ไลฟ์สไตล์

ไลฟ์สไตล์

ภาพรวม 

ภูมิทัศน์ที่เฟื่องฟูของธุรกิจไลฟ์สไตล์

เที่ยวบินตรงสู่

111 เมืองปลายทาง

ใน 42 ประเทศ1

$2.4 พันล้าน

มูลค่าที่เพิ่มขึ้นในอุตสาหกรรมสื่อ2

78

สัญญาด้านสื่อภายใต้กองทุน Public Service Content (PSC) Fund มูลค่า 8 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์3

S$240.8 ล้าน

ยอดเงินลงทุนในเทคโนโลยีอาหารการเกษตรในปี 20194

S$4.9 พันล้าน

มูลค่าตลาดอี-คอมเมิร์ซ5

ผลกระทบของการออกแบบเศรษฐกิจของสิงคโปร์ นั้นมีมูลค่าถึง

S$34.3 พันล้าน6

เหตุใดจึงควรจัดงานกิจกรรมด้านไลฟ์สไตล์ที่สิงคโปร์ 

ภาคธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม (F&B) และธุรกิจค้าปลีกที่มีอนาคตสดใส ซึ่งขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี

สิงคโปร์ขึ้นชื่อในเรื่องอาหาร และยังมีบาร์ชั้นนำ เช่น Atlas และ Jigger and Pony รวมทั้งร้านอาหารชื่อดัง เช่น Odette, Les Amis and Burnt Ends13 ที่ได้รับการจัดอันดับว่าเป็นร้านอาหารยอดนิยมระดับโลก14 ในโลกของธุรกิจค้าปลีก Textile and Fashion Federation (TaFF) ให้การสนับสนุนแบรนด์สิงคโปร์ พร้อมเรื่องราวความสำเร็จจาก Martha Who และ Kanzi Collection นอกจากนี้ TaFF ยังจัดงานกิจกรรมขึ้นเป็นประจำภายใต้หัวข้อที่น่าสนใจ เช่น การวิเคราะห์ กระบวนการคิดเชิงออกแบบ การส่งเสริมความยั่งยืน และการบริหารผลิตภัณฑ์ เพื่อช่วยธุรกิจค้าปลีกด้านแฟชั่น15 ร้านค้าออนไลน์ช่วยเสริมร้านค้าทั่วไปที่มีอยู่ โดยเน้นลูกค้าเป็นศูนย์กลาง และพรั่งพร้อมด้วยระบบสินค้าคงคลังแบบเรียลไทม์เพื่อให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายในประเทศต่างๆ อย่างกว้างขวาง 

ด้วยการเปิดตัว Industry Transformation Maps (ITMs) สำหรับทั้งธุรกิจค้าปลีกและธุรกิจบริการด้านอาหาร ทำให้สิงคโปร์พร้อมที่จะเป็นศูนย์กลางที่สำคัญสำหรับผู้มีบทบาทสำคัญในธุรกิจ F&B และธุรกิจค้าปลีก

มีโอกาสทางธุรกิจต่างๆ มากมายที่รายล้อม โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคธุรกิจทั้งสองที่ทุ่มลงทุนด้านนวัตกรรมและการส่งเสริมระบบดิจิทัลเพื่อลดต้นทุนและกระตุ้นให้ลูกค้าเข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น ตัวอย่างเช่น

 • Ratio

  แม้ว่าภาคธุรกิจ F&B จะนำหุ่นยนต์มาใช้นานแล้วในการจัดเก็บถาดอาหาร16 และทำหน้าที่เป็นบาริสต้า17 แต่ Ratio ร้านกาแฟและเลานจ์ได้ก้าวไปอีกขั้นด้วยการใช้ประโยชน์จากทั้งหุ่นยนต์และ AI ในการจัดทำเครื่องดื่มตามสั่งในสูตรเฉพาะที่ลูกค้าชื่นชอบ18

