การตกแต่งด้านนอกของ Red Dot Design Museum สิงคโปร์

เมื่อมองผ่านไม้ค้ำรูปทรงทแยงมุมและกระจกด้านหน้า Red Dot Design Museum ออกไปจะเห็น Marina Bay (อ่าวมารีน่า) อันเป็นสัญลักษณ์ของสิงคโปร์, โดย Red Dot Museum

แม้ว่าชื่อของพิพิธภัณฑ์นี้อาจทำให้คุณหลงคิดไปว่าเป็นชื่อที่ทางสิงคโปร์ตั้งขึ้นเอง (สิงคโปร์มีชื่อเล่นเรียกกันว่า “Little Red Dot”) แต่อันที่จริงแล้ว Red Dot Museum มาจากชื่อรางวัล Red Dot Design Award ซึ่งริเริ่มขึ้นครั้งแรกในเยอรมนี

นับแต่ปี ค.ศ. 1955 พิพิธภัณฑ์ Red Dot Design Museum แห่งแรกได้ก่อตั้งขึ้นเพื่อเป็นสถานที่จัดแสดงผลิตภัณฑ์และการออกแบบทางอุตสาหกรรมในระดับสากล โดยแสดงผลงานที่ได้รับรางวัลเพื่อให้ผู้คนได้มายลโฉมในเมือง Essen สถานที่ตั้งของพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ Red Dot Design Museum แห่งที่สองก่อตั้งขึ้นในสิงคโปร์เมื่อปี ค.ศ. 2005 และเป็นแห่งแรกและแห่งเดียวในเอเชีย

แหล่งรวมงานออกแบบที่มีสัญลักษณ์
หอนิทรรศการของ Red Dot Design Museum

แนวคิด "A Preview of the Future - Red Dot Award: Design Concept" ประกอบด้วยผลงานออกแบบที่ล้ำสมัยหลายร้อยชิ้น

Red Dot Museum ตั้งอยู่ในย่าน Marina Bay ที่สวยงาม ด้านหน้าเป็น กระจกทั้งหมดและออกแบบในรูปทรงเรขาคณิตที่สะดุดตา ทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในผลงานสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นในย่านนี้

Red Dot Design Museum ของสิงคโปร์ รวมทั้งพิพิธภัณฑ์ในเครือในเมืองเอสเซน นับเป็นพิพิธภัณฑ์ที่จัดแสดงงานออกแบบร่วมสมัยที่ใหญ่ที่สุดของโลก โดยแสดงผลงานทั้งสิ้น 2,000 ชิ้นที่ได้รับรางวัล Red Dot Design Award อันทรงคุณค่า

ผลงานที่ได้รับรางวัลจะพิจารณาจากหลักเกณฑ์ต่างๆ เช่น สุนทรียศาสตร์ นวัตกรรม ฟังก์ชันการใช้งาน และแนวความคิดที่สามารถสร้างความสุขให้แก่ผู้คน

คอลเลคชั่นผลงานที่น่าพิศวงเหล่านี้ซึ่งจัดแสดงอยู่ที่ Red Dot Design Museum ของสิงคโปร์ ได้รวบรวมแนวความคิดที่น่าสนใจจากทั่วโลก ตั้งแต่เบลเยียมถึงญี่ปุ่น ผู้ได้รับรางวัล Red Dot ชาวสิงคโปร์ ได้แก่ Jonathan Saphiro Salim (ที่สร้างสรรค์ผลงานชามสุดเก๋ Waist Bowl ที่ใส่ของร้อนๆ ได้ดี สะดวกต่อการถือชามแล้วไม่ร้อนมือและไม่ทำหก) และ Nur Faranismah binte Rusmi (ที่ออกแบบเกมกระดานเพื่อกระตุ้นความตระหนักเรื่องการค้าอวัยวะในตลาดมืด)

หากต้องการดูภาพรวมของมุมมองด้านการออกแบบของภัณฑรักษ์ของสถานที่นี้ ลองไปที่ “A Preview of the Future”—Red Dot Award: Design Concept งานนิทรรศการนี้จัดแสดงงานออกแบบที่ได้รับรางวัลมากกว่า 345 ชิ้นเพื่อให้ผู้เข้าชมได้จินตนาการถึงอนาคต ด้วยสิ่งของต่างๆ ที่นำมาจัดแสดง อาทิ กระเป๋าสตางค์สำหรับจัดระเบียบกระดาษบันทึกและเหรียญต่างๆ และรถวีลแชร์ที่เล่นเพลงได้

เพื่อนสองคนกำลังนั่งดื่มชิลๆ ที่ Café Bar กลางแจ้งใน Red Dot Museum

หากคุณต้องการจะรู้ว่างานออกแบบสวยๆ เหล่านี้สามารถนำมาใช้ในชีวิตจริงได้อย่างไร ลองนั่งจิบกาแฟที่ Café Bar ภายในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่ได้รับรางวัล Red Dot และผลงานออกแบบสวยเก๋ต่างๆ คาเฟ่แห่งนี้ซึ่งดำเนินงานโดยทางพิพิธภัณฑ์เอง เสิร์ฟกาแฟที่ผลิตในท้องถิ่น คราฟต์เบียร์ และอาหารน่าลิ้มลอง เช่น เมนูที่ใช้เนื้อรมควันของยุโรป

นอกจากเบียร์เย็นๆ และเมนูอาหารเนื้อรมควันที่มีให้เลือกหลากหลายแล้ว Café Bar ของ Red Dot Museum ยังเหมาะอย่างยิ่งสำหรับการนั่งดื่มผ่อนคลายหลังจากที่คุณเต็มอิ่มกับงานแสดงในพิพิธภัณฑ์