เทศกาลไหว้พระจันทร์ซึ่งเป็นเครื่องแสดงถึงช่วงสิ้นสุดการเก็บเกี่ยวในฤดูใบไม้ร่วง ถือเป็นประเพณีเก่าแก่ในการแสดงความขอบคุณต่อเทพเจ้า

ช่วงเวลาการจัดเทศกาลนี้จะตรงกับช่วงที่ดวงจันทร์สุกสว่างที่สุด ด้วยเหตุนี้ จึงมักมีตำนานเล่าขานเกี่ยวกับดวงจันทร์ที่มาพร้อมกับการเฉลิมฉลองด้วย หนึ่งในเรื่องเล่าที่ได้ยินกันมากก็คือ ตำนานเทพธิดาฉางเอ๋อ มเหสีของกษัตริย์ผู้โหดเหี้ยมและเป็นที่ชิงชังของราษฎร นางได้แอบขโมยดื่มน้ำอมฤตของพระสวามี เพื่อไม่ให้พระองค์มีอายุยืนยาวและสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชนอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

ตามตำนานยังเล่าต่อว่า เมื่อดื่มน้ำอมฤตแล้วเทพธิดาฉางเอ๋อได้ลอยขึ้นสู่ดวงจันทร์และประทับอยู่ที่นั่น หลังจากนั้นก็ได้รับการสักการะบูชาจากชาวจีนในฐานะเทพธิดาแห่งดวงจันทร์นับแต่นั้น

เมื่ออาทิตย์ลับฟ้า
ภาพเทพธิดาฉางเอ๋อที่ตกแต่งด้วยแสงไฟสวยงามในย่าน Chinatown

เนื่องจากเทศกาลไหว้พระจันทร์เกี่ยวข้องกับการไหว้ดวงจันทร์ ดังนั้น งานเฉลิมฉลองจึงจะคึกคักอย่างเต็มที่เมื่ออาทิตย์ตกดินแล้ว

เทศกาลไหว้พระจันทร์เป็นการเฉลิมฉลองที่ได้รับความนิยม เพราะครอบครัวและเพื่อนฝูงจะมานั่งในสวนพร้อมด้วยโคมไฟกระดาษที่ส่องแสงสลัว ๆ พากันจิบชาและทานขนมไหว้พระจันทร์ด้วยกัน และบางครั้งก็ช่วยกันแต่งโคลงกลอนตามประเพณีที่เคยทำกันในสมัยราชวงศ์ถัง

โคมไฟทุกดวงส่องสว่าง

เด็ก ๆ ต่างชื่นชอบเทศกาลไหว้พระจันทร์เพราะได้ถือโคมไฟ โคมไฟโบราณพร้อมด้วยเทียนไขนี้ทำจากกระดาษและออกแบบให้เป็นรูปทรงต่างๆ ตั้งแต่รถยนต์ไปจนถึงตัวการ์ตูน แต่ปัจจุบันยังมีโคมพลาสติกที่ใส่ถ่านแทนอีกด้วย

คุณสามารถสัมผัสบรรยากาศการเฉลิมฉลองได้จากสถานที่ต่างๆ รอบเกาะ โดยเฉพาะย่าน Chinatown ซึ่งจัดแสดงโคมไฟไว้อย่างสวยงามเป็นพื้นที่กว้าง ตื่นตากับความคิดสร้างสรรค์ ผลงานทางศิลปะ และงานฝีมือดั้งเดิม 

อร่อยกับขนมไหว้พระจันทร์

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าทำไมขนมไหว้พระจันทร์จึงเป็นจุดเด่นของงานเทศกาลไหว้พระจันทร์ ตามตำนานเล่าว่า ขนมนี้ได้ช่วยปลดแอกชาวจีนจากการถูกกดขี่โดยชาวมองโกลในยุคปลายราชวงศ์หยวน โดยมีการแอบสอดสาส์นลับไว้ในขนมนี้เพื่อนัดกันก่อกบฏ

ปัจจุบัน มีขนมไหว้พระจันทร์หลากหลายรูปแบบ ตั้งแต่สูตรดั้งเดิมที่สอดไส้ลูกบัวและไข่แดง ไปจนถึงขนมไหว้พระจันทร์เกล็ดหิมะที่มีไส้แบบต่างๆ ตั้งแต่ช็อกโกแลตไปจนถึงแชมเปญทรัฟเฟิล ขนมไหว้พระจันทร์หอมหวานนี้เหมาะจะรับประทานคู่กับชาจีนหอม ๆ สักถ้วย


เทศกาลไหว้พระจันทร์ 2021 หวนคืนมาอีกครั้ง!

งานเทศกาลในปีนี้เต็มไปด้วยโปรแกรมน่าตื่นเต้นมากมายที่จะสร้างรอยยิ้มให้คุณและครอบครัว รวมถึงคนที่คุณรัก เริ่มตั้งแต่วันที่ 7 กันยายน ตามถนนหนทางในย่าน Chinatown (ไชน่าทาวน์) จะประดับประดาไปด้วยโคมไฟสวยๆ กว่า 900 ดวงเพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการเริ่มต้นเทศกาลที่ยาวนานนับเดือน จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการภายใต้หัวข้อ “ประเพณีการเฉลิมฉลอง” และมีการถ่ายทอดสดพิธีเปิดและการประดับตกแต่งที่สวยงามผ่านทางโซเชียลมีเดีย

ครอบครัวต่างๆ ล้วนตั้งตาคอยที่จะได้ลองทำขนมไหว้พระจันทร์ด้วยตนเองและเรียนรู้วิธีการจับคู่กับน้ำชากลิ่นที่เข้ากันผ่านทางเวิร์กช็อปออนไลน์กับ Kele และ Pek Sin Choon, เล่นเกมปริศนาชิงรางวัล และเรียนรู้วิธีการอัพไซเคิลและนำกล่องขนมไหว้พระจันทร์มาใช้ให้เกิดประโยชน์ต่อไป 

นอกจากนี้ คุณยังสามารถเดินชมไปตามถนนหนทางและตรอกซอกซอยในย่าน Chinatown ผ่านการทัวร์เสมือนจริงแบบ 360 องศา เรียนรู้กับวัฒนธรรมและมรดกสืบทอดที่น่าสนใจในย่านนี้จากไกด์อาสาสมัคร ผ่านกิจกรรมการเดินเที่ยวสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ (Heritage Trail) 

ทุกคนต่างตั้งตาคอยกิจกรรมที่น่าสนใจเหล่านี้และอื่นๆ อีกมากมาย ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับงานเทศกาลนี้ได้ที่ https://www.chinatownfestivals.sg

สิ่งอื่นๆ

ที่น่าลอง