 • Ma Cuisine

  ในสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้ F&B หลายแห่งพยายามสร้างสรรค์นวัตกรรมและช่วยให้ลูกค้าสามารถได้รับประสบการณ์เหมือนกับการรับประทานอาหารที่ร้าน โดยนั่งอยู่ที่บ้านตนเอง19 หรือบาร์ไวน์ Ma Cuisine ที่เสิร์ฟอาหารด้วย ก็ได้คิดค้นแอปที่ทำได้มากกว่าแค่การรับจองโต๊ะและรับคำสั่งเท่านั้น ปัจจุบันลูกค้ายังสามารถสั่งซื้อชุดจานชามสวยๆ งานศิลปะ และผลผลิตการเกษตร หรือแม้แต่แชทกับเจ้าของร่วมได้โดยตรง20
 • Commune

  Commune ร้านเฟอร์นิเจอร์ ได้ผสานรวมการออกแบบแบบ 3มิติเข้ากับการจำลองสถานการณ์แบบ Virtual Reality (VR) เพื่อช่วยให้ผู้ซื้อสามารถมองเห็นภาพเฟอร์นิเจอร์ที่พวกเขาจะซื้อได้ดีขึ้น21
 • Decks

  Decks ร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่นได้นำระบบคลื่นสัญญาณวิทยุมาใช้ในการจัดการสินค้าคงคลังและอำนวยความสะดวกในการจ่ายเงินด้วยตนเอง22
 • ชิเซโด้ (Shiseido) 

  ชิเซโด้ เอเชีย แปซิฟิก (Shiseido Asia Pacific) ได้ขยายสำนักงานในสิงคโปร์ด้วยการตั้งศูนย์นวัตกรรมแห่งเอเชียแปซิฟิก (Asia Pacific Innovation Centre) แห่งใหม่ เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์สำหรับผู้บริโภคชาวเอเชียและเพื่อจัดฝึกอบรมให้แก่ผู้ประกอบวิชาชีพในแวดวงความงามในภูมิภาค23

ตลาดเกษตรกรรมและอาหารที่กำลังเติบโต

ความมุ่งมั่นของสิงคโปร์ที่จะผลิตอาหารให้ได้ถึงร้อยละ 30 ของความต้องการด้านโภชนาการภายในประเทศภายในปี 2030 และจะจัดตั้งกองทุนการปฏิรูปเกษตรกรรมและอาหารจำนวนเงิน 60 ล้านดอลลาร์ขึ้น24 ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการจัดงานกิจกรรมทางธุรกิจในอุตสาหกรรมนี้

ภาคส่วนนี้ในสิงคโปร์กำลังเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยการพัฒนาพันธุ์ปลานิลที่ทนต่อสภาพน้ำเค็ม และพืชผักที่ทนต่อการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ25 และ Temasek Rice ผู้ปลูกข้าวรายแรกของสิงคโปร์ยังได้คิดค้นพันธุ์ข้าวที่ทนน้ำท่วมได้26

ในอาณาจักรของโปรตีนทางเลือก TurtleTree Labs บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพกำลังบุกเบิกการผลิตนมโดยใช้เทคโนโลยีระดับเซลล์27 ขณะที่ Shiok Meats ก็กำลังพัฒนาวิธีการขยายปริมาณอาหารทะเลและเนื้อสัตว์จากเซลล์ แทนที่จะเพิ่มจำนวนสัตว์28

ผู้มีบทบาทในอุตสาหกรรมนี้ในทั่วโลกล้วนให้ความสนใจกับสิงคโปร์ ซึ่งรวมถึง 

 • Perfect Day

  บริษัทผลิตโปรตีนทางเลือกของสหรัฐฯ ที่ใช้เทคนิคของเทคโนโลยีชีวภาพด้านการหมักเพื่อพัฒนาและผลิตโปรตีนนม เคซีน และเวย์ที่ไม่ได้มาจากสัตว์ ในปี 2020 Perfect Day ได้ประกาศเปิดศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D) แห่งเอเชียขึ้นที่สิงคโปร์29
 • &ever

