Đổi mới sáng tạo & Công nghệ

Tổng quan 

Singapore là quốc gia dẫn đầu về Đổi mới sáng tạo và Công nghệ trong khu vực Đông Nam Á

Đứng thứ 4

trong Chỉ số Quyền Sở hữu Quốc tế 20191

Đứng thứ 2

trong Báo cáo Chỉ số Sáng tạo Bloomberg 20212

Đứng thứ 1

ở Châu Á về Chỉ số Đổi mới sáng tạo Toàn cầu trong năm thứ 7 liên tiếp3

Đứng thứ 1

ở Châu Á về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ theo Báo cáo Năng lực cạnh tranh Toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới4

>7%

thị phần của ngành vũ trụ toàn cầu5

488

robot công nghiệp trên mỗi 10.000 công nhân6

Đổi mới sáng tạo là động lực chính của nền kinh tế Singapore. Singapore đang nhanh chóng tiến tới việc trở thành một quốc gia thông minh, khai thác các công nghệ thông minh kỹ thuật số, tạo việc làm và cơ hội kinh doanh mới nhằm thay đổi cách mọi người sống, làm việc và vui chơi7.

Quá trình này có sự tham gia của rất nhiều sáng kiến ICT hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số, bao gồm nhưng không giới hạn ở SMEs Go Digital, một chương trình giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ cải thiện năng lực kỹ thuật số8, TechSkills Accelerator để phát triển lực lượng lao động ICT có tay nghề9, và Open Innovation Platform, một nền tảng tìm nguồn cung ứng từ tổ chức ghép nối những thách thức kinh doanh thực tế hoặc cơ hội số hóa với những người giải quyết vấn đề phù hợp10

Để củng cố cam kết của Singapore đối với đổi mới sáng tạo, kế hoạch Nghiên cứu, Sáng tạo và Doanh nghiệp (RIE) 2025 sẽ được chính phủ bơm thêm 25 tỷ đô la để hỗ trợ sự phát triển của một nền kinh tế và xã hội dựa trên tri thức và đổi mới sáng tạo.11. Cùng nhau, những sáng kiến này mở đường cho việc áp dụng các chương trình và công nghệ sâu hơn như Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo Quốc gia (National Artificial Intelligence Strategy), đưa Singapore trở thành lựa chọn hàng đầu để tổ chức các sự kiện liên quan trong các lĩnh vực như robot, vũ trụ và ICT.

Lý do để tổ chức các sự kiện Đổi mới sáng tạo & Công nghệ ở Singapore?

Kết nối với những Công ty dẫn đầu trong Đổi mới sáng tạo 

80 trong số 100 công ty công nghệ hàng đầu thế giới có hoạt động tại thành phố, bao gồm Google, Facebook và Alibaba, cũng như các công ty dẫn đầu khu vực như Garena, Grab và Razer12, nhiều công ty trong số này đã tận dụng cơ sở hạ tầng của Singapore để tiếp cận thị trường toàn cầu.

Google thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Singapore vào năm 2011 và đến năm 2018 đã mở rộng lên thành ba trung tâm, trong khi Alicloud đặt trụ sở tại Singapore để tiếp cận thị trường Đông Nam Á. Ngày nay, Visa sử dụng trung tâm xử lý giao dịch có trụ sở tại Singapore để phục vụ cả mạng lưới khu vực và toàn cầu của mình13 và LinkedIn đã thiết lập trung tâm dữ liệu quốc tế đầu tiên tại đây để xử lý tất cả lưu lượng truy cập tại Châu Á Thái Bình Dương14.

Những công ty như Siemens và ABB cũng có các trung tâm đổi mới sáng tạo chính của họ ở Singapore và nhân kỷ niệm 50 năm thành lập tại Singapore, Infineon Technologies đã công bố thành lập trung tâm đổi mới sáng tạo trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu tại Singapore.15.

Đây chỉ là một vài trong số rất nhiều ví dụ. Khi những công ty đầu tàu của ngành này chuyển hoạt động sang Singapore, các nhà tổ chức được tiếp cận với các chuyên gia có tư duy tiên phong trong nhiều lĩnh vực để tham dự và phát biểu tại các sự kiện của họ, nhờ đó thu hút nhiều người tham dự hơn trên toàn cầu.

Giới thiệu Thành quả Hợp tác

Sự nở rộ của các dự án hợp tác cũng mang đến cơ hội để giới thiệu những phát triển mới nhất trong công nghệ và tác động của nó lên các lĩnh vực. 

Bên cạnh các công ty toàn cầu như IBM16 và Huawei17 đang phối hợp với các đối tác nội địa trong lĩnh vực sản xuất và tài chính để thử nghiệm công nghệ mới, các nhà sáng tạo và doanh nhân tại Singapore cũng đang cùng đổi mới sáng tạo với các đồng nghiệp trong khu vực công và tư. Những ví dụ đáng chú ý bao gồm: 

  • ADDO AI

    Xây dựng các nền tảng dựa trên dữ liệu đầu-cuối cho khách hàng sử dụng AI và máy học để tăng doanh thu và giảm chi phí.
  • ConnectedLife

    Phối hợp với Intel để phát triển hệ thống cảm biến Internet Vạn vật (IoT) cho nhà thông minh. Bao gồm việc sử dụng thiết bị đeo để phát hiện những bất thường và thu thập thông tin sinh lý học để phân tích.
  • MeshMinds

    Phối hợp với cả Tổng cục Du lịch Singapore và phòng trưng bày địa phương Chan + Hori Contemporary để sử dụng Thực tế ảo tăng cường (Augmented Reality, AR) nhằm mang lại trải nghiệm phong phú cho triển lãm du lịch Atypical Singapore.

