พิพิธภัณฑ์เปอรานากันในสิงคโปร์แห่งนี้มีชื่อเสียงในแง่ที่มีคอลเลคชั่นสิ่งของของชาวเปอรานากันที่สวยงามที่สุดในโลก

พูดได้ว่าพิพิธภัณฑ์เปอรานากันเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่คุณต้องไปเยี่ยมชม หากต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับมรดกและวัฒนธรรมเปอรานากัน ที่นี่มีคอลเลคชั่นสิ่งของที่เป็นของชาวเปอรานากันซึ่งขึ้นชื่อว่าสวยงามที่สุดของโลก เช่น เครื่องประดับ เฟอร์นิเจอร์ และสิ่งทอ โดยจัดแสดงแบบถาวรอยู่ในแกลเลอรี่ 10 แห่งที่ตั้งอยู่ภายในทั้ง 3 ชั้นของอาคาร

การจัดแสดงที่ให้คุณได้มีส่วนร่วม
ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมเปอรานากันกลับมามีชีวิตอีกครั้งที่นี่ผ่านการจัดแสดงแบบอินเตอร์แอคทีฟและมัลติมีเดีย

แง่มุมที่หลากหลายของวัฒนธรรมเอเชียอาคเนย์ลูกผสมอันประกอบไปด้วย จีน มาเลย์ และอินเดีย ฟื้นคืนชีวิตที่นี่ ผ่านการจัดแสดงแบบอินเตอร์แอคทีฟและมัลติมีเดีย

ไฮไลท์ประกอบด้วยงานแต่งงานของชาวเปอรานากันที่กินเวลา 12 วัน เรื่องราวของชาวเปอรานากันที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์สิงคโปร์ และวิถีชีวิตที่เปลี่ยนแปลงไปของชาวเปอรานากันในปัจจุบันและวัฒนธรรมของพวกเขา

มรดกอันมั่งคั่ง

ที่จริงแล้ว มรดกของพวกเขาก็คือการปรับตัว คำว่า "เปอรานากัน" (peranakan) มีความหมายว่า "ถือกำเนิดในท้องถิ่น" ในภาษามาเลย์ และหมายถึงลูกหลานของพ่อค้าชาวต่างประเทศที่แต่งงานกับสาวพื้นเมืองในเอเชียอาคเนย์เมื่อหลายศตวรรษก่อน

ชุมชนชาวเปอรานากันของสิงคโปร์ส่วนใหญ่แล้วเป็นชาวจีนเปอรานากัน ซึ่งเป็นลูกหลานของพ่อค้าชาวจีนที่เข้ามาตั้งรกรากในเมืองท่าที่คึกคักอย่างปีนังและสิงคโปร์ในศตวรรษที่ 19

อาคารแบบนีโอคลาสสิกที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้

พิพิธภัณฑ์เปอรานากันตั้งอยู่ในโรงเรียนเก่าที่สวยงาม สถานที่ซึ่งเคยเป็นโรงเรียน Tao Nan แห่งนี้ในปัจจุบันคืออนุสรณ์สถานแห่งชาติ ซึ่งสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1912 และเป็นโรงเรียนของชาวฮกเกี้ยนสมัยใหม่แห่งแรกที่ตั้งขึ้นในช่วงอาณานิคมช่องแคบ (Straits Settlement)

ข้อเท็จจริงที่ไม่รู้กันทั่วไป: โครงสร้างของอาคารแห่งนี้สร้างตามแบบอาคารชั้นเดียวที่สร้างในช่วงอาณานิคมช่องแคบ โดยจะมีห้องต่าง ๆ รายล้อมห้องโถงกลาง ในขณะที่ห้องน้ำและห้องครัวอยู่ภายนอกตัวอาคารหลัก