  &ever บริษัทที่ส่งเสริมการทำเกษตรกรรมแนวตั้งในร่ม ซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านสารตั้งต้น “dryponics” ที่ได้รับสิทธิบัตร และระบบการเกษตรแบบอัตโนมัติที่ครบวงจร ได้เปิดศูนย์วิจัยและพัฒนา (R&D) ระดับโลกแห่งแรกของบริษัทขึ้นที่สิงคโปร์30
 • Buhler

  Buhler บริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกและผู้ผลิตอุปกรณ์สัญชาติสวิสฯ และ Givaudan ผู้ผลิตสารปรุงแต่งกลิ่นรส น้ำหอม และส่วนผสมออกฤทธิ์ในเครื่องสำอาง ได้ก่อตั้งศูนย์นวัตกรรมอาหารจากพืชขึ้นในสิงคโปร์
 • Oatly

  Oatly บริษัทเครื่องดื่มข้าวโอ๊ตของสวีเดน ได้ร่วมมือกับ Yeo’s บริษัทเครื่องดื่มของสิงคโปร์ ทุ่มลงทุนเป็นเงิน 30 ล้านดอลลาร์สิงคโปร์เพื่อสร้างโรงงานผลิตนมจากพืชแห่งแรกขึ้นนอกยุโรปและอเมริกาเหนือ31

ธุรกิจเหล่านี้ รวมทั้งบรรดา Accelerator เช่น GROW, Hatch Blue, Trendlines และ The Yield Lab32 ได้ร่วมกันทำให้สิงคโปร์เป็นสถานที่ที่เหมาะอย่างยิ่งในการเชื่อมต่อกับผู้เล่นรายสำคัญในแวดวงเกษตรกรรม-อาหารทั้งในปัจจุบันและในอนาคต 

การผสานรวมการออกแบบและธุรกิจเข้าด้วยกัน

การออกแบบเฟอร์นิเจอร์และการวางผังเมืองได้ช่วยให้สิงคโปร์เป็นเวทีสำคัญในการจัดงานเทศกาลระดับโลก เช่น Venice Biennale of Architecture และ Milan Design Week33

นอกจากนี้ บรรดาสถาปนิกระดับสากลที่ได้รับรางวัลก็ได้ดำเนินโครงการต่างๆ มากมายขึ้นในสิงคโปร์ ซึ่งรวมถึง Learning Hub โดย Thomas Heatherwick34 Interlace และ DUO โดย Ole Scheeren35 และ Jewel Changi Airport (จิวเวล ชางงี แอร์พอร์ต) โดย Moshe Safdie36

ด้วยอาคารเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ผุดขึ้นมากมาย เช่น Gardens by the Bay (การ์เด้นส์ บาย เดอะ เบย์) และ Park Royal on Pickering37 ทำให้สิงคโปร์ผนวกรวมแนวปฏิบัติที่ส่งเสริมความยั่งยืนเข้ากับการออกแบบที่ยิ่งใหญ่สวยงาม

ความพยายามในการยกระดับโปรไฟล์การออกแบบของเรายังดำเนินต่อเนื่องในพื้นที่ต่างๆ เช่น Design Orchard ซึ่งเป็นพื้นที่ค้าปลีกและเป็นเวทีบ่มเพาะดีไซเนอร์ใหม่ๆ โดยมีเป้าหมายเพื่อให้ดีไซเนอร์มือใหม่อนาคตไกลเหล่านี้ได้ก้าวเข้าสู่ธุรกิจไลฟ์สไตล์และแฟชั่น38 ขณะที่การเปิดตัวมาตรฐาน Singapore Good Design (SG Mark) ก็ถือเป็นเกณฑ์เปรียบเทียบด้านการออกแบบที่ดีและมีคุณภาพ39

