เมนูนี้คือขนมปังแผ่นที่ปิ้งบนเตาถ่าน ทาเนยและคายา (สังขยา) แบบเข้มข้น ซึ่งก็คือแยมแบบดั้งเดิมที่ทำจากมะพร้าวและไข่ เหมาะอย่างยิ่งที่จะทานคู่กับ โกปี๊ (กาแฟ) หรือ เต (ชา) ท้องถิ่น

บางคนรับประทานแซนด์วิชขนมปังปิ้งเป็นอาหารเช้า ในขณะที่บางคนอาจชอบดื่มชามากกว่า และส่วนใหญ่มักจะรับประทานคู่กับไข่ลวก 2 ฟองแบบไข่แดงไม่สุกและไข่ขาวยังเหลวอยู่ เมื่อเหยาะซอสถั่วเหลืองและพริกไทยลงไปก็ยิ่งเพิ่มความอร่อย

ไข่ลวกอร่อยๆ นี้จะช่วยเสริมความอร่อยเด็ดขนมปังปิ้งที่ปิ้งจนกรอบและทาสังขยาหวานมัน รวมทั้งเนยรสเข้มข้น

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับขนมปังปิ้ง

อาหารว่างแสนอร่อยนี้มีที่มาจากชาวจีนไหหลำ เช่น ผู้ก่อตั้งร้าน Ya Kun Kaya Toast และ Kheng Hoe Heng Coffeeshop ซึ่งเป็นบรรพบุรุษของ Killiney Kopitiam

ร้านขายกาแฟ Ya Kun ที่ถือกำเนิดเมื่อปี ค.ศ. 1944 นั้นเป็นที่รู้จักกันทั่วไป เพราะขนมปังสีน้ำตาลแผ่นบางที่ทานคู่กับสังขยารสเลิศ ร้านกาแฟ Kheng Hoe Heng ซึ่งก่อตั้งเมื่อปี ค.ศ. 1919 คือร้านกาแฟของชาวไหหลำที่เก่าแก่ที่สุดในสิงคโปร์ และขึ้นชื่อจากเมนูขนมปัง สังขยา  ร้านนี้ถูกซื้อกิจการไปโดยลูกค้าขาประจำในปี 1993 และเปลี่ยนชื่อเป็น Killiney Kopitiam

แต่ขนมปังปิ้งไส้ สังขยา เริ่มได้รับความนิยมในสิงคโปร์ในช่วงหลังปี 2000 นี้เอง เมื่อร้าน Ya Kun และ Killiney เริ่มขยายกิจการด้วยการเปิดสาขาใหม่ๆ ในห้างสรรพสินค้า นับแต่นั้นมา ก็มีร้านกาแฟใหม่ๆ ที่ขายขนมปังปิ้งไส้ สังขยา  เกิดขึ้นมากมาย

ขนมปังปิ้งไส้ สังขยา นี้ มีหลายสูตรด้วยกัน ลองชิมอาหารเช้าที่เป็นที่โปรดปรานของคนสิงคโปร์ได้ที่ร้านต่างๆ ที่มีให้เลือกมากมาย และดูว่าคุณชอบขนมปังปิ้งไส้สังขยาสูตรไหนมากที่สุด

หากต้องการชิมอาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อจานนี้ด้วยตัวคุณเอง เชิญคลิกที่ ลิงก์ นี้