Với sự hỗ trợ từ cơ sở hạ tầng phục vụ nghiên cứu và phát triển đẳng cấp thế giới của Singapore, chắc chắn bạn sẽ có thể mong đợi nhiều điều hơn nữa. Các địa điểm chính bao gồm one-north, Fusionopolis và Mediapolis để phục vụ lĩnh vực truyền thông. Cùng nhau, những trung tâm này đảm bảo rằng các nhà tổ chức sự kiện vào Singapore được hậu thuẫn vững chắc cả về các mối quan hệ kết nối và nội dung để đổi mới sáng tạo – trong mọi ngành hoạt động. 

Truyền cảm hứng cho làn sóng doanh nhân ngày càng gia tăng

Cộng đồng khởi nghiệp ở Singapore đang phát triển mạnh mẽ và đã tăng gấp đôi trong thập kỷ qua, lên khoảng 55.00018. Những khu vực như Block 71 và Launchpad@one-north hỗ trợ sự hợp tác giữa các công ty này và có một loạt mô hình tăng tốc và nhà đầu tư mạo hiểm để giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô.

Điều này có nghĩa là các nhà tổ chức sẽ không chỉ thấy những khán giả háo hức với các chủ đề chính như an ninh mạng và FinTech mà họ còn thấy có nhiều nhu cầu tổ chức các hội nghị thương mại truyền cảm hứng cho sự thay đổi, thúc đẩy khám phá, chấp nhận rủi ro và nuôi dưỡng động lực kinh doanh. 

Trở thành một phần của cuộc cách mạng robot 

Diện tích nhỏ và dân số già đã thúc đẩy Singapore ứng dụng AI nhằm lấp đầy khoảng trống trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, sản xuất và dịch vụ.

Ngày nay, Singapore đang nỗ lực trở thành quốc gia đi đầu trong việc sử dụng AI và có tỷ lệ áp dụng cao thứ ba trong khu vực19. Xu hướng này đã lan tỏa vào lĩnh vực robot, được Launchpad Robotics Centre hỗ trợ và tài trợ hơn 450 triệu SGD từ năm 2016 đến năm 2019 để phát triển Chương trình Robot quốc gia (National Robotics Programme, NRP)20.

Trong lĩnh vực sản xuất, Panasonic Singapore và tập đoàn Precision Bearings and Automation (PBA) đang chuyển sang sử dụng robot để cải thiện năng lực của mình21. Trong ngành kinh doanh khách sạn, robot quản gia đang được sử dụng tại Hotel Jen22 và M Social23. Ngành chăm sóc sức khỏe đang sử dụng thiết bị đeo được để phục hồi chức năng cho bệnh nhân đột quỵ và đã phát triển SwabBot để thực hiện quy trình ngoáy mũi tự động an toàn, nhanh hơn và thoải mái hơn so với xét nghiệm thông qua ngoáy mũi bằng tay.24.

Do đó, các nhà tổ chức sự kiện sẽ được hưởng lợi từ cơ hội giới thiệu những phát triển và nghiên cứu điển hình mới nhất về AI và robot, cũng như kết nối với các nhà lãnh đạo tư tưởng thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo. 

Tham gia vào ngành công nghiệp vũ trụ ngày càng phát triển

Tri thức chuyên môn của Singapore và tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành công nghiệp vũ trụ mang đến cho các nhà tổ chức sự kiện cơ hội trở thành một phần của khu vực toàn cầu đang phát triển.

Hiện đất nước chúng tôi là nơi đặt trụ sở của các công ty vũ trụ trên chuỗi giá trị vệ tinh. Hơn 30 công ty gọi vốn có trụ sở tại Singapore, bao gồm cả các nhân vật danh tiếng như Hiệp hội Công nghệ và Vũ trụ Singapore (SSTA) và Inmarsat, cũng như các công ty khởi nghiệp đầy hứa hẹn như Addvalue Technologies, ST GeoInsights và Astroscale 25.

Thêm nhiều kỳ vọng nữa đến từ việc khởi động dự án Cyclotron, một sự hợp tác giữa Singapore Space and Technology Limited (SSTL) và Cap Vista, chi nhánh đầu tư chiến lược của Cơ quan Khoa học và Công nghệ Quốc phòng (Defense Science and Technology Agency, DSTA), để giúp thương mại hóa các công ty khởi nghiệp công nghệ vũ trụ.

Khi đặt trụ sở tại Singapore, các nhà tổ chức được tiếp cận với các công ty đi đầu trong lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng. Điều này sẽ thu hút những công ty tương tự trên toàn thế giới. 