หลักฐานที่รับประกันโปรไฟล์ที่ดีเยี่ยมของสิงคโปร์ยังรวมถึงการที่ที่นี่ได้รับเลือกให้เป็นที่ตั้งของ Global Design Centre for Asia ของแบรนด์ Tupperware40, Porsche Design Studio แห่งแรกของเอเชีย41 และ Singapore Innovation Centre ของ Proctor & Gamble’s (P&G) ซึ่งเป็นศูนย์นวัตกรรมสากลของ P&G ในด้านผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผม ผลิตภัณฑ์สกินแคร์ ผลิตภัณฑ์ใช้ในบ้าน และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขอนามัยส่วนตัวในระดับโลกของแบรนด์ชั้นนำนี้ เป็นต้น

ตัวอย่างเหล่านี้ช่วยยืนยันชื่อเสียงของสิงคโปร์ในฐานะผู้นำในอาณาจักรการออกแบบ และทำให้ที่นี่เป็นทางเลือกที่ชัดเจนสำหรับการจัดงานกิจกรรมในแวดวงสถาปัตยกรรม แฟชั่น และอื่นๆ มากมาย

สิงคโปร์ยังมีศักยภาพในการเป็นเวทีจัดการประชุมสัมมนาและงานนิทรรศการเกี่ยวกับกระบวนการคิดเชิงออกแบบ สิงคโปร์ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจในภาคส่วนนี้ เมื่อรัฐบาลสิงคโปร์เป็นผู้นำในการใช้กระบวนการคิดเชิงออกแบบเพื่อการพัฒนาที่จอดรถระบบดิจิทัลและโปรแกรมต่างๆ เพื่อผู้พิการ42 ธุรกิจกต่างๆ ยังได้เริ่มหันมาสนใจโปรแกรม Business Value of Design ของ Dsg ซึ่งเป็นแผนริเริ่มที่ส่งเสริมให้บริษัทต่างๆ หันมาใช้การคิดเชิงออกแบบในการปรับปรุงผลประกอบการของตน43 

ธุรกิจการท่องเที่ยวที่มีนวัตกรรม

ความคิดสร้างสรรค์และความยืดหยุ่นที่ผู้มีบทบาทสำคัญในธุรกิจการท่องเที่ยวของสิงคโปร์ได้แสดงให้เห็นนั้น ได้เปิดทางให้กับรูปแบบใหม่ๆ ที่มีนวัตกรรมของการเดินทางท่องเที่ยว และในทางกลับกันก็สร้างปรากฏการณ์ของกรณีศึกษาและบรรดาผู้เชี่ยวชาญที่บริษัทออร์แกไนเซอร์งานกิจกรรมสามารถใช้ประโยชน์ได้

 • โรงแรม

  ธุรกิจโรงแรมได้เริ่มใช้ประโยชน์จากปัญญาประดิษฐ์มานานแล้ว ขณะที่ Hotel Jen ได้เริ่มใช้ประโยชน์จากหุ่นยนต์ผู้ดูแลส่วนตัว (Robot Butler) มาตั้งแต่ปี 201744 ปัจจุบัน คุณลักษณะต่างๆ เช่น ตู้บริการเช็คอินด้วยตนเอง, แชทบอต, การจ่ายเงินแบบไร้สัมผัส และบริการรับประทานอาหารในห้องพักแบบดิจิทัล กลายเป็นบริการมาตรฐานที่แขกจะได้รับความสะดวก นอกจากนี้ การท่องเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board) และสมาคมโรงแรมของสิงคโปร์ (Singapore Hotel Association) ยังได้เปิดตัว E-Visitor Authentication System (EVA) เทคโนโลยีการจดจำใบหน้า เพื่อเพิ่มความสะดวกให้ขั้นตอนการเช็คอินใน Swissotel The Stamford และ Grand Park City Hall45
 • ประสบการณ์

