แม้ว่าสิงคโปร์จะเต็มไปด้วยตึกระฟ้าอันทันสมัย แต่ที่นี่ไม่ใช่แค่ป่าคอนกรีต เพราะเมืองของเราแวดล้อมด้วยธรรมชาติอันงดงาม โดยการส่งเสริมความยั่งยืนคือสิ่งสำคัญของวิสัยทัศน์ของเราสู่อนาคต เราจึงผนวกรวมพื้นที่สีเขียวและสถานที่ที่เต็มไปด้วยพันธุ์ไม้และสัตว์ป่าเข้ากับเขตเมืองที่ทันสมัย

สวนสาธารณะสวยๆ เขตอนุรักษ์ทางธรรมชาติที่เงียบสงบบนเกาะ และป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์ สิ่งเหล่านี้คือความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่คุณสามารถสัมผัสได้ในสิงคโปร์ เดินเล่นในพื้นที่สีเขียวและสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติทั่วแดนสิงโต

ภาพมุมสูงของ Singapore Botanic Gardens ที่คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับป่าในยามเย็น

Pulau Ubin (เกาะปูเลา อูบิน)
ทะเลสาบ Quarry ที่เกาะ Pulau Ubin

เขตป่าอนุรักษ์บนเกาะที่เป็นแหล่งรวมระบบนิเวศและสัตว์ป่าหลากหลาย ซึ่งก็คือ Pulau Ubin (เกาะปูเลา อูบิน) ที่คุณควรแวะไปเที่ยวชม

เพียงนั่งเรือบัมโบ๊ทจากท่าเรือข้ามฟาก Changi Point Ferry Terminal (ชางงีพอยท์ เฟอร์รี่ เทอร์มินัล) ที่จะพาคุณไปสำรวจเกาะแห่งนี้ซึ่งตั้งอยู่นอกชายฝั่งทางตอนใต้ของเกาะสิงคโปร์ คุณสามารถใช้เวลาทั้งวันในการขี่จักรยานชมเกาะ (มีร้านให้เช่าจักรยานอยู่ใกล้ๆ ท่าเรือข้ามฟาก) ปีนเขา และเดินไปตามเส้นทางสำรวจเกาะ

หากคุณต้องการถ่ายรูปเก็บไว้ คุณสามารถถ่ายภาพมุมสูงที่ได้วิวสวยๆ โดยการเดินขึ้นเขาเล็กน้อยที่ Puaka Hill (เนินเขาปัวกา) หรือขึ้นไปที่ Jejawi Tower (หอสังเกตการณ์เจจาวี)

อย่าลืมแวะไปชมสถานที่ที่เป็นดั่งอัญมณีล้ำค่าของเกาะแห่งนี้นั่นคือ พื้นที่ชุ่มน้ำ Chek Jawa (เชคจาวา) ที่อยู่ริมฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะ ระบบนิเวศที่สมบูรณ์ซึ่งเป็นเหมือนภาพขนาดย่อของระบบนิเวศขนาดใหญ่นี้ มีทั้งทะเลสาบที่อุดมด้วยหญ้าทะเล หาดหิน และป่าชายเลนที่เขียวชอุ่ม อย่าลืมสอดส่ายสายตามองหาสัตว์ต่างๆ เช่น ปลาหมึก ปูก้ามดาบ กั้งตั๊กแตน ในขณะที่คุณเที่ยวชมแหล่งที่อยู่อาศัยทั้งหกแห่งบนเกาะนี้

วิธีการเดินทาง: นั่งเรือบัมโบ๊ทจาก Changi Point Ferry Terminal โดยใช้เวลาเพียง 10 นาที (ค่าโดยสารเรือ S$3 ต่อเที่ยว)

Changi Point Ferry Terminal 51 Lorong Bekukong, Singapore 499172 +65 6542 7944


Sungei Buloh Wetland Reserve (เขตอนุรักษ์ธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำซุไหง บูโละห์)
จุดชมวิวและเส้นทางเดินลัดเลาะริมชายฝั่งที่ Sungei Buloh Wetland Reserve

