Joo Chiat/Katong (จู เชียต/กาตง)

Joo Chiat/Katong (จูเชียต/กาตง) เป็นย่านที่อยู่อาศัยที่คึกคักมีชีวิตชีวา และผสานเสน่ห์ของโลกเก่าและความทันสมัยเข้าด้วยกัน ธุรกิจครอบครัวและตึกแถวเก่าแก่สวยงามตั้งอยู่ท่ามกลางคาเฟ่เก๋ๆ และบูติคสุดฮิป เดินเล่นในย่านที่มีเสน่ห์นี้เพื่อสำรวจการผสานรวมของวัฒนธรรมเก่าแก่และความทันสมัย

สถานที่เที่ยวชมทั้งหมดอยู่ใกล้สถานีรถไฟฟ้า MRT Eunos (อูโนส)
1. Cat Socrates (แคท โสเครตีส)
ด้านในของร้าน Cat Socrates และเหมียวประจำร้านกำลังนั่งอยู่บนเคาน์เตอร์

เมื่อเดินเข้าไปในร้าน 1 แคท โสเครตีส (Cat Socrates) อย่าประหลาดใจกับเจ้าเหมียวที่มาทักทายคุณ มันเป็นแมวประจำร้านนี้มีชื่อว่า ซูซู ชื่อร้านก็บอกอยู่แล้วว่าขายสินค้ากระจุกกระจิกน่ารักๆ ทั้งของกิฟต์ช็อป เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร และของแต่งบ้านสวยๆ

ของกระจุกกระจิกเหล่านี้ออกแบบโดยศิลปินชาวสิงคโปร์และศิลปินอื่นๆ ทั่วเอเชีย ทำให้คุณสามารถเลือกสินค้าที่แสดงออกถึงความรักในผลงานสร้างสรรค์ของท้องถิ่นและระดับภูมิภาค อย่าลืมแวะดูกระเป๋าทรงใหญ่ ถาดวางของ และแผ่นปูโต๊ะอาหารที่ออกแบบในธีมเปอรานากัน* ของทางร้านถ้าคุณชื่นชอบข้าวของเครื่องใช้ในวัฒนธรรม ย่าหยา (คำที่ใช้เรียกผู้หญิงชาวเปอรานากัน รวมไปถึงวัฒนธรรมเปอรานากันโดยรวม)

*คำในภาษาอินโดนีเซีย/มาเลย์ที่แปลว่า "เกิดในท้องถิ่น" โดยทั่วไปแล้ว หมายถึงชาวจีนเชื้อสายมลายู/อินโดนีเซีย

2. Sinpopo Brand (ซินโปโปแบรนด์)
ภาพมุมกว้างของ Sinpopo Brand บนถนน Joo Chiat

เติมพลังในระหว่างวันด้วยอาหารท้องถิ่นรสเลิศที่นำมาปรับให้มีกลิ่นอายแบบตะวันตก 2 ซินโปโป แบรนด์ (Sinpopo Brand) ประตูทางเข้าแบบเก่าที่เป็นประตูเหล็กยืดและเมนูที่ออกแบบในธีมเรโทร ทำให้ร้านนี้มีสีสันแห่งอดีต ช่วยให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสประสบการณ์ของมรดกล้ำค่าและอาหารรสชาติต้นตำรับของสิงคโปร์ในบรรยากาศที่เย็นสบายด้วยเครื่องปรับอากาศ

อาหารยอดนิยมได้แก่ เบอร์เกอร์ Har Jeong Kai (เบอร์เกอร์ไส้ไก่หมักซอสทอดกรอบ) และ Chilled Pandan Soufflé (ขนมหวานคาดครีมทานคู่กับสตรูเซลอัลมอนด์)

