ปูเป็นพระเอกของเมนูนี้ แต่น้ำซอสเป็นตัวชูโรง ได้รสชาติปูที่สดหวาน น้ำซอสออกรสเผ็ดนิดหน่อยเจือหวาน และให้รสชาติถึงใจ มือของคุณจะเปรอะเปื้อนไปด้วยน้ำซอสในขณะที่พยายามแกะปู และก็อดไม่ได้ที่จะต้องลิ้มลองน้ำซอสจากนิ้วมือด้วยเหมือนกัน

รับรองว่าจะต้องกลับไปทานอีกครั้งเพื่อลิ้มลองอาหารอื่น เช่นซาลาเปาทอด หรือซาลาเปานึ่งแบบไม่มีไส้ที่เรียกว่า  หมั่นโถว จิ้มกินกับซอส ที่ผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างซอสมะเขือเทศกับซอสพริก เพิ่มความเข้มข้นด้วยไข่

ปูผัดพริกนับเป็นอาหารสิงคโปร์ที่สร้างสรรค์ขึ้นใหม่ได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นอาหารจานปูรสเด็ดที่สุด เมนูนี้มีอยู่ในร้านอาหารซีฟู้ดเกือบทุกแห่ง โดยทั่วไปมักใช้ปูทะเลที่มีเนื้อเยอะและให้รสหวานอร่อย

เมนูที่สร้างสรรค์จากปู

อาหารที่มีชื่อเสียงระดับโลกจานนี้เริ่มต้นมาจากรถเข็นขายอาหารในปี ค.ศ. 1956 เจ้าของคือคู่สามีภรรยา ฝ่ายสามีบอกให้ภรรยาทดลองทำอาหารจานปูแบบอื่นที่ไม่ใช่ปูนึ่ง

มาดามแช ยัม เถียน (Cher Yam Tian) จึงทดลองครั้งแรกโดยการผัดปูใส่ซอสมะเขือเทศ แต่คิดว่าน่าจะทำให้รสชาติโดดเด่นขึ้นได้โดยเติมซอสพริกลงไป สองสามีภรรยาขายปูผัดพริกอยู่ริมแม่น้ำกัลลัง (Kallang River) และได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นจนทำให้พวกเขาสามารถเปิดภัตตาคารชื่อ Palm Beach ได้

เชฟผู้มีชื่อเสียงที่ภายหลังมาเปิดภัตตาคาร Dragon Phoenix ได้เติมลูกเล่นลงไปในเมนูเล็กน้อย นั่นก็คือใช้ซัมบัล มะเขือเทศเข้มข้น และไข่มาทำเป็นน้ำราด แทนที่จะใช้ซอสมะเขือเทศกับซอสพริกจากขวด และสูตรนี้ได้กลายมาเป็นสูตรปูผัดพริกที่มีผู้ทำขายมากที่สุดในสิงคโปร์ 

หากต้องการชิมอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อจานนี้ด้วยตัวคุณเอง เชิญคลิกที่ ลิงก์ นี้