Giòn ở bên ngoài, mềm ở bên trong, món roti prata lần nào ăn cũng thấy ngon tuyệt. Một loại bánh mì dẹt của vùng Nam Ấn được làm bằng cách chiên bột đã kéo giãn, điểm chút hương vị của ghee (bơ Ấn Độ đã được đun chảy để lọc cặn), món này thường được ăn kèm cà ri cá hoặc dê.

Roti có nghĩa là 'bánh mì', và prata hay paratha có nghĩa là 'dẹt' trong tiếng Hindi. Một số người cho rằng món ăn này phát triển từ các công thức bánh pancake nguyên bản ở vùng Punjab thuộc Ấn Độ, nhưng khi có mặt trên những con đường ở Malaysia, món bánh mì dẹt được gọi là roti canai.

Không quan trọng món bánh mì này đến từ đâu, roti prata luôn là một món ăn ngon lành vào bất cứ thời điểm nào trong ngày. Theo các công thức truyền thống thì món bánh này có thể ăn không hoặc kèm với nhân trứng, còn các thực đơn ngày nay lại có vô số cách biến tấu mới lạ như thêm phô mai, sôcôla, kem, và cả sầu riêng – biến món này từ món ăn mặn thành món tráng miệng.

Các loại bột khác nhau

Giữa vô số những quầy prata ở Singapore, nhiều quầy còn mở tới tận khuya, nhưng bột bánh của các quầy này có sự khác biệt – từ mềm, dai cho tới cực giòn, nhưng phần lớn đều có độ xốp và mịn vừa phải.

Phần khó nhất trong việc làm prata là nhào bột, và đó là một công đoạn rất đáng để xem. Hãy nhìn cách người thợ làm prata xoay và xoắn bột cho tới khi bột mỏng như tờ giấy và lớn hơn phần bột lúc đầu bốn hoặc năm lần. Sau khi gập miếng bột mỏng này lại thành hình chữ nhật, đầu bếp sẽ nấu món prata trên chiếc chảo rán được tráng một lớp mỡ.

Gợi ý cách thưởng thức ngon nhất: ăn bằng tay!