ก๋วยเตี๋ยวผัดแห้งในกระทะเหล็กหรือที่เรียกกันติดปากว่าฉ่าก๋วยเตี๋ยวนี้มีที่มาจากวัฒนธรรมจีนแต้จิ๋ว โดยมาจากภูมิภาคเฉาโจว ในมณฑลกวางตุ้งของจีน

แต่เดิมถูกมองว่าเป็นอาหารของคนยากไร้ เพราะมีไขมันสูง (รสชาติเข้มข้น) และใช้วัตถุดิบที่ราคาไม่แพง จึงเป็นที่นิยมในหมู่ผู้ใช้แรงงาน ชาวนา และชาวประมงที่รับประทานกันหลังเลิกงาน

ฉ่าก๋วยเตี๋ยวรสอร่อยมักต้องมีวอกเฮ (หรือแปลตรงตัวก็คือ “กลิ่นของกระทะ”) หมายถึงกลิ่นไหม้นิดๆ ที่ผสานกลมกลืนไปกับอาหารจานผัดที่ใช้ไฟแรง ในช่วงปลายทศวรรษ 1950 การปรุงอาหารชนิดนี้จะใช้เตาถ่านแทนที่จะเป็นเตาแก๊ส ปัจจุบันยังมีร้านบางแห่งที่ยังคงปรุงอาหารจานนี้โดยใช้เตาถ่านอยู่ แม้ว่าจะยุ่งยากกว่าก็ตาม ทั้งนี้เพื่อคงรสชาติดั้งเดิมเอาไว้

ทุกวันนี้ ฉ่าก๋วยเตี๋ยวยังคงเป็นอาหารจานหลักที่ราคาไม่แพง และมีขายทั่วไปตามศูนย์อาหาร (ฮอว์กเกอร์ เซ็นเตอร์) ทั่วสิงคโปร์

ฉ่าก๋วยเตี๋ยวปรุงขึ้นโดยใช้ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ผสมกับเส้นหมี่เหลือง แล้วผัดโดยใช้ไฟแรงๆ ใส่ซีอิ๊วขาวและซีอิ๊วดำ กระเทียม พริกป่น กุนเชียง ไข่ ลูกชิ้นปลา และถั่วงอก ถ้าจะให้อร่อยยิ่งขึ้น ควรผัดฉ่าก๋วยเตี๋ยวโดยใช้น้ำมันหมู เพื่อเพิ่มรสชาติและความหอมอร่อย นอกจากนี้ อาจมีการใส่กุ้งตัวใหญ่และหอยแครงลงไปด้วย สูตรอาหารจานนี้สามารถดัดแปลงได้ในแต่ละพื้นที่ เช่น บางร้านอาจใส่กะปิลงไปเพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนและหอมมัน

โดยทั่วไป มักเสิร์ฟบนจานที่รองด้วยใบตองเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม อาจมีการบีบมะนาวซีกลงไปเล็กน้อยเพื่อให้อร่อยยิ่งขึ้น หรือบางร้านก็มีการบีบซอสพริกไว้ข้างๆ จาน เผื่อใครชอบทานเผ็ดเป็นพิเศษ

หากคุณเริ่มรู้สึกหิวและอยากลองชิมอาหารริมทางยอดนิยมเมนูนี้ คลิกที่นี่เพื่อดูรายชื่อร้านขายฉ่าก๋วยเตี๋ยวเลิศรสบนเกาะสิงคโปร์