Heo rừng ở Khu Chek Jawa

Ảnh chụp bởi Walter Lim

Ở một góc đảo hoang sơ cách xa phần đất liền Singapore là một dải đất thần tiên bí ẩn, mà người dân địa phương không hề hay biết qua nhiều thế kỷ. Vẻ đẹp tự nhiên của khu Chek Jawa chỉ được phát hiện khi vùng đất bao quanh được đưa vào dự án tái phát triển năm 2000.

Khi người Singapore nhận ra kho báu chưa được khám phá ở đây - một vùng đầm lầy rộng 100 héc-ta với hệ động thực vật vô cùng phong phú - họ đã đổ xô đến khu vực này, và các kế hoạch tái phát triển phải dừng lại.

Việc tình cờ phát hiện ra khu bảo tồn xanh tươi này, nơi sáu môi trường sống lớn hội tụ và hòa trộn, từ đó đã cho hàng ngàn du khách cơ hội được khám phá một kho báu của sự đa dạng sinh học.

Nằm gọn trong một góc của  Đảo Pulau Ubin – một hòn đảo cách xa phần đất liền Singapore – bạn sẽ phải đi phà mới đến được đây. Khi đã ở trên đảo, bạn có thể thuê xe ô tô hoặc xe đạp tại khu làng chính. Những người thích phiêu lưu hơn có thể đi bộ đến khu đầm lầy này, mất khoảng 40 phút.

Lối đi có lót ván dài 1,1 kilomet dọc theo bờ biển là một cách thuận tiện để ngắm đời sống thực vật và sinh vật biển ở đây, còn tháp ngắm cảnh cao 21 mét cũng cho bạn cơ hội để quan sát các loài chim như chim Sả không cổ và chim Chào mào đầu rơm.

Các tour có hướng dẫn phục vụ du khách, còn thông tin mang tính giáo dục về khu Chek Jawa có tại Trung tâm dành cho Du khách và cầu cảng ngắm cảnh.