Khơi nguồn cảm hứng 

SFF X SWITCH

Một sự kiện kéo dài một tuần, quy tụ Singapore FinTech Festival (SFF) và Singapore week of Innovation and TeCHnology (SWITCH) nhằm tăng cường hệ sinh thái cho FinTech và công nghệ nền tảng. Thu hút các nhà đổi mới sáng tạo, nhà đầu tư, doanh nhân và nhà quản lý từ khắp nơi trên thế giới cùng trao đổi ý tưởng tìm cách tạo ra một thế giới bền vững và toàn diện hơn trên khía cạnh tài chính. 

Đọc thêm >

TECHINNOVATION

Được khởi động vào năm 2012, TECHINNOVATION quy tụ các nhà cung cấp công nghệ toàn cầu và Singapore, cũng như những người đang tìm kiếm giải pháp được khám phá các cơ hội hợp tác kinh doanh và công nghệ thông qua đổi mới sáng tạo mở.

Đọc thêm >

Asia Tech x Singapore (ATxSG) 

Do Cơ quan Phát triển Truyền thông Infocomm (IMDA) và Informa Tech tổ chức; và Tổng cục Du lịch Singapore (STB) hỗ trợ, ATxSG kết hợp Smart Nation Innovation Week của Singapore và ConnecTechAsia của Informa Tech thành một nền tảng công nghệ hàng đầu duy nhất cho một loạt hội nghị và thị trường cung cấp thông tin chi tiết về các xu hướng trong kinh doanh, công nghệ và tác động xã hội.

Đọc thêm >

Echelon Asia Summit 

Nơi quy tụ những bộ óc sáng giá nhất khu vực Châu Á Thái Bình Dương trong lĩnh vực công nghệ để giới thiệu các giải pháp sáng tạo. Mang đến cơ hội kết nối và cộng tác với các nhà cung cấp giải pháp và nhà đầu tư trên khắp khu vực. 

Đọc thêm >

Global Space and Technology Convention (GSTC)

Khám phá cách các trao đổi và dữ liệu vệ tinh có thể biến đổi các thành phố ở đô thị và các ứng dụng trong các lĩnh vực như an ninh, giám sát hàng hải và Internet Vạn Vật (IoT).

Đọc thêm >

Chú thích chân trang

1 https://www.ipos.gov.sg/media-resources/singapore-ip-ranking

2 https://www.ipos.gov.sg/media-resources/singapore-ip-ranking

3 https://www.straitstimes.com/singapore/singapore-retains-top-spot-as-asia-pacifics-most-innovative-nation

4 https://www.straitstimes.com/business/economy/singapore-is-worlds-most-competitive-economy-world-economic-forum

5 https://www.channelnewsasia.com/cnainsider/singapore-foray-space-race-budding-industry-satellite-boldly-go-759796

6 https://www.gpc-gr.com/robotics-singapore/detail.php?seq=1

7https://www.smartnation.gov.sg/about-smart-nation/transforming-singapore/

8https://www.imda.gov.sg/How-We-Can-Help/smes-go-digital

9https://www.imda.gov.sg/programme-listing/TechSkills-Accelerator-TeSA

10 https://www.imda.gov.sg/programme-listing/open-innovation-platform

11 https://www.businesstimes.com.sg/government-economy/singapore-spending-s25b-in-next-five-year-rd-plan

12 https://www.todayonline.com/big-read/big-read-tech-titans-converge-singapore-can-it-truly-become-asias-silicon-valley

13 https://www.visa.com.sg/about-visa/newsroom/press-releases/visa-expands-global-transaction-processing-with-facilities-in-singapore-and-united-kingdom.html

14 https://www.techinasia.com/linkedin-singapore-data-center

15 https://www.edb.gov.sg/en/about-edb/media-releases-publications/infineon-to-make-singapore-its-global-ai-innovation-hub-by-2023.html

16 https://www.zdnet.com/article/ibm-pulls-in-singapore-industry-partners-to-trial-5g-use-cases-for-manufacturing/

17 https://www.imda.gov.sg/-/media/imda/files/about/media-releases/2017/annex-c---strategic-partners-programme.pdf?la=en

18 https://www.edb.gov.sg/en/our-industries/industries-and-key-activities/innovation.html

19 https://www.cio.com/article/221994/how-singapore-is-using-artificial-intelligence.html

20 https://www.gpc-gr.com/robotics-singapore/detail.php?seq=1

21 https://www.gpc-gr.com/robotics-singapore/detail.php?seq=1

22 https://www.businesstraveller.com/business-travel/2017/11/18/hotel-jen-adds-relay-robots-asia/

23 https://www.straitstimes.com/business/companies-markets/m-social-singapore-bags-awards-with-help-from-robot

24 https://www.singhealth.com.sg/news/tomorrows-medicine/robot-that-conducts-swab-tests-for-covid-19-is-safe-faster-and-more-comfortable-for-patients

25 https://www.channelnewsasia.com/cnainsider/singapore-foray-space-race-budding-industry-satellite-boldly-go-759796