ครอบครัวมาเดินช้อปปิ้งที่ถนน Bugis

ย่านบราส บาซาห์ บูกิส หรือเรียกว่าสามบี  เป็นที่ที่คุณไม่ควรพลาดหากต้องการชมมรดกทางวัฒนธรรมของสิงคโปร์ ชมผลงานสถาปัตยกรรมอันงดงามที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้ และสัมผัสบรรยากาศที่เต็มไปด้วยความมีชีวิตชีวา

ในย่านนี้มีพิพิธภัณฑ์ อนุสรณ์สถานแห่งชาติ และอาคารสถานที่สำคัญ เช่น โรงเรียนศิลปะ และหอสมุดกลางสำหรับประชาชน (Central Public Library)

อดีตที่เต็มไปด้วยสีสัน

บราส บาซาห์ เป็นหนึ่งในย่านเก่าแก่ที่สุดของสิงคโปร์ โดยชื่อนี้มาจากภาษามาเลย์ที่แปลว่า “ข้าวในที่ลุ่ม” ซึ่งครั้งหนึ่งเคยหว่านไว้ริมฝั่งแม่น้ำ Bras Basah (หรือปัจจุบันเรียกว่า คลองสแตมฟอร์ด (Stamford Canal))

เซอร์ สแตมฟอร์ด ราฟเฟิลส์ (Sir Stamford Raffles) ผู้ก่อตั้งประเทศสิงคโปร์ ในอดีตได้เลือกพื้นที่นี้ให้เป็นพื้นที่สำหรับชาวยุโรปที่มาตั้งรกรากอยู่ในสิงคโปร์ และเพราะมีการขยายชุมชนที่มีวัฒนธรรมหลากหลาย จึงจำเป็นต้องสร้างโรงเรียนและสถานที่ประกอบพิธีทางศาสนา

ที่นี่อยู่ติดกับถนน Bugis และตั้งชื่อตามชาวบูกิส ชาวเรือซึ่งรอนแรมมาจากอินโดนีเซีย พวกเขาเดินทางมาที่นี่เพื่อค้าขายกับพ่อค้าท้องถิ่นที่ร่ำรวยกว่า ในอดีตที่นี่เต็มไปด้วยชาวเรือ พ่อค้า และทหาร

ย่านที่เต็มไปด้วยพลังและความกระตือรือร้น

ปัจจุบัน เราสามารถใช้เวลาหลาย ๆ วัน ไปกับการดื่มด่ำท่ามกลางบรรยากาศที่คึกคักมีชีวิตชีวาในย่านนี้ บราส บาซาห์ บูกิสเป็นที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง อาทิ National Museum of Singapore (พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสิงคโปร์) และ Peranakan Museum (พิพิธภัณฑ์ชาวเปอรานากัน) และอนุสรณ์สถานแห่งชาติ เช่น Armenian Church (โบสถ์อาร์เมเนียน) และ Central Fire Station สถานีดับเพลิงที่เก่าแก่ที่สุดของสิงคโปร์

สถาบันการศึกษาที่มีชื่อเสียง เช่น The School of the Arts, Singapore Management University, Nanyang Academy of Fine Arts และ LASALLE College of the Arts ล้วนตั้งอยู่ที่นี่ ดังนั้นบรรดานักท่องเที่ยวจึงมีโอกาสได้ชื่นชมงานสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นและอิ่มเอิบในบรรยากาศแห่งความคิดสร้างสรรค์

คุณสามารถเข้าร่วม Singapore Night Festival ได้ในเดือนสิงหาคม โดยในช่วงเทศกาล ร้านรวงต่างๆ จะเปิดให้บริการจนดึกและมีงานอีเวนท์พิเศษจัดขึ้น