ในเดือนสิงหาคมของทุกปี ย่านที่เป็นหัวใจสำคัญของแดนสิงโตแห่งนี้จะคึกคักมีชีวิตชีวาด้วยการเฉลิมฉลองในช่วงค่ำคืนไปกับงาน Singapore Night Festival (SNF) ที่ช่วยจุดประกายความสว่างไสวรื่นเริงให้กับย่าน Bras Basah.Bugis

งานเทศกาลในปีนี้จัดขึ้นเป็นปีที่ 13 และจัดขึ้นนานนับสัปดาห์ โดยในงานจะเต็มไปด้วยการแสดงตามท้องถนน การแสดงทางวัฒนธรรม และงานศิลปะแบบจัดวางที่สว่างโชติช่วง ซึ่งนอกจากจะงดงามตระการตาแล้ว ยังสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนได้อย่างมาก

เมื่อฟ้าเริ่มมืด ผู้คนชวนกันออกไปเดินเที่ยวตามท้องถนน และสำรวจเมืองสิงคโปร์ท่ามกลางแสงไฟเจิดจ้า 

โลกแห่งเวทมนตร์หลังดวงอาทิตย์ตก
ผู้หญิงสวมชุดศิลปะตระการตาในงาน Singapore Night Festival ที่ National Museum of Singapore

งาน SNF จะจัดขึ้นภายใต้ธีมหัวข้อที่เปลี่ยนไปในทุกปี โดยปีที่ผ่านๆ มาเป็นการแสดงระดับสากล เช่น Duel (ปี 2018) ที่เราได้ชมคณะนักแสดง Lords of Lightning จากสหราชอาณาจักรแสดงผลงานแสงสีเสียงสุดตระการตา และ Fuerza Bruta (ปี 2019) ซึ่งเป็นการแสดงกลางอากาศที่น่าตื่นตาตื่นใจ

ในงานเทศกาลปี 2022 บรรดาผู้ชมได้ตื่นตากับประสบการณ์งานศิลปวัฒนธรรมกว่า 55 รายการที่จัดขึ้น โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ย่านมรดกวัฒนธรรม Bras Basah.Bugis ซึ่งถือเป็นแลนด์มาร์กที่เป็นไอคอนอีกแห่งหนึ่งของสิงคโปร์

หากไปที่ Cathay Green คุณจะรู้สึกเหมือนได้หวนกลับไปในช่วงเวลาแห่งอดีตของสิงคโปร์ไปกับการแสดงละครเวที Cathay Hotel: The Curse of the Missing Red Shoe สะครสดที่เต็มไปด้วยตัวละครสมมติที่มีสีสันจากวันคืนเก่าๆ

หรือคุณอาจแวะไปที่ถนน Queen Street (ควีนสตรีท) เพื่อสำรวจเรื่องราววันวานผ่านบทเพลงและเรื่องเล่าไปกับ Yesterday Once More การแสดงละครเพลงที่มีเพลงซาวด์แทร็กเพราะๆ จากบรรดานักดนตรีชาวสิงคโปร์และการเต้นรำที่น่าสนใจมาก

งานศิลปะที่จุดประกายสว่างไสวให้ค่ำคืน
ภาพมุมกว้างของ Fuerza Bruta การแสดงกายกรรมของกลุ่มนักแสดงชาวอาร์เจนตินา ซึ่งจะมาร่วมสร้างสีสันในงานเทศกาลยามค่ำคืนของสิงคโปร์

การประดับประดาไฟแบบอินเทอร์แอคทีฟ ซึ่งเป็นไฮไลต์ของงานเทศกาล ได้กลับมาอีกครั้งในปีนี้ และได้เปลี่ยนอาคารสถานที่ทางวัฒนธรรมในย่านนี้ให้กลายเป็นผลงานอันน่ามหัศจรรย์ในยามราตรี

ตื่นตาไปกับด้านหน้าอาคาร National Museum of Singapore (พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติสิงคโปร์) ที่ได้รับการแปลงโฉมให้เป็นเสมือนผ้าใบผืนใหญ่ในเมือง และนำเสนอผลงานที่ชวนให้นึกถึงมรดกล้ำค่าและตำนานเรื่องเล่าอันน่าทึ่งของสิงโปร์

งานศิลปะที่ดึงดูดใจในชื่อ Stories from Forbidden Hill นี้ เป็นการดำดิ่งสู่อดีตของ Fort Canning (ฟอร์ทแคนนิ่ง) ด้วยการเดินทางด้วยภาพที่ย้อนกลับไปในศตวรรษที่ 14

และถ้าคุณเที่ยวชมสถานที่อื่นๆ ในย่านนี้ คุณจะพบกับผลงานกราฟิตี้เรืองแสงที่ประดับอุโมงค์ต้นไม้ใน Fort Canning Park (สวนสาธารณะฟอร์ทแคนนิ่ง) งานศิลปะที่จุดประกายความคิดนี้มีอยู่ตลอดแนวของ Waterloo Complex และยังมีงานประติมากรรมสวยๆ ที่ชวนให้คิดถึงอดีตที่ Stamford Walkway (สแตมฟอร์ด วอล์คเวย์) อีกด้วย

สำรวจความงามแห่งอนาคตไปกับ Glitches of You ศิลปะการฉายภาพแบบเซอร์เรียลโดย Amanda Tan ที่เพิ่มความสว่างไสวให้ Stamford Clock Tower (หอนาฬิกาสแตมฟอร์ด) หรือดื่มด่ำไปกับ Steps งานศิลปะแบบจัดวางที่ National Museum Singapore ที่กระตุ้นความสนใจของผู้เข้าชมงานได้เป็นอย่างดี

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนรักงานศิลปะหรือเป็นคนที่ชอบสังสรรค์ในยามค่ำคืน รับรองว่างาน Night Festival (เทศกาลยามค่ำคืน) จะมอบความประทับใจให้คุณไปอีกนานเท่านาน