สิงคโปร์จะทำให้คุณประหลาดใจด้วยเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าและเขตอนุรักษ์ธรรมชาติที่ร่มรื่นสวยงาม เพชรในเมือง หรือโลกแห่งความเขียวขจีที่สงบร่มรื่นที่ซ่อนตัวอยู่ในเมืองใหญ่ นั่นก็คือเขตอนุรักษ์ธรรมชาติบูกิต ติมาห์ Bukit Timah Nature Reserve 

เริ่มต้นสำรวจเขตอนุรักษ์ธรรมชาตินี้ได้ที่ศูนย์ข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยวบูกิต ติมาห์ ฮิลล์ ที่นี่ คุณสามารถเรียนรู้พันธุ์พืชและสัตว์ต่าง ๆ มากมายซึ่งมีให้พบเห็นในสวนสาธารณะ ห้องแสดงนิทรรศการในศูนย์ข้อมูลสำหรับนักท่องเที่ยวจัดแสดงเรื่องราวน่าสนใจและหน้าจอสัมผัสเชิงโต้ตอบ, ป้ายข้อมูลอธิบายระบบนิเวศน์และต้นไม้ชนิดต่างๆ รวมทั้งผลงานชิ้นเอก นั่นคือ รูปปั้นเสือโคร่งสุมาตราสองตัวที่ตั้งอยู่ในตำแหน่งที่โดดเด่นดูน่าเกรงขาม (ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงเสือสุมาตราจริงๆ ที่เคยอาศัยอยู่ในเขตอนุรักษ์ธรรมชาตินี้)

เขตอนุรักษ์ธรรมชาติแห่งนี้มีความอุดมสมบูรณ์และเต็มไปด้วยความหลากหลายทางชีวภาพตัวอย่างเช่นลิงแสมและนกหลากหลายสายพันธุ์ ข้อควรทราบ: ควรทาโลชั่นกันยุงมาก่อน และอย่าให้อาหารลิง

ไปเดินป่ากัน
ครอบครัวกำลังตื่นเต้นกับ Hindhede Quarry ของเขตอนุรักษ์ธรรมชาติบูกิต ติมาห์  Bukit Timah Nature Reserve

เขตอนุรักษ์ธรรมชาตินี้จะทำให้คุณได้สัมผัสกับภูเขาที่สูงที่สุดของสิงคโปร์ นั่นคือ ภูเขาบูกิต ติมาห์ Bukit Timah ท้าทายตัวเองด้วยการเดินขึ้นเขาที่สูง 163 เมตร ตามเส้นทางที่คดเคี้ยวและลัดเลาะผ่านป่าทึบ แต่ไม่ต้องกลัวเพราะเส้นทางนี้เดินง่าย โดยได้รับการปรับปรุงใหม่ในปี 2016 ให้มีขั้นบันได ทางเดินกว้าง และราวเชือกให้จับ มีเส้นทางเดินป่าหลายเส้นทางที่มีระดับความยากง่ายแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการเส้นทางเดินป่าแบบสบาย ๆ หรือต้องการความท้าทาย

สำหรับผู้ที่ต้องการจะสำรวจเขตอนุรักษ์ธรรมชาติโดยการปั่นจักรยานเที่ยวชมแทนการเดินเท้า ที่นี่ก็มี เส้นทางจักรยาน  หลายเส้นทางให้คุณได้ปั่นสำรวจ ตรวจดู แผนที่ นี้ เพื่อดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเส้นทางเดินเที่ยวชมอุทยาน

เขตอนุรักษ์ธรรมชาตินี้ยังเชื่อมต่อกับเขตอนุรักษ์ธรรมชาติแอ่งรับน้ำส่วนกลาง (Central Catchment Nature Reserve) ผ่านทาง Eco-Link@BKE Eco-Link เป็นสะพานยาว 62 เมตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยครอบคลุมพื้นที่ทางด่วนบูกิต ติมาห์ สะพานนี้ออกแบบมาเพื่อส่งเสริมให้สัตว์ป่าได้ขยายขอบเขตที่อยู่อาศัยโดยใช้สะพานในการเดินข้ามระหว่างเขตอนุรักษ์ธรรมชาติสองแห่ง

กิจกรรมที่น่าสนใจ
ภาพมุมกว้างของ Hindhede Quarry ของ เขตอนุรักษ์ธรรมชาติบูกิต ติมาห์ Bukit Timah Nature Reserve

เขตอนุรักษ์ธรรมชาติบูกิต ติมาห์ เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีมากสำหรับครอบครัว ลองใช้เวลาช่วงเช้าของวันเสาร์-อาทิตย์มาเที่ยวในสถานที่อันห่างไกลจากความวุ่นวายกัน และพาเด็ก ๆ มาเดินป่าชมธรรมชาติได้ที่เขตอนุรักษ์ธรรมชาตินี้ แต่อย่าลืมว่าเส้นทางเดินขึ้นเขาบูกิต ติมาห์ Bukit Timah บางช่วงค่อนข้างลาดชัน ดังนั้นควรเตรียมตัวเองให้พร้อมสำหรับการเดินป่าและการเดินขึ้นเขา  

เด็กๆ และพ่อแม่อาจแวะสร้างผลงานศิลปะและงานฝีมือได้ที่ iheART Nature Workshop ที่จัดขึ้นเป็นซีรีส์ หรืออาจเดินเที่ยวชมธรรมชาติในเส้นทางสั้นๆ สบายๆ ก็ได้ หากต้องการสัมผัสประสบการณ์ที่ลึกซึ้งขึ้น ลองเข้าร่วมโปรแกรมผู้อนุรักษ์ธรรมชาติ (Nature Keeper Programme) ที่เด็ก ๆ จะได้เรียนรู้วิธีการปกป้องและอนุรักษ์สัตว์ป่าในเขตอนุรักษ์ธรรมชาติ หากคุณสนใจ เชิญลงทะเบียนสมัครเข้าร่วม  เวิร์กช็อปได้ ที่นี่