Bảo tàng được xem là nơi lưu giữ bộ sưu tập các hiện vật của người Peranakan tinh tuý nhất thế giới.

Có thể nói Bảo tàng Peranakan là điểm đến không thể bỏ qua nếu muốn tìm hiểu về di sản và nền văn hóa của người Peranakan. Nơi đây lưu giữ bộ sưu tập hiện vật tinh túy nhất thế giới của người Peranakan - bao gồm đồ trang sức, nội thất, và sản phẩm dệt may - được trưng bày trong 10 không gian triển lãm cố định, trải khắp ba tầng của toà nhà.

Các triển lãm tương tác trực tiếp
Lịch sử và văn hóa của người Peranakan được tái hiện rất sống động tại đây, thông qua các tác phẩm trưng bày đa phương tiện và giàu tính tương tác.

Một loạt các khía cạnh khác nhau của nền văn hóa Đông Nam Á hỗn hợp, cấu thành từ văn hóa Trung Hoa, Mã Lai và Ấn Độ, được tái hiện sống động tại đây, thông qua các tác phẩm trưng bày đa phương tiện và giàu tính tương tác.

Các điểm nổi bật tại đây gồm có một đám cưới Peranakan cầu kỳ kéo dài đến 12 ngày, câu chuyện về những người Peranakan xuất chúng trong lịch sử của Singapore và cách mà người Peranakan ngày nay đã phát triển cùng với nền văn hóa của họ.

Đậm chất di sản

Di sản của họ, suy cho cùng, là câu chuyện về khả năng thích nghi. Từ "peranakan" có nghĩa là "sinh ra tại địa phương" trong tiếng Mã Lai, và dùng để chỉ con cháu của những thương nhân ngoại quốc đã kết hôn với phụ nữ Đông Nam Á bản địa vào nhiều thế kỉ trước.

Cộng đồng người Peranakan ở Singapore chủ yếu là người Peranakan gốc Hoa, con cháu của những thương nhân người Hoa đã tới định cư tại những cảng buôn tấp nập của Penang và Singapore vào thế kỉ 19.

Công trình kiến trúc tân cổ điển được bảo tồn

Bảo tàng Peranakan tọa lạc trong một ngôi trường cũ xinh đẹp. Trường Tao Nan cũ, nay là Di tích Quốc gia, đã được xây vào năm 1912, và là ngôi trường hiện đại đầu tiên của người Phúc Kiến được xây dựng ở khu vực Straits Settlements.

Thông tin lý thú: Cách xây dựng của tòa nhà được dựa trên kiến trúc nhà bungalow ở khu vực Straits Settlements, trong đó các gian phòng được xây xung quanh một sảnh trung tâm, còn nhà vệ sinh và bếp nằm ngoài khu nhà chính.