งานนิทรรศการใน Singapore Philatelic Museum

ถ่ายภาพโดย Joel Chua DY

ยังคงเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าแสตมป์คือหนึ่งในสิ่งประดิษฐ์ที่สำคัญที่สุดในศตวรรษที่ 19 โดยแสตมป์เป็นการชำระเงินค่าไปรษณียากรล่วงหน้า และเป็นวิธีที่ถูกที่สุดในการส่งจดหมายและบุกเบิกแนวทางของ ‘การสื่อสารมวลชน’ กระดาษแผ่นเล็กๆ เหล่านี้คือ งานศิลปะย่อส่วนที่แสดงภาพเหตุการณ์สำคัญ ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของประเทศนั้นๆ แสตมป์ทำหน้าที่บันทึกอดีตเช่นเดียวกับบันทึกชีวิตประจำวัน และได้กลายมาเป็นของสะสมที่เป็นที่นิยมที่สุดในประวัติศาสตร์ของโลก

พิพิธภัณฑ์ตราไปรษณียากรสิงคโปร์จัดแสดงดวงตราไปรษณียากรและสื่ออื่น ๆ จากสิงคโปร์และประเทศอื่น ๆ ตั้งแต่ช่วงทศวรรษที่ 1830 จนถึงปัจจุบัน นิทรรศการที่จัดแสดงงานศิลปะขนาดเล็กเหล่านี้เป็นแบบอินเทอร์แอคทีฟที่มีสีสันสดใสและให้ความรู้สึกเป็นกันเอง แสตมป์เหล่านี้ประหนึ่งเป็นหน้าต่างที่จะพาคุณออกไปรู้จักสิงคโปร์และส่วนอื่นๆ ของโลก โดยที่ตัวแสตมป์นั้นทำหน้าที่บอกเล่าแง่มุมต่างๆ ของประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยี

สิ่งจัดแสดงต่างๆ ในแกลเลอรี่ของ Singapore Philatelic Museum

ถ่ายภาพโดย Joel Chua DY

ในแกลเลอรี่ที่จัดแสดงแบบถาวร คุณจะได้พบกับแสตมป์ดวงแรกของโลก คอลเลคชั่นแสตมป์ที่สวยงามที่สุดและครบชุดที่สุดในช่วงเริ่มต้นของสิงคโปร์ในทศวรรษ 1830 ไปจนถึงช่วงหลังจากที่สิงคโปร์ได้รับอิสรภาพ ดาวเด่นของพิพิธภัณฑ์คือแสตมป์ที่เป็นรู้จักกันดีทั่วโลก นั่นก็คือชุดแสตมป์อินเดียปี ค.ศ. 1854 แบบครบชุดที่ใช้ในช่วงอาณานิคมช่องแคบ (Straits Settlements)

ด้านนอกอาคารทางประวัติศาสตร์แบบโคโลเนียลของพิพิธภัณฑ์มีตู้ไปรษณีย์แบบโคโลเนียลเพียงตู้เดียวที่ยังใช้อยู่ในสิงคโปร์จวบจนทุกวันนี้ พิพิธภัณฑ์นี้มีไปรษณีย์สาขาย่อยที่คุณสามารถซื้อแสตมป์และส่งจดหมายได้ และผู้เข้าชมยังสามารถจัดทำแสตมป์ในแบบของตัวเองได้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้อีกด้วย

ประสบการณ์ที่สัมผัสในพิพิธภัณฑ์จะชวนให้คุณรู้สึกอยากหยิบปากกาและกระดาษขึ้นมาเขียนจดหมายถึงคนที่คุณรัก