แผงขายสะเต๊ะที่ Lau Pa Sat

Lau Pa Sat หรือ Telok Ayer Market นี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 19 และเป็นที่รู้จักมายาวนานด้วยรูปทรงอาคารที่สวยสะดุดตา ที่นี่เป็นสถานที่สำคัญอย่างแท้จริงของสิงคโปร์ และได้รับการประกาศให้เป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติในปี ค.ศ. 1973

การออกแบบที่สวยโดดเด่น

ศูนย์อาหารแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางย่านการเงิน อาคารทรงแปดเหลี่ยมที่สวยโดดเด่นและเสาที่ประดับตกแต่งอย่างสวยงามนี้ เป็นผลงานการออกแบบของจอร์จ โคลแมน (George Coleman) สถาปนิกชาวไอร์แลนด์ที่มีชื่อเสียง เขายังออกแบบอาคารสไตล์โคโลเนียลอีกหลายแห่งที่เป็นอาคารที่มีชื่อเสียงของสิงคโปร์ซึ่งยังคงดำรงอยู่ในปัจจุบัน เช่น Old Parliament House (อาคารรัฐสภาเก่า)

เมื่อตลาดต้องย้ายจากที่เดิมตรงริมน้ำและสร้างขึ้นใหม่ในปี ค.ศ. 1894 วิศวกรของเทศบาลเมืองสิงคโปร์ และเจมส์ แม็คริตชี (James MacRitchie) ชาวสก็อตได้รักษารูปทรงเดิมที่สำคัญของอาคารไว้ แต่เพิ่มหอนาฬิกาที่สวยสง่าและโครงสร้างเหล็กหล่อใหม่ การหล่อโครงทำขึ้นในเมืองกลาสโกว์ก่อนที่จะส่งไปประกอบในสิงคโปร์

อัญมณีแห่งสถาปัตยกรรม

ปัจจุบัน อาคารที่คุณเห็นยังคงสอดคล้องกับวิสัยทัศน์เดิมของแม็คริตชี และอาคารนี้ได้รับการปรับปรุงฟื้นฟูอยู่หลายครั้ง (ครั้งล่าสุดคือเมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2014) อาคารที่สวยงามนี้มีหลังคาโค้งสูง ชายคาตกแต่งลายสลักและเสาเรียวเล็กสไตล์วิกตอเรียที่มียอดเสาเป็นลายเส้นอ่อนช้อย ซึ่งสร้างขึ้นจากเหล็กที่แข็งที่สุด แต่สลักเสลาให้ลายฉลุโปร่งลวดลายละเอียดซับซ้อนอย่างน่าทึ่ง

ตลาดแห่งนี้ได้ถูกเปลี่ยนเป็นศูนย์อาหาร (hawker centre) และขายอาหารท้องถิ่นรสเลิศ จิบเบียร์วุ้นเย็นๆ และอร่อยกับข้าวมันไก่สูตรไหหลำสักจาน ขณะที่คุณเพลิดเพลินกับเสน่ห์ของยุคเก่าที่สวยงามในศูนย์อาหารที่สวยที่สุดของสิงคโปร์