โปสเตอร์ภาพวินเทจที่ประดับอยู่บนผนังใน MINT Museum of Toys (พิพิธภัณฑ์ของเล่นโบราณ)

สำหรับผู้ที่คิดถึงวัยเด็ก การมาเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของเล่นโบราณจะช่วยให้ภาพแห่งความทรงจำที่มีค่าที่สุดของคุณกลับมาแจ่มชัดอีกครั้ง

พิพิธภัณฑ์เอกชนแห่งนี้จัดแสดงของเล่นโบราณมากกว่า 50,000 ชิ้น โดยบางชิ้นมีอายุเก่าแก่กว่า 100 ปี รวมถึงของสะสมในวัยเด็กจากกว่า 40 ประเทศ ซึ่งมีทั้งของจากญี่ปุ่นไปจนถึงบัลแกเรีย

คอลเลคชั่นสิ่งของที่น่าประทับใจนี้เป็นของ Chang Yang Fa ชาวสิงคโปร์ที่เดิมเป็นวิศวกรไฟฟ้าและมีแรงบันดาลใจที่จะจัดตั้ง MINT Museum of Toys (พิพิธภัณฑ์ของเล่นโบราณ) ขึ้นบนแผนที่โลก เคียงคู่พิพิธภัณฑ์ใหญ่ๆ อย่างพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง มาดาม ทุสโซ และ Museum of Modern Art (พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่) ในนิวยอร์ก

สิ่งจัดแสดงที่ MINT Museum of Toys (พิพิธภัณฑ์ของเล่นโบราณ)

ถ่ายภาพโดย En Tsai (Andytn) via Foter.com

เชื่อกันว่าพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีคอลเลคชั่น ของเล่นมากที่สุดเมื่อเทียบกับพิพิธภัณฑ์ประเภทเดียวกันในเอเชียอาคเนย์ ของสะสมจำนวนมหาศาล (ซึ่งมีตั้งแต่หุ่น
แบทแมนและเจ้าหนูปรมาณู ไปจนถึงการ์ตูนโบราณและตุ๊กตาหมีเท็ดดี้แบร์) จะทำให้ทั้งผู้ใหญ่และเด็กๆ รู้สึกอิ่มเอมใจ

ของเล่นย้อนยุคที่จัดแสดงอยู่นี้เป็นมากกว่าของเล่นที่ทำให้ย้อนนึกถึงอดีต แต่ยังทำหน้าที่บอกเล่าเรื่องราวแห่งยุคสมัยที่มีการผลิตของเล่นเหล่านั้น

ผู้เข้าชมที่ต้องการของที่ระลึกจากนิทรรศการที่ไม่เหมือนใครนี้ สามารถซื้อหุ่นยนต์ Space Walk Man หรือหุ่นจิ๋ว “Ultraman Japan 1990’s” ได้จากร้านค้าของพิพิธภัณฑ์ นอกจากนี้ ภายในอาคารห้าชั้นที่ออกแบบในสไตล์ร่วมสมัยและได้รับรางวัลแห่งนี้ ยังมีร้านอาหารที่ได้แรงบันดาลใจจากช่วงทศวรรษ 1920 ตั้งอยู่ชั้นใต้ดินและมีรูฟท็อปบาร์ที่ให้คุณสามารถชมวิวอาคารที่เป็นสัญลักษณ์ของสิงคโปร์ได้อย่างเพลิดเพลิน เช่น Raffles Hotel (โรงแรมราฟเฟิลส์) และ National Library (หอสมุดแห่งชาติ)

โปสเตอร์ภาพวินเทจที่ประดับอยู่บนผนังใน MINT Museum of Toys (พิพิธภัณฑ์ของเล่นโบราณ)

สำหรับผู้ที่คิดถึงวัยเด็ก การมาเยี่ยมชม MINT (Moment of Imagination and Nostalgia with Toys) Museum of Toys พิพิธภัณฑ์ของเล่นโบราณจะช่วยให้ภาพแห่งความทรงจำที่มีค่าที่สุดของคุณกลับมาแจ่มชัดอีกครั้ง