  ผู้ประกอบการต่างๆ เช่น TourHQ, Airbnb's Online Experiences46 และ Monster Day Tours47 ได้เสนอบริการทัวร์เสมือนจริงที่ผสมผสานงานกิจกรรมแบบสตรีมสด เข้ากับคลิปวิดีโอที่บันทกึไว้ล่วงหน้า นอกจากนี้ โรงแรม พิพิธภัณฑ์ ธุรกิจทัวร์ และอื่นๆ ยังร่วมมือกันเพื่อเสนอแพคเกจแบบรวมที่มอบบริการแบบครบวงจรสำหรับนักท่องเที่ยวของเรา48
 • งานกิจกรรม MICE

  Marina Bay Sands (มารีน่า เบย์ แซนด์ส) ได้ก่อตั้งสตูดิโอกระจายเสียงและแพร่ภาพแบบผสม49 ที่สามารถฉายภาพอวตารโฮโลแกรม 3 มิติ (3D Holographic Avatars) ลงบนจอขนาดใหญ่เพื่อการนำเสนองานที่ให้ประสบการณ์เหมือนจริง งานสิงคโปร์ เอ็กซ์โป (Singapore EXPO) ได้เปิดตัว FleX หรือโซลูชันห้องแยกย่อยแบบโมดูลที่มอบพื้นที่ที่สามารถตั้งค่าเลย์เอาท์แบบต่างๆ ได้อย่างง่ายดายเพื่อตอบสนองการตัดงานกิจกรรมแบบผสมผสาน นอกจากนี้ คุณยังจะเห็นวิธีการที่แม่นยำ รวดเร็วขึ้น และถูกลงในการทดสอบหาเชื้อโควิด-19 ที่จุดตรวจและในงานกิจกรรม MICE ต่างๆ เพื่อส่งเสริมประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวและการเข้าชมงานกิจกรรมที่ปลอดภัยขึ้นในอนาคต
 • สนามบิน

  Changi Airport (สนามบินชางงี) ซึ่งต้อนรับนักเดินทางกว่า 65 ล้านคนในช่วงก่อนเกิดโรคระบาดใหญ่ เป็นสนามบินแห่งแรกที่อัปเกรดระบบเช็คอินโดยใช้ตู้บริการอัตโนมัติแบบไร้สัมผัส50 ปัจจุบัน ช่องตรวจคนเข้าเมืองได้รับการติดตั้งระบบไบโอเมทริกซ์ เพื่อพิสูจน์ยืนยันตัวตนแบบไร้สัมผัส โดยใช้เทคโนโลยีการจดจำม่านตา (Iris-recognition) แทนการสแกนลายนิ้วมือแบบเก่า

สื่อและเนื้อหาดิจิทัลที่เติบโต

ประจักษ์พยานของความน่าเชื่อถือของสิงคโปร์ในการพัฒนาสื่อและเนื้อหาดิจิทัล ก็คือการที่บริษัทต่างๆ เช่น Lucasfilm, Tecmo-Koei, Bandai Namco, Electronic Arts และ Ubisoft (ซึ่งสตูดิโอในสิงคโปร์ของบริษัทได้มีบทบาทสำคัญในแฟรนไชส์ Creed ของ Assassin ที่ได้รับการยกย่องระดับโลก) ปัจจุบันได้เข้ามาตั้งฐานในสิงคโปร์ 

อี-สปอร์ต (eSports) กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วโดยได้รับการสนับสนุนจากองค์กรต่างๆ เช่น EMERGE Esports, ที่อุทิศตนให้แก่นักกีฬาอีสปอร์ตที่กำลังมาแรง และผู้ประกอบวิชาชีพอื่นๆ ในแวดวงนี้51 สิงคโปร์ยังเป็นที่ตั้งของแชมป์อีสปอร์ต เช่น Daryl Koh, Ho Kun Xian และ Jeng Yih Wong และได้เป็นเจ้าภาพจัดงาน M2 World Championship ที่มีมูลค่าถึง 300,000 ดอลลาร์สหรัฐ52 และ Free Fire World Series 2021 Singapore (FFWS 2021 SG)53