ป่าชายเลนที่กว้างใหญ่นี้เป็นที่ที่คนรักสัตว์พลาดไม่ได้ เพราะนับเป็นระบบนิเวศอันมหัศจรรย์ที่เต็มไปด้วยสัตว์ประจำถิ่นที่น่าสนใจ

ASEAN Heritage Park (อุทยานมรดกแห่งอาเซียน) แห่งแรกของสิงคโปร์ เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปลาตีน ปู และหอย รวมทั้งตัวนาก และแม้แต่จระเข้

เตรียมกล้องถ่ายรูปและกล้องส่องทางไกลของคุณเอาไว้ให้พร้อม และคุณอาจจะได้พบกับนกพันธุ์แปลกๆ ที่หาดูได้ยาก Sungei Buloh Wetland Reserve (เขตอนุรักษ์ธรรมชาติพื้นที่ชุ่มน้ำซุไหง บูโละห์) เป็นจุดแวะพักสำหรับนักดูนกที่จะมาส่องดูนกอพยพที่หาดูได้ยาก เช่น นกหัวโตทรายเล็ก (Mongolian Plover) และนกซ่อมทะเลอกแดง (Asian Dowitcher)

Sungei Buloh Wetland Reserve 301 Neo Tiew Crescent, Singapore 718925 +65 6794 1401
ทุกวัน เวลา 7.00-19.00 น.


Labrador Nature Reserve (เขตอนุรักษ์ธรรมชาติลาบราดอร์)
ครอบครัวกำลังแวะชมวิวทิวทัศน์กันที่ Labrador Coastal Walk

เมื่อประวัติศาสตร์และธรรมชาติผสานเข้าด้วยกันที่ Labrador Nature Reserve (เขตอนุรักษ์ธรรมชาติลาบราดอร์) แหล่งที่อยู่ตามธรรมชาติที่ครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ตั้งป้อมปราการในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2

Southern Ridges (สะพานเซาท์เทิร์น ริดจ์ส) ที่ทอดยาว 10 กิโลเมตรในพื้นที่สีเขียวชอุ่มนี้เป็นจุดท่องเที่ยวในฝันที่มองเห็นวิวท้องทะเลติดหน้าผาอันสวยงาม

ในขณะที่คุณเที่ยวสำรวจพื้นที่อันเงียบสงบนี้ คุณจะพบเห็นซากปรักหักพังของอาวุธยุทธภัณฑ์ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 เช่น ที่ตั้งปืนกล และชิ้นส่วนปืนใหญ่ตามจุดต่างๆ

คุณจะเห็นสิ่งก่อสร้างที่สำคัญในอดีต นั่นคือ Berlayer Beacon สีชมพู ที่เคยใช้เป็นเครื่องบอกทางเรือที่สัญจรผ่านไปมา โดยตั้งอยู่ริมชายฝั่งทางทิศใต้ของเขตอนุรักษ์ธรรมชาตินี้ และเป็นจุดที่เหมาะแก่การถ่ายภาพในยามดวงอาทิตย์ใกล้ตกดิน

มีเส้นทางเดินป่าต่างๆ เช่น Coastal Path & Nature Path ที่เหมาะสำหรับนักสำรวจที่ต้องการเดินชมธรรมชาติและเรียกเหงื่อ ขณะที่ทางเดินไม้ Bukit Chermin Boardwalk (บูกิต เชอร์มิน บอร์ดวอล์ค) ก็เป็นจุดชมวิวริมชายฝั่งที่ดีมาก

Labrador Nature Reserve Labrador Villa Road, Singapore 119187
ทุกวัน เวลา 7.00-19.00 น.