พิพิธภัณฑ์นี้เปิดให้บริการครั้งแรกในปี 2007 และกลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งด้่วยการปรับปรุงใหม่อย่างกว้างขวางทั่วทั้งเจ็ดชั้นของอาคารในปี 2020

เมื่อพิพิธภัณฑ์กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายน 2021 พื้นที่ทั้งสี่ชั้นได้รับการตั้งชื่อตามธีมคือ Outerspace, Characters, Childhood Favourites และ Collectables โดยมีของเล่นโบราณจำนวนมากกว่า 50,000 ชิ้น

สิ่งจัดแสดงที่ MINT Museum of Toys (พิพิธภัณฑ์ของเล่นโบราณ)

คอลเลคชั่นของเล่นที่น่าประทับใจนี้ ซึ่งเก็บรวบรวมมาจากกว่า 40 ประเทศ รวมถึงของเล่นที่มีอายุเก่าแก่กว่าหนึ่งร้อยปี ซึ่งเป็นของ Mr. Chang Yang Fa นักสะสมและผู้ที่หลงใหลในของเล่น อดีตวิศวกรไฟฟ้าผู้นี้มีแรงบันดาลใจที่จะจัดตั้ง MINT Museum of Toys ขึ้นบนแผนที่โลก เคียงคู่พิพิธภัณฑ์ใหญ่ๆ อย่าง Madam Tussauds (พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง มาดาม ทุสโซ) และ Museum of Modern Art (พิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่) ในนิวยอร์ก

ของเล่นที่จัดแสดงอยู่นี้เป็นมากกว่าของเล่นที่ทำให้ย้อนนึกถึงอดีต แต่ยังทำหน้าที่บอกเล่าเรื่องราวแห่งยุคสมัยที่มีการผลิตของเล่นเหล่านั้นขึ้นด้วย คลังของเล่นนี้ (ซึ่งน่าจะเป็นแหล่งรวมของเล่นที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้) ประกอบด้วยคอลเลคชั่นของเล่นที่สำคัญ ได้แก่ ชุดหุ่นยนต์แบทแมนที่ได้รับความนิยมซึ่งมีครบทุกชิ้น หน้ากาก Mekon Mask จากเรื่อง Dan Dare และตุ๊กตา “อลิซในแดนมหัศจรรย์” ที่เป็นของ Alice Liddell เด็กผู้หญิงตัวน้อยที่ได้แรงบันดาลใจจากนวนิยาย ‘Alice in Wonderland’ ต้นฉบับ 

ชั้นใต้ดินของอาคารเป็นที่ตั้งของ Vertigo26 ร้านอาหารเคล้าเสียงเพลงที่อุทิศตนให้กับโลกของแผ่นเสียง ขณะที่ชั้นบนสุดของอาคารได้รับการแปลงโฉมให้เป็น Public Gallery ซึ่งผสานรวมรูฟท็อปบาร์เข้ากับพื้นที่จัดแสดงผลงานของศิลปินและภัณฑารักษ์ที่หลากหลายจากทุกสาขาอาชีพ

ผู้เข้าชมที่ต้องการหาซื้อของที่ระลึกติดมือกลับบ้านก็ สามารถจะเลือกซื้อหุ่นยนต์ Space Walk Man หรือตุ๊กตาฮีโร่จากการ์ตูนเรื่องเก่าๆ ได้จากร้านขายของที่ระลึกของทางพิพิธภัณฑ์ที่ชื่อว่า MINT Shop อย่าพลาดรถเข็นที่จอดอยู่ตรงบริเวณทางเข้าใกล้กับพื้นที่จัดแสดงของเล่น ซึ่งเต็มไปด้วยผลงานสร้างสรรค์และสินค้าจากค่ายดิสนีย์และภาพยนตร์ชื่อดัง “สตาร์ วอร์ส” 

เพื่อรักษาความปลอดภัยในขณะที่คุณเที่ยวชมสถานที่ต่างๆ ในเมือง โปรดหมั่นติดตามข่าวสารล่าสุดเกี่ยวกับมาตรการเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัย คลิกที่นี่เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติม