Là một quốc gia có nhiều nền văn hóa, sắc tộc và tôn giáo, sự đa dạng là thế mạnh của đất nước Singapore chúng tôi. Nhiều cộng đồng của chúng tôi có thể có những lễ hội, truyền thống và tập quán riêng, nhưng bạn sẽ thấy chúng tôi cùng nhau kỷ niệm những sự kiện ấy như của cả dân tộc.

Đây là năm lý do tại sao Singapore là một trong những quốc gia hòa hợp và đa sắc tộc nhất trên hành tinh. 

Một nhóm bạn cùng nhau thưởng thức bữa ăn

Cộng đồng của chúng tôi rất sôi động và đa dạng
Một nhóm bạn thuộc các sắc tộc khác nhau tại một khu ăn uống

Kể từ thời chúng tôi còn là một thuộc địa trong thế kỷ 1920, những người nhập cư từ Ấn Độ, Trung Quốc và tất cả các quần đảo Mã Lai đã đổ về đảo quốc để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn. Và chính họ đã hình thành nên nền tảng cho việc xây dựng thành phố này.

Ngày nay, những dân tộc tạo nên Singapore chủ yếu bao gồm các cộng đồng người Hoa, Mã Lai, Ấn Độ, Âu-Á và Peranakan*. Mặc dù chúng tôi cùng nhau sinh sống, làm việc và vui chơi, vẫn còn những vùng đất dân tộc truyền thống mà bạn có thể khám phá để tìm hiểu thêm về từng cộng đồng, ví dụ như Joo Chiat/Katong là một khu phố Peranakan mang tính lịch sử, còn Little India là nơi những người định cư gốc Ấn sớm nhất còn lưu lại những dấu ấn đầu tiên của họ. Và những người Mã Lai - người dân bản địa của vùng đất này, từ lâu đã coi Kampong Gelam là lãnh địa của tổ tiên các vị vua của họ, trước khi Singapore trở thành thuộc địa.

Những dân tộc này có tiếng mẹ đẻ của riêng họ, thứ tiếng mà hầu hết người Singapore vẫn nói ngày nay; tuy nhiên, những ngôn ngữ ấy không gây ra bất kỳ chia rẽ nào giữa chúng tôi. Trên thực tế, những ngôn ngữ này đã kết hợp thành ngôn ngữ địa phương, đó là tiếng Anh kiểu Singapore (Singlish). Cùng với tiếng Anh, Singlish là ngôn ngữ chính khác mà chúng tôi sử dụng với bạn bè, gia đình và kể cả các đồng nghiệp. 

Để nghe tiếng Anh kiểu Singapore với tất cả vẻ đẹp của nó, không có nơi nào thích hợp hơn là tới một khu ăn uống bình dân, nơi các cộng đồng của chúng tôi tụ tập và tương tác với nhau.

*Đây là từ Indonesia/Malay có nghĩa là "được sinh ra tại địa phương", thường chỉ những người có nguồn gốc Trung Hoa và Malay/Indonesia.


“Món ăn địa phương” của chúng tôi đến từ khắp nơi trên thế giới
Một đĩa cơm gà địa phương, ăn kèm với nước dùng trong suốt

Tất nhiên chúng ta sẽ không đến những khu ăn uống bình dân chỉ để nói tiếng Anh kiểu Singapore. Chúng ta đến đó để thưởng thức các món ăn. Tương tự như sự hòa trộn về sắc tộc, “ẩm thực Singapore” bao gồm rất nhiều loại món ăn, và tại một khu ăn uống bình dân, bạn sẽ được trải nghiệm tất cả những món ăn đó dưới cùng một mái nhà. 

Những món ăn này chủ yếu đến từ các cộng đồng người Mã Lai, Trung Quốc và Ấn Độ, với roti prata (bánh mì dẹt truyền thống của Ấn Độ) bình dân hay món cà ri Mã Lai cay xe lưỡi và cơm gà Hải Nam nổi tiếng.

Thậm chí bạn còn có thể tìm thấy các phiên bản kết hợp của những món ăn truyền thống này: Ví dụ, Nhà hàng Trung Hoa Fifth Season Tangra phục vụ các món Trung-Ấn như cà ri kiểu Tứ Xuyên và cơm basmati chiên.


Một món tráng miệng được phục vụ tại Candlenut, nhà hàng Peranakan duy nhất được xếp hạng sao Michelin trên thế giới.

