Cảnh quan bên ngoài Bảo tàng thiết kế Red Dot Singapore

Các cột chống và mặt tiền bằng kính của Bảo tàng thiết kế Red Dot nhìn ra Vịnh Marina., theo Red Dot Museum

Mặc dù tên của bảo tàng có thể khiến bạn nghĩ rằng địa điểm này có xuất xứ địa phương (dù sao thì Singapore cũng có tên gọi trìu mến là ‘Chấm nhỏ màu đỏ’); Bảo tàng Red Dot phát triển từ Giải thưởng dành cho Thiết kế Red Dot Design, được tổ chức lần đầu ở Đức.

Kể từ năm 1955, Bảo tàng thiết kế Red Dot đầu tiên đã là nơi trưng bày quốc tế những sản phẩm và thiết kế công nghiệp xuất sắc, và những vật phẩm giành giải thưởng được trưng bày trong bảo tàng ở Essen. Bảo tàng Bảo tàng thiết kế Red Dot thứ hai được xây dựng ở Singapore vào năm 2005, và là bảo tàng đầu tiên và duy nhất thuộc kiểu này ở châu Á.

Nơi hội tụ những thiết kế đặc sắc
Phòng triển lãm của Bảo tàng thiết kế Red Dot

“A Preview of the Future - Red Dot Award: Design Concept” có sự góp mặt của hàng trăm mẫu thiết kế sáng tạo.

Nằm ở khu vực Quận Marina Bay có phong cảnh nên thơ, toàn bộ mặt tiền bằng kính của Bảo tàng Red Dot và cấu trúc hình học rất ấn tượng của bảo tàng khiến nơi đây là một trong số những công trình kiến trúc đáng lưu tâm ở khu vực này.

Cùng với bảo tàng tương tự ở Essen, Bảo tàng thiết kế Red Dot của Singapore tạo thành khu trưng bày lớn nhất thế giới gồm những thiết kế đương đại, với tất cả 2.000 sản phẩm đã giành chiến thắng trong Giải thưởng Red Dot Design danh giá.

Những người nhận giải thưởng được chọn dựa trên các tiêu chí như tính thẩm mỹ, tính sáng tạo, tính hữu dụng và khả năng đem lại sự thích thú của ý tưởng.

Bộ sưu tập của sự sáng tạo tuyệt mỹ có tại Bảo tàng thiết kế Red Dot Singapore bao gồm những ý tưởng từ khắp nơi trên thế giới, từ Bỉ cho đến Nhật Bản. Những người nhận giải thưởng Red Dot trong nước gồm có Jonathan Saphiro Salim, thiết kế Waist Bowl của anh giảm khả năng bị đổ nước ra ngoài và cách nhiệt, cùng với Nur Faranismah binte Rusmi, người thiết kế trò chơi quân cờ nâng cao nhận thức về thị trường mua bán trái phép nội tạng người.

Để có cái nhìn tổng quan về cách thức giám tuyển đối với các thiết kế không gian này, hãy ghé thăm “A Preview of the Future”—Red Dot Award: Design Concept. Triển lãm gồm hơn 345 mẫu thiết kế đã giành giải thưởng sẽ đem đến cho du khách một cái nhìn về tương lai, với những đồ dùng được trưng bày chẳng hạn như một chiếc ví tự phân loại tiền giấy và tiền xu cũng như chiếc xe lăn biết chơi nhạc.

Một không gian cuốn hút cho những người yêu thiết kế

Bên cạnh việc là nơi tập hợp những mẫu thiết kế đẳng cấp thế giới, Bảo tàng thiết kế Red Dot còn là điểm đến hoàn hảo cho những người yêu thiết kế muốn tìm một món lưu niệm đem về nhà. Cửa hàng trong bảo tàng là một kho báu gồm những món đồ thiết kế tại địa phương, từ Blackout Watch, một chiếc đồng hồ trang nhã, theo phong cách tối giản, đến chiếc đèn LUMIO, có dáng vẻ giống như một cuốn sách bọc bìa cứng.

Hai người bạn thư giãn với đồ uống ở không gian ngoài trời của Café Bar tại Bảo tàng Red Dot

Trải nghiệm ẩm thực giữa những món đồ nội thất từ những người giành giải thưởng thiết kế trong Cafe Bar của bảo tàng.

Để xem những hình dạng tuyệt đẹp này hoạt động trong thực tế ra sao, hãy nhâm nhi một ly cà phê tại Café Bar của bảo tàng, nơi đây được trang trí với các đồ nội thất và đồ dùng thiết kế đã được trao giải thưởng Red Dot. Quán cafe này do bảo tàng quản lý, và phục vụ cà phê địa phương, bia nấu thủ công và các món ăn tập trung vào những lát thịt hun khói châu Âu.

Với các loại bia và thịt hun khói đa dạng, Café Bar của Bảo tàng Red Dot là nơi tuyệt vời để thưởng thức một ly đồ uống sau khi đã xem xong những vật trưng bày ở đây.