ในธุรกิจสื่อ สิงคโปร์ได้รับการยกย่องในแง่ภาพยนตร์ต่างๆ โดยฝีมือของผู้กำกับ เช่น Eric Khoo (“12 stories”) และ Anthony Chen (“Ilo Ilo”) รวมทั้งในแง่การเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ เช่น เรื่อง “Crazy Rich Asians”, “Hitman: Agent 47” และ “Equal” เราคาดว่าจะเห็นความร่วมมือระหว่าง IMDA กับผู้เล่นรายสำคัญ เช่น Tencent และ Viacom ในการพัฒนาเนื้อหาที่ “ผลิตในสิงคโปร์”54

สิงคโปร์ยังมีชื่อเสียงในแง่การเป็นเจ้าภาพจัดงานเทศกาล Singapore Media Festival เป็นประจำทุกปี ซึ่งเป็นงานอีเว้นท์ที่รวม Asian Academy Creative Awards (AAA), Asia TV Forum & Market (ATF), ScreenSingapore, งานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติสิงคโปร์ (Singapore International Film Festival - SGIFF) เข้าไว้ด้วยกัน และในปี 2020 ยังรวมถึง VidCon Asia ในเวอร์ชันดิจิทัล หรือมีชื่อว่า VidCon Now

ซึ่งทั้งหมดนี้ หมายความว่าบริษัทออร์แกไนเซอร์จะได้พบกับผู้มีความสามารถ ความเชี่ยวชาญ และโครงสร้างพื้นฐานที่จำเป็นเพื่อทำให้งานกิจกรรมของพวกเขาประสบความสำเร็จด้วยดี 

สร้างแรงบันดาลใจ 

Asia-Pacific Agrifood Innovation Summit 

การประชุมสุดยอดที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีที่สิงคโปร์เพื่อสำรวจนวัตกรรมล่าสุดและโอกาสในตลาดทั่วทั้งห่วงโซ่อุปทานด้านเกษตรกรรม-อาหารของเอเชีย

FHA-F&B และ FHA-HoReCa

FHA งานแสดงสินค้าชั้นนำด้านธุรกิจอาหารและการบริการที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเป็นเวทีเปิดตัวสำหรับนวัตกรรมใหม่ๆ ที่เพิ่งออกสู่ตลาด และเป็นเวทีสำหรับซัพพลายเออร์ระดับสากลที่สามารถสร้างเครือข่ายและคว้าโอกาสที่สำคัญในเอเชีย งาน FHA-HoReCa (โรงแรม ร้านอาหาร และคาเฟ่) ที่จะเปิดตัวในปี 2022 จะเป็นการจัดแสดงกลุ่มผลิตภัณฑ์และสมาร์ทเทคโนโลยีต่างๆ ในหลากหลายสาขา รวมถึงแต่ไม่จำกัดเฉพาะเบเกอรี่ บริการด้านอาหาร และอุปกรณ์ที่ใช้ในธุรกิจการต้อนรับ

Gamescom Asia 

เวทีสำหรับผู้ผลิตเกมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เพื่อมองหาคู่ค้าและเชื่อมต่อกับผู้เผยแพร่ระดับสากล 

ITB Asia 

งานแสดงสินค้าสำหรับบริษัทท่องเที่ยวชั้นนำ, SME และผู้ซื้อจากต่างประเทศในธุรกิจ MICE, การพักผ่อนหย่อนใจ, การท่องเที่ยวขององค์กร และ Tech Travel 

งาน Singapore Design Week (SDW) 

SDW หนึ่งในงานเทศกาลด้านการออกแบบระดับพรีเมียร์ของเอเชีย เป็นงานกิจกรรมสำหรับผู้นำทางความคิดด้านการออกแบบ ที่เปิดรับคนทั่วไป โดยเป็นเวทีที่โลกการออกแบบ ธุรกิจ และนโยบายสาธารณะได้มาบรรจบกัน