Hai món ăn nổi bật khác của ẩm thực Singapore đến từ cộng đồng người Á-Âu và người Peranakan. Các món ăn của họ là sự pha trộn giữa truyền thống châu Á và châu Âu. Bạn sẽ được thưởng thức các món hầm cay và thịt nướng tại một quán ăn Âu-Á, và các món thịt và cà ri hầm ở một quán ăn Peranakan.

Để nếm thử một số món ăn Peranakan ngon nhất thế giới, hãy đặt chỗ tại Candlenut, nhà hàng Peranakan duy nhất được xếp hạng sao Michelin trên thế giới.


Nhiều tôn giáo ở Singapore cùng tồn tại hài hòa
Một tín đồ gõ chuông tại Chùa Thian Hock Keng ở Singapore

Theo một nghiên cứu năm 2014 của Trung tâm nghiên cứu Pew, Singapore quốc gia đa dạng nhất về tôn giáo trên thế giới. Mọi người thuộc mọi tín ngưỡng cùng chung sống, làm việc và thậm chí thờ phụng trong thành phố của chúng tôi.

Chỉ cần đi ra Waterloo Street hoặc South Bridge Road và bạn sẽ thấy nhiều địa điểm thờ phụng khác nhau như đền thờ, nhà thờ Hồi giáo và giáo đường Do Thái nằm cạnh nhau.


Đền thờ Sultan Mosque - Với mặt tiền là những căn shophouse bên cạnh

Những địa điểm thờ phụng này cũng là nơi có những kiến trúc đẹp nhất của Singapore. Chẳng hạn, ngọn tháp Gothic kiểu mới của Nhà thờ St Andrew dường như xuyên qua bầu trời của Khu Trung tâm Hành chính, và những mái vòm vàng lớn của Đền thờ Sultan Mosque vươn cao bên trên những căn shophouse (nhà ở kiêm cửa hàng) của Kampong Gelam khiến du khách không khỏi trầm trồ.


Và chúng tôi cùng nhau ăn mừng
Tết Trung Hoa - Những gian hàng trong Chinatown được trang trí bằng vật liệu và phong bao lì xì màu đỏ

Bất kể là Tết Trung Hoa, Hari Raya Aidilfitri, Deepavali, Lễ Phật Đản hay Giáng sinh, tất cả người dân Singapore thuộc mọi dân tộc và tôn giáo ở nơi đây đều cùng nhau ăn mừng.

Đắm mình giữa nguồn năng lượng tích cực tại các sự kiện lễ hội như River Hongbao, chợ Geylang Serai RamadanChristmas on A Great Street. Đồ ăn, các tiết mục biểu diễn và trò chơi làm cho những sự kiện này trở nên hoàn hảo cho cả gia đình.

Và nếu bạn ở thành phố trong dịp Deepavali hoặc Thaipusam thì Little India chính là nơi mà: Những tác phẩm nghệ thuật sắp đặt, tiết mục biểu diễn và rất nhiều các quầy hàng lưu động truyền thống biến khu vực này thành một lễ hội náo nhiệt.


Singapore là nơi tiếp sức sống cho rất nhiều niềm đam mê
Hài kịch tại Canvas với Kumar - Với sự xuất hiện đặc sắc của Kumar

Bên cạnh văn hóa truyền thống, văn hóa đại chúng đóng vai trò rất quan trọng trong thành phố của chúng tôi. Nền nghệ thuật của chúng tôi không ngừng phát triển mạnh mẽ, với nhiều triển lãm, buổi hòa nhạc và lễ hội, như Singapore Art Week (Tuần lễ Nghệ thuật Singapore) và Singapore Writers Festival (Liên hoan Nhà văn Singapore) – tất cả sẽ là nguồn cảm hứng vô tận cho trí tưởng tượng của bạn.

Ngay cả những nền văn hóa nhỏ hơn cũng hiện diện tại những ngõ ngách ở Singapore. Các tín đồ anime (truyện tranh Nhật Bản) cùng tụ tập tại C3AFA Anime Festival Asia, những người đam mê truyện tranh thì giao lưu tại Singapore Comic Con, và những ai mê hài kịch sẽ được thỏa sức thưởng thức các tiết mục hài độc thoại quanh thị trấn, như Comedy Masala.

Dù bạn có sở thích độc hay lạ đến cỡ nào thì bạn cũng sẽ thấy rất nhiều người trong thành phố có chung sở thích với mình.