Singapore Airshow 2022

Published: 28 ก.พ. 2022

ใช้เวลาอ่าน 5 นาที

ภาพรวม

Singapore Airshow งานจัดแสดงศักยภาพของอุตสาหกรรมอากาศยานการบินและการป้องกันประเทศที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียกลับมาอีกครั้งเป็นครั้งที่ 8 โดยจัดขึ้นในวันที่ 15 ถึง 18 กุมภาพันธ์ 2022 ผู้เข้าชมงานที่สนใจธุรกิจการค้าเกือบ 13,000 คนจากกว่า 39 ประเทศ/ดินแดน และเกือบ 600 บริษัทที่แจ้งความจำนงเข้าร่วม จะมาติดต่อกันและแสวงหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ในช่วง 4 วันของการจัดงานแสดงครั้งนี้ Leck Chet Lam กรรมการผู้จัดการของ Experia Events บริษัทออร์แกไนเซอร์ที่จัดงานนี้ กล่าวว่า “เรารู้สึกตื่นเต้นมากที่ผู้จัดแสดงสินค้าและผู้เข้าชมงานจะได้มาพบปะพูดคุยกัน และที่สำคัญคือการทำงานร่วมกัน”

นิทรรศการ Singapore Airshow ถือเป็นเวทีที่มีอิทธิพลสูงสุดสำหรับบรรดาผู้มีอำนาจตัดสินใจในอุตสาหกรรมการบินและการป้องกันประเทศทั่วโลก งานนี้จึงดึงดูดบรรดาบริษัทการบินระดับโลก เช่น Airbus, Boeing และ Lockheed Martin รวมทั้งหน่วยงานของรัฐและบรรดากองทัพจากทั่วโลก บริษัทชั้นนำต่างๆ ที่มีสำนักงานใหญ่ในเอเชีย เช่น ST Engineering และ Aviation Industry Corporation of China ก็ได้เข้าร่วมงานนี้ด้วย งานนี้จึงเป็นศูนย์รวมของนวัตกรรมรุ่นล่าสุดที่สำคัญ  

สัญญาณเชิงบวกของการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมนั้นปรากฏชัดเจนทั่วทั้งงาน ขณะที่ผู้เข้าร่วมหลายคนก็พูดคุยกันถึงเส้นทางและโซลูชันเพื่อสร้างอนาคตที่ยั่งยืนสำหรับภาคธุรกิจนี้

การฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการบิน

กำหนดการของกิจกรรมนั้นอัดแน่นด้วยโอกาสที่น่าทึ่งในการสร้างเครือข่าย ผู้นำทางความคิด และการพัฒนาทางวิชาชีพ มีการจัดงานเสวนาในหัวข้อสำคัญๆ เช่น Aviation CEO Forum ที่ประกอบด้วยบรรดาผู้นำจากส่วนต่างๆ ของอุตสาหกรรมนี้ ซึ่งกล่าวถึงความเป็นไปได้ของการฟื้นตัวภายหลังสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด ความยืดหยุ่นของธุรกิจ และการพัฒนาเครือข่ายและฝูงบิน

การพัฒนาบุคลากรก็เป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่ต้องให้ความสนใจ ในขณะที่ AeroCampus ได้กลับมาจัดอีกครั้งเป็นครั้งที่สี่แล้ว โปรแกรมดิจิทัล รวมไปถึงเวิร์กช็อป STEM ที่สร้างแรงบันดาลใจให้บรรดาผู้ประกอบวิชาชีพการบินในอนาคต และงานตลาดนัดแรงงานในรูปแบบเสมือนจริง ที่จะช่วยให้นักเรียนนักศึกษาและผู้ที่กำลังหางาน สามารถติดต่อกับบรรดาบริษัทในอุตสาหกรรมการบินชั้นนำ และมองเห็นโอกาสด้านอาชีพ

บรรดาผู้เข้าชมงานได้มีโอกาสชมเครื่องบินพาณิชย์และเครื่องบินรบจำนวน 20 ลำที่มาจัดแสดงอย่างใกล้ชิด รวมไปถึง การแสดงเครื่องบินรบ F-35A ของกองทัพสหรัฐฯ อย่างใกล้ชิดในงาน Singapore Airshow อีกด้วย นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการบินโชว์ที่น่าตื่นเต้นจากทีมผู้เชี่ยวชาญของประเทศต่างๆ ทั่วโลก รวมถึงกองทัพอากาศของอินเดีย อินโดนีเซีย สิงคโปