Còn được gọi là mì xào Phúc Kiến (mì xào tôm), món mì xào này thấm đẫm nước dùng thơm lừng nấu từ xương heo và đầu tôm.

Món mì khiến người ta phải chảy nước miếng này – gồm mì sợi vàng và "bee hoon" (bún) cọng dày – với tôm, mực, thịt heo ba chỉ, trứng và tóp mỡ chiên giòn (tùy chọn), khiến mọi thứ càng trở nên ngon hơn. Món này thường ăn kèm với tương ớt sambal và vắt chút nước cốt chanh để tăng sự đậm đà cho hương vị.

Đúng như tên gọi của nó, Mì xào tôm kiểu Phúc Kiến (Hokkien Prawn Mee) là một món ăn do người Phúc Kiến sáng tạo ra. Nhưng nguồn gốc của nó có chút không chắc chắn.

Lần theo nguồn gốc Phúc Kiến của món mì

Có người cho rằng món này lúc đầu có tên là mì Rochor (Rochor Mee) vì nó được bán đầu tiên tại đường Rochor. Những thủy thủ người Phúc Kiến từng làm việc tại các nhà máy mì sợi trong giai đoạn hậu chiến ở Singapore thường hay tụ tập ở đường Rochor Road vào buổi tối để xào mì thừa từ nhà máy trên các bếp than củi. Những người khác lại nói rằng một quầy bán đồ ăn bên cạnh Khách sạn 7th Storey Hotel gần đường Rochor mới là nơi đầu tiên chế biến ra món ăn này.

Nhưng một số người lại chỉ ra rằng mì Rochor là cách nấu của người Peranakan, bởi họ nấu với nhiều nước sốt và ăn kèm với tương ớt sambal – đây là cách nấu phổ biến ngày nay. Mì Phúc Kiến đúng kiểu là phải xào cho đến khi cạn nước và ăn kèm ớt đỏ thái lát.

Nhưng không quan trọng quan điểm nào đúng, chỉ cần biết là món mì này, thường được bán tại các khu ăn uống bình dân và cực kì ngon miệng.

Để tự mình thưởng thức món ăn ngon miệng địa phương này, hãy bấm vào liên kết này.