ACM1

ด้วยการผสมผสานของเชื้อชาติและวัฒนธรรมต่าง ๆ ที่หลากหลาย สิงคโปร์จึงมีชื่อเสียงในการเป็นแหล่งหลอมรวมวัฒนธรรมแห่งเอเชีย และเพื่อแสดงให้เห็นถึงมรดกแห่งความหลากหลายนี้ พิพิธภัณฑ์อารยธรรมเอเชีย (ACM) จะพาคุณไปสำรวจชนชาติต่าง ๆ ในภูมิภาคที่เข้ามาตั้งรกรากบนเกาะแห่งนี้เมื่อสองศตวรรษที่แล้ว 

ACM2

ACM เป็นพิพิธภัณฑ์เพียงแห่งเดียวในภูมิภาคที่เน้นการสำรวจมรดกทางศิลปะของเอเชีย โดยเฉพาะวัฒนธรรมเก่าแก่ของบรรพบุรุษชาวสิงคโปร์ พิพิธภัณฑ์ ACM ก่อตั้งขึ้นในปี 1993 และในปี 2003 ได้ขยายพื้นที่ไปยังอาคารที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสิงคโปร์ จากนั้นในปี 2015 ได้เปิดตัวพื้นที่ปีกทั้งสองข้างของอาคารให้เป็นหอศิลป์ใหม่ ๆ

พิพิธภัณฑ์ ACM เน้นความเชื่อมโยงทางประวัติศาสตร์ระหว่างวัฒนธรรมต่าง ๆ ของเอเชีย และระหว่างเอเชียกับภูมิภาคอื่น ๆ ทั่วโลก โดยชั้นล่างเป็นที่ตั้งของหอศิลป์ "Trade and the Exchange of Ideas" ซึ่งจัดแสดงโบราณวัตถุและผลงานศิลปะที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์ในฐานะหนึ่งในศูนย์กลางการค้าโลก 

ACM3

ในส่วนของปีกที่ติดกับแม่น้ำของพิพิธภัณฑ์ ACM เป็นที่ตั้งของหอศิลป์ Khoo Teck Puat ที่จัดแสดงคอลเลคชั่น วัตถุจากเหตุการณ์เรือล่ม (Tang Shipwreck) ที่มีชื่อเสียง ซึ่งเป็นเสมือนเครื่องย้อนเวลากลับไปสู่ช่วงศตวรรษที่ 9 ในประเทศจีน อันเป็นเหตุการณ์สำคัญที่โลกเพิ่งมาค้นพบในปี 1998 นี้เอง จากนั้น มุ่งหน้าสู่ชั้นล่างของปีกด้าน Kwek Hong Png Wing ของอาคาร ซึ่งเป็นพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะร่วมสมัยแห่งแรกของพิพิธภัณฑ์ และคุณจะตื่นตะลึงกับเครื่องถ้วยชามของจีนที่งดงามเก่าแก่เป็นจำนวนมากกว่า 300 ชิ้นจากการรวบรวมของพิพิธภัณฑ์ และจัดแสดงอยู่ที่ชั้นสามของอาคาร หอศิลป์อื่น ๆ ในพิพิธภัณฑ์ ACM รวมไปถึง Ancient Religions Gallery และ Scholar in Chinese Culture Gallery 

กล่าวได้ว่าพิพิธภัณฑ์ ACM แห่งนี้เป็นมากกว่าบทเรียนทางประวัติศาสตร์ที่น่าตื่นตาตื่นใจ นอกจากนี้ ทางพิพิธภัณฑ์ยังจัดโปรแกรมต่าง ๆ ที่น่าสนใจ เช่น งานล่องเรือยามราตรี (River Nights) ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ซึ่งจะทำให้คุณมองเห็นความเชื่อมโยงใกล้ชิดระหว่างวัฒนธรรมกับผลงานศิลปะได้เป็นอย่างดี 

หลังจากสำรวจและเรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์จนเต็มอิ่มแล้ว เชิญนั่งพักและอิ่มอร่อยกับเครื่องดื่มและอาหารได้ที่ร้าน Privé Café @ ACM หรือภัตตาคารอาหารกวางตุ้ง "Empress" จากนั้น คุณสามารถเดินออกจากพิพิธภัณฑ์ผ่านร้านจำหน่ายของที่ระลึก ที่มีของสวย ๆ งาม ๆ มีเอกลักษณ์ให้เลือกซื้อกลับบ้าน เพื่อเป็นเครื่องเตือนความจำถึงการมาเยือนพิพิธภัณฑ์ ACM ที่น่าทึ่งแห่งนี้ 

อาคารพิพิธภัณฑ์หลังใหญ่นี้เปิดใช้งานครั้งแรกในปีค.ศ. 1865 เพื่อใช้เป็นศาลท้องถิ่น และเป็นที่ตั้งของสำนักทะเบียนราษฎร์ และโรงกษาปณ์ของสิงคโปร์ และได้กลายมาเป็นพิพิธภัณฑ์เอ็มเพรสเพลส (Empress Place Museum) ในปีค.ศ. 1989 ก่อนจะได้รับการบูรณะเป็นพิพิธภัณฑ์ในปัจจุบันในปีค.ศ. 2003 

และเพื่อให้ผู้เข้าชมได้ชมแต่สิ่งใหม่ ๆ ทางพิพิธภัณฑ์จึงมีนิทรรศการพิเศษที่หลากหลายนำมาจัดแสดงอยู่ตลอดทั้งปี
หลังจากดื่มด่ำกับประวัติศาสตร์แล้ว ผู้เข้าชมสามารถพักผ่อนหย่อนใจในร้านกาแฟของพิพิธภัณฑ์หรือเดินเล่นในร้านค้าของพิพิธภัณฑ์ได้