3. Rumah Bebe (รูมาห์ เบบ)
รองเท้าของชาวเปอรานากันที่มีมุกปักประดับและสีสันสดใส

จากนั้น ไปที่ร้าน 3 Rumah Bebe ซึ่งตั้งอยู่ติดกับ Sinpopo Brand บนถนนสายเดียวกัน สถานที่ที่เต็มไปด้วยมรดกล้ำค่านี้เป็นที่ที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ตั้งแต่ประตูบานเลื่อนที่สวยงาม ด้านหน้าร้านสีเขียวอมฟ้า และตกแต่งด้วยแผ่นกระเบื้อง
เปอรานากันที่สวยงามวิจิตร

นอกเหนือจากคอลเลคชั่น ชุดเกบาย่า (ชุดกระโปรงโบราณที่มีลายโมทีฟแบบมาเลย์และจีนผสมกัน) รองเท้าปักประดับมุก และข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ ของชาวเปอรานากันแล้ว สถานที่แห่งนี้ยังนำเสนอกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจและให้ความรู้คุณเกี่ยวกับหลักพื้นฐานของการออกแบบงานฝีมือของชาวเปอรานากัน

การปักประดับมุก เป็นประเพณีเก่าแก่ในการตกแต่งเสื้อผ้าด้วยการปักมุกเม็ดเล็กๆ หลากสีสันในลวดลายที่วิจิตรบรรจง และเป็นหนึ่งทักษะอันมีค่าของชาวเปอรานากัน

4. Rabbit Carrot Gun (แร็บบิท แครอท กัน)

ก่อนที่จะสำรวจสถานที่อื่นๆ ที่เหลือในย่านนี้ มาหลบร้อนกันที่ร้าน 4 Rabbit Carrot Gun (แร็บบิท แครอท กัน)

ร้านชื่อแปลกไม่คุ้นหูนี้นำเสนออาหารเช้าพร้อมที่พักในบรรยากาศตึกแถวสไตล์เรโทรที่ชวนให้นึกถึงสิงคโปร์ในยุค 90 ถ้าคุณรู้สึกกระหายน้ำ ลองจับคู่กาแฟถ้วยโปรดของคุณกับอาหารหลักต้นตำรับของอังกฤษ เช่น Gamekeeper’s Shooting Breakfast (อาหารเช้าอังกฤษเต็มรูปแบบ) หรือสเต๊กกับไข่ดาว

หากถ้าคุณกำลังมองหาที่พักในย่านนี้ ร้านนี้ก็มีที่พักในบริการบนชั้นสอง ห้องพักที่ตกแต่งสไตล์อาร์ทสีสันสดใสนี้เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ชื่นชอบศิลปะสไตล์โบฮีเมียน

5. Sri Senpaga Vinayagar Temple (วัดศรี เซนปากา วินายาการ์)

นอกจากที่อยู่ของชาวเปอรานากันแล้ว Joo Chiat/Katong ยังเป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมอันทรงคุณค่าในแง่มุมต่างๆ ของสิงคโปร์

จากถนนที่เป็นที่ตั้งของร้าน Rabbit Carrot Gun คุณจะพบวัดฮินดูที่เก่าแก่เป็นอันดับสองของสิงคโปร์ นั่นคือ 5 วัดศรี เซนปากา วินายาการ์ (Sri Senpaga Vinayagar Temple)

วัดนี้ก่อสร้างขึ้นครั้งแรกในศตวรรษที่ 19 ต่อมาถูกเวนคืนที่และได้รับการสร้างใหม่ในปี ค.ศ. 2003 โครงสร้างปัจจุบันของวัดนี้ออกแบบโดย Priscilla Chow สถาปนิกชาวจีน และเป็นโบราณสถานที่สะท้อนให้เห็นถึงภูมิทัศน์ทางพหุวัฒนธรรมที่เต็มไปด้วยความหลากหลายของสิงคโปร์

ผู้ที่หลงใหลในด้านศิลปวัฒนธรรมจะพบกับรูปแบบใหม่ของการสร้างสรรค์และแสดงออกซึ่งความมีศิลปะอันเกิดจากแรงบันดาลใจตามธรรมชาติได้ที่ Sri Senpaga Vinayagar Music & Dance Academy โรงเรียนแห่งนี้ตั้งอยู่ภายในวัดจะสอนหลักพื้นฐานของนาฏศิลป์อินเดียที่ชื่อว่าการแสดงภารตนาฏยัม รวมทั้งเครื่องดนตรีอินเดียโบราณ