Singapore Media Festival

งานเทศกาลนาน 3 สัปดาห์ที่มุ่งเน้นการเล่าเรื่องของเอเชียและเรื่องราวที่ “ผลิตในสิงคโปร์” 

TFWA Asia Pacific Exhibition & Conference

งานกิจกรรมการค้าชั้นนำสำหรับอุตสาหกรรมการค้าปลีกและร้านค้าปลอดภาษีในเอเชียแปซิฟิก (APAC) โอกาสในการสำรวจรายงานวิจัยล่าสุด ข่าวสารเกี่ยวกับแบรนด์ คำแนะนำด้านการค้า และการสร้างเครือข่าย 

ILTM Asia Pacific

งานกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวระดับหรูแบบเอ็กซ์คลูซีฟที่เปิดให้เฉพาะผู้มีบัตรเชิญเท่านั้น ซึ่งเน้นที่บริษัทตัวแทนท่องเที่ยวชั้นนำ และธุรกิจต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก 

Web in Travel (WiT) Singapore

เวทีด้านสื่อและงานกิจกรรมด้านการท่องเที่ยวแบบดิจิทัลชั้นนำในเอเชีย ซึ่งมีเนื้อหามุ่งเน้นที่ผลกระทบของเทคโนโลยีที่มีต่อการเดินทางท่องเที่ยวในอนาคต

บรรณานุกรม 

1 https://www.flightconnections.com/flights-from-singapore-sin

2 https://www.imda.gov.sg/-/media/Imda/Files/Programme/SMEs-Go-Digital/Industry-Digital-Plans/Media-IDP/Media-IDP-Fact-Sheet.pdf

3 https://www.imda.gov.sg/news-and-events/Media-Room/Media-Releases/2020/Made-with-Singapore-Content-Forging-Ahead-With-New-Funding-Opportunities-And-Global-Partnerships

4 https://www.enterprisesg.gov.sg/industries/type/agri-tech/industry-profile

5 https://www.jpmorgan.com/merchant-services/insights/reports/singapore

6 https://www.straitstimes.com/singapore/promoting-competitiveness-through-design

7 https://designsingapore.org/about-us/unesco-creative-city-of-design

8 https://www.straitstimes.com/sport/e-sports-progress-in-singapore-but-work-to-do-to-catch-up-with-regional-players

9 https://www.imda.gov.sg/Content-and-News/Press-Releases-and-Speeches/archived/IMDA/Press-Releases/2019/VidCon-Continues-Global-Expansion-with-First-Ever-VidCon-Asia-Summit-in-Singapore-This-December

10 https://www.timeout.com/singapore/restaurants/michelin-star-restaurants-in-singapore

11 https://www.theworlds50best.com/stories/News/asias-50-best-restaurants-2021-the-list-in-pictures.html

12 https://www.traveller.com.au/lonely-planet-best-in-travel-2015-top-destinations-for-next-year-announced-119gzj

13 https://www.channelnewsasia.com/news/lifestyle/asia-50-best-restaurants-2021-winner-list-singapore-odette-14489110

14 https://www.straitstimes.com/life/food/worlds-50-best-bars-singapores-atlas-climbs-to-no-4-jigger-pony-up-20-spots-to-no-9

15 https://www.stb.gov.sg/content/stb/en/media-centre/media-releases/Textile-and-Fashion-Federation-to-operate-Design-Orchard-retail-showcase-from-August-2020.html

16 https://www.posist.com/restaurant-times/singapore/restaurant-technology-trends-in-singapore.html

17 https://www.straitstimes.com/multimedia/robot-baristas-are-shaking-up-singapores-fb-scene

18 https://www.straitstimes.com/multimedia/robot-baristas-are-shaking-up-singapores-fb-scene

19 https://guide.michelin.com/sg/en/article/features/trends-singapore-dining-2020

20 https://www.kaddra.com/case-studies/ma-cuisine/

21 https://www.mti.gov.sg/-/media/MTI/ITM/Lifestyle/Retail/Retail-ITM---booklet.pdf

