenotaph)

ข้ามไปอีกฟากของถนนนั้นเป็นที่ตั้งของ Esplanade - Theatres on the Bay โรงละครที่จัดงานแสดงทางศิลปะชั้นนำมากมาย ชาวสิงคโปร์เรียกที่นี่ว่า "ตึกทุเรียน" เพราะโครงสร้างสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ และดูเหมือนผลไม้ทุเรียน