6. Ninethirty by Awfully Chocolate
ภาพมุมกว้างด้านนอกของร้าน Ninethirty by Awfully Chocolate

ร้านเบเกอรี่แนวอินดี้นี้ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1998 และขายสินค้าเพียงอย่างเดียวคือ เค้กช็อกโกแล็ตที่เป็นซิกเนเจอร์ของทางร้านที่ชื่อว่า Awfully Chocolate หลังจากนั้นจึงได้ขยายร้านสาขา คาเฟ่ และร้านอาหารต่างๆ ซึ่งล้วนได้รับความนิยมอย่างมาก

6 Ninethirty by Awfully Chocolate แฟล็กชิปสโตร์ของแบรนด์นี้ มีเค้กอร่อยๆ และของหวานจากช็อกโกแล็ตให้เลือกมากมาย ลิ้มลองเค้ก All Chocolate Cake สักชิ้นหรือ Nutella Tart ที่คุณสามารถจับคู่กับไอศกรีมดาร์ก
ช็อกโกแลตที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี

7. ตึกแถวที่เป็นสัญลักษณ์บนถนน Koon Seng

อย่าพลาดการถ่ายภาพตึกแถวสวยๆ ที่เป็นสัญลักษณ์ในตามแนวถนน 7 Koon Seng Road ลงในอินสตา
แกรมของคุณ ตึกแถวสีพาสเทลสวยงามเหล่านี้สร้างขึ้นครั้งแรกในทศวรรษ 1920 โดยเคยเป็นที่อยู่ของชาวจีนเชื้อสายเปอรานากัน โดยคุณจะพบเห็นรายละเอียดการออกแบบที่สวยงามวิจิตรและลายกระเบื้องที่สดใสแปลกตา

บ้านในตึกแถวเหล่านี้ขึ้นชื่อว่าเป็นบ้านที่สวยที่สุดของสิงคโปร์ ขณะที่ถนนสายนี้ก็ดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติมากมาย และคุณอาจได้กระทบไหล่กับช่างภาพและนักท่องเที่ยวอื่นๆ ที่มาเยี่ยมชมย่านนี้เช่นเดียวกันกับคุณ

8. Kim Choo Kueh Chang (คิมชูกูเอห์ชาง)
ภาพมุมกวางของร้าน Kim Choo Kueh Chang

อย่าเพิ่งออกจากย่าน Joo Chiat/Katong ไปแบบมือเปล่า แต่คุณน่าจะซื้อของติดไม้ติดมือไปฝากเพื่อนฝูงด้วยขนมเปอรานากันจากร้าน 8 กิม จู กูเอห์ จาง (Kim Choo Kueh Chang) ร้านที่เป็นร้านโปรดของใครหลายๆ คนนี้ตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1945 และขายบ๊ะจ่าง อาหารจานหลักในวัฒนธรรมเปอรานากัน

สำหรับที่ผู้ที่กำลังมองหาของฝากที่อยู่คงทนถาวรกว่านั้น ก็สามารถเลือกซื้อ ผ้าบาติก สวยงามที่มีลายต่างๆ ให้เลือกหลากหลาย (ผ้าที่ใช้เทคนิคการทำลายผ้าแบบมัดย้อมซึ่งเป็นที่นิยมกันทั่วไปในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และทางตะวันออก) ผ้าเหล่านี้สามารถนำมาตัดเป็นโสร่ง หรือผ้าถุงก็ได้ นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีบริการชุดเกบาย่า (เสื้อผ้าชุดประจำชาติของชาวมาเลเซีย อินโดนีเซีย และอีกหลายประเทศในเอเชียอาคเนย์ โดยทำจากผ้าบางๆ ใส่สบายมีลวดลายสวยงามเป็นเอกลักษณ์) ให้ลองใส่ฟรีอีกด้วย

สิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ

สิ่งอื่นๆ

ที่น่าลอง