22 https://www.mti.gov.sg/-/media/MTI/ITM/Lifestyle/Retail/Retail-ITM---booklet.pdf

23 https://www.businesstimes.com.sg/companies-markets/shiseido-to-invest-hire-more-in-singapore-with-expanded-regional-hub

24 https://www.straitstimes.com/singapore/budget-2021-new-60m-agri-food-cluster-transformation-fund-to-boost-local-production

25 https://www.channelnewsasia.com/news/business/singapore-food-security-tech-research-development-11385052

26 https://www.straitstimes.com/singapore/hardy-made-in-spore-rice-hits-shelves

27 https://www.dairyreporter.com/Article/2020/12/21/TurtleTree-Labs-raises-6.2m-for-cell-based-milk-technology

28 https://www.straitstimes.com/business/economy/singapore-startup-shiok-meats-raises-us126-million-as-alternative-protein-options

29 https://www.businesstimes.com.sg/consumer/perfect-day-sets-up-rd-centre-in-singapore

30 https://www.agritecture.com/blog/2020/11/19/ampever-to-set-up-global-rampd-center-in-singapore

31 https://www.businesstimes.com.sg/companies-markets/yeos-oatly-in-s30m-tie-up-to-produce-oat-drink-for-asia-in-singapore

32 https://www.businesstimes.com.sg/international/esg-sets-aside-over-s55m-local-agriculture-aquaculture-firms

33 https://www.designsingapore.org/about-us/singapore-design.html

34 https://www.architectural-review.com/today/learning-hub-in-singapore-by-thomas-heatherwick

35 https://buro-os.com/news/buro-ole-scheeren-completes-duo-twin-towers-in-singapore

36 https://www.safdiearchitects.com/projects

37 https://www.interiordesign.net/articles/16140-8-sustainably-designed-and-architecturally-significant-buildings-in-singapore/

38 https://www.designorchard.sg/about

39 https://sgmark.org/singapore-good-design-mark/?c=section-1

40 https://www.asiaone.com/singapore/tupperware-brands-sets-global-design-center-singapore

41 https://hauteliving.com/2011/07/porsche-design-store-singapore/177099/

42 https://www.mckinsey.com/industries/public-and-social-sector/our-insights/how-singapore-is-harnessing-design-to-transform-government-services

43 https://www.straitstimes.com/business/programme-launched-by-designsingapore-mckinsey-to-help-local-firms-improve-business-models

44 https://sea.mashable.com/tech/1383/this-hotel-in-singapore-uses-robots-to-deliver-room-service-and-twitter-is-amazed

45 https://sbr.com.sg/hotels-tourism/in-focus/hotels-bank-contactless-tech-entice-guests-during-coronavirus-pandemic

46 https://www.straitstimes.com/singapore/bringing-singapore-to-foreigners-through-virtual-tours-and-experiences-amid-covid-19

47 https://www.monsterdaytours.com/singapore-tours

48 https://www.ttgasia.com/2020/08/27/singapore-trade-band-together-to-uplift-tourism-industry/

49 https://jp.marinabaysands.com/content/dam/singapore/marinabaysands/master/main/home/company-information/media-centre/Aug2020/marina-bay-sands-launches-industry%E2%80%99s-first-hybrid-event-broadcast-studio-14-Aug.pdf

50 https://www.cntraveler.com/sponsored/story/how-singapore-is-reimagining-the-future-of-travel

51 https://sbr.com.sg/leisure-entertainment/news/looking-growth-singapores-esports-industry

52 https://www.straitstimes.com/sport/e-sports-singapore-to-host-us2-million-free-fire-world-series

53 https://www.straitstimes.com/sport/e-sports-singapore-to-host-us2-million-free-fire-world-series

54 https://www.imda.gov.sg/Content-and-News/Press-Releases-and-Speeches/archived/IMDA/Press-Releases/2019/Made-with-Singapore-Content-on-The-Rise-as-The-World-Looks-to-Asia-For-Compelling-Storytelling