Singapore Botanic Gardens (สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์)
เวทีแสดงดนตรีที่ Singapore Botanic Gardens ถ่ายภาพโดย Singapore Botanic Gardens

Singapore Botanic Gardens (สวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์) เป็นแหล่งมรดกโลกที่ได้รับคัดเลือกจากยูเนสโก และเป็นหนึ่งในสถานที่ทางธรรมชาติที่ผู้คนชื่นชอบมากที่สุด โดยที่นี่เต็มไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์

พื้นที่ 60 เอเคอร์ที่สวยงามนี้ก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1859 และเป็นที่นิยมของครอบครัวชาวสิงคโปร์ ผู้รักธรรมชาติ และผู้ที่ชอบมาวิ่งจ๊อกกิ้งออกกำลังกายในสถานที่กลางแจ้งที่ร่มรื่นนี้

คุณสามารถมองเห็นหงส์และเต่าน้ำจืดในขณะที่ผ่อนคลายอยู่ในบริเวณซุ้มริมทะเลสาบ Swan Lake หรือคุณอาจนั่งเล่นริมสระสีเขียวหยกของ Sundial Garden หรือชมกล้วยไม้ที่มีถึง 60,000 ต้นในบริเวณ National Orchid Gardens (สวนกล้วยไม้แห่งชาติ) ก็ได้

ถ้าโชคดี คุณจะได้ชมการแสดงดนตรีสดที่ Shaw Symphony Stage ซึ่งเปิดการแสดงเป็นครั้งคราวโดยวงดนตรี Singapore Symphony Orchestra

Singapore Botanic Gardens 1 Cluny Road สิงคโปร์ 259569 1800 471 7300
ทุกวัน เวลา 5.00 น.-เที่ยงคืน


Central Catchment Nature Reserve (เขตอนุรักษ์ธรรมชาติเซ็นทรัล แคตช์เมนต์)
อ่างเก็บน้ำแม็ค ริตชี เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจตามธรรมชาติสำหรับผู้ที่รักกิจกรรมกลางแจ้ง

Central Catchment Nature Reserve ตั้งอยู่ในย่านใจกลางเมือง โดยมีพื้นที่ 2,000 เฮกตาร์ที่เต็มไปด้วยป่าร่มครึ้ม และมีเส้นทางเดินป่าหลายเส้นที่เชื่อมต่อกันรวมความยาวถึง 20 กิโลเมตร พร้อมด้วยทางเดินไม้ที่สวยงามและเดินลอดผ่านป่าเขียวขจี

พื้นที่สีเขียวอันกว้างใหญ่แห่งนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์หลากหลายสายพันธุ์ ถ้าโชคดีคุณจะพบเห็นกระจงหนู ลิงลมตาโต หรือแม้กระทั่งค่างดำมลายูที่หายาก

จุดท่องเที่ยวที่สำคัญแห่งหนึ่งคือ เส้นทางเดินเหนือยอดไม้ Macritchie Treetop Walk (แม็คริตชี ทรีท็อป วอล์ค) ที่เป็นสะพานแขวนซึ่งช่วยให้มองเห็นทัศนีภาพที่สวยงามในมุมกว้างเหนือผืนป่า

คุณจะรู้สึกได้ถึงสายลมเย็นที่พัดมาปะทะใบหน้าและเส้นผม และแสงแดดอุ่นที่ส่องลงมาในขณะที่คุณเดินท่องไปบนสะพานความยาว 250 เมตรที่เชื่อมต่อระหว่าง Bukit Pierce กับ Bukit Kalang

หากคุณชอบดูนก คุณอาจต้องการขึ้นไปบน Jelutong Tower (หอชมวิวเจลูตง) ที่สูงเจ็ดชั้นซึ่งจะทำให้คุณมองเห็นวิวทิวทัศน์เหนือยอดไม้ที่ไม่มีอะไรบดบัง

วิธีการเดินทางไปที่ Macritchie Treetop Walk: ขึ้นรถประจำทาง (52, 132, 163) และลงตรงสถานีบริการน้ำมันเอสโซ่ที่ Venus Drive ประตูทางเข้าจะอยู่ตรงนั้น และเดินไปตามเส้นทาง Petaling Trail ซึ่งจะเป็นทางเดินชมธรรมชาติไปกลับยาว 6 กิโลเมตร

TreeTop Walk 601 Island Club Road, Singapore 578775 อังคาร-ศุกร์ เวลา 9.00-17.00 น., เสาร์และอาทิตย์ เวลา 8.30-17.00 น.