โบสถ์อาร์เมเนียนของสิงคโปร์เป็นสถานที่ที่สร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่นักบุญเกรกอรี่ (St Gregory the Illuminator) พระชาวอาร์เมเนียรูปแรก

ถ่ายภาพโดย Greg Peverill-Conti (GregPC)

ณ จุดที่เงียบสงบบนถนนฮิลล์สตรีท (Hill Street) ห่างไกลจากถนนออร์ชาร์ด (Orchard Road)ที่คึกคักจอแจ เป็นที่ตั้งของโบสถ์อาร์เมเนียน โบสถ์คริสต์ที่เก่าแก่ที่สุดในสิงโปร์หลังนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1835 และสร้างขึ้นเพื่ออุทิศแด่นักบุญเกรกอรี่ (St Gregory the Illuminator) พระชาวอาร์เมเนียรูปแรก

ผลงานชิ้นเอกของโคลแมน
โบสถ์อาร์เมเนียนนี้สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงชุมชนชาวอาร์เมเนียที่ครั้งหนึ่งเคยมีอิทธิพลในสิงคโปร์

ถ่ายภาพโดย Joel Chua DY

บรรดาผู้หลงใหลในงานสถาปัตยกรรมจะชื่นชอบโบสถ์นี้ที่ออกแบบโดยจอร์จ ดี. โคลแมน (George D. Coleman) สถาปนิกชาวไอริชที่มีชื่อเสียง และโบสถ์หลังนี้นับเป็นผลงานชิ้นเอกเลยทีเดียว

โบสถ์นี้เคยได้รับการยกย่องว่าเป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติในปี ค.ศ. 1973 และได้รับการบูรณะฟื้นฟูในปี ค.ศ. 1994 โบสถ์เล็ก ๆ แห่งนี้สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึงชุมชนชาวอาร์เมเนียที่เคยมีอิทธิพลในสิงคโปร์ เช่น พี่น้องตระกูลซากีส์ (Sarkies) ผู้สร้างโรงแรมราฟเฟิลส์

ความงดงามอลังการในบรรยากาศเงียบสงบ

ก่อนที่จะก้าวเข้าไปในโบสถ์ คุณจะสังเกตเห็นยอดแหลมบนหลังคา และเสาโรมันดอริก รวมทั้งเสาหินที่ติดกับผนังด้านหน้าที่รองรับส่วนหน้ามุขที่ยื่นออกมา ภายในเป็นเพดานโค้งและหลังคาโดม ที่เป็นแนวสถาปัตยกรรมโบสถ์อาร์เมเนียนแบบดั้งเดิม

สวนอนุสรณ์ที่มีบรรยากาศเงียบสงบนี้เหมาะสำหรับการเดินเล่นพักผ่อนหย่อนใจ ที่นี่เป็นที่ตั้งของสุสานของผู้มีชื่อเสียง (แต่ไม่ใช่หลุมฝังศพจริง) เช่น Agnes Joaquim ผู้ผสมพันธุ์กล้วยไม้แวนด้าที่ชื่อ "มิสโจควิม" (คุณอาจรู้จักดอกกล้วยไม้นี้ในฐานะดอกไม้ประจำชาติสิงคโปร์) และ Catchick Moses ผู้ร่วมก่อตั้งหนังสือพิมพ์ Straits Times ของสิงคโปร์

นอกจากนี้ ยังมีหลักฐานที่แสดงว่าที่นี่เป็นที่พำนักของบุคคลสำคัญมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1905 แต่เดิมมีส่วนที่เป็นที่พักของนักบวช แต่ปัจจุบันกลายเป็นสำนักงานธุรการของทางโบสถ์

สิ่งอื่นๆ

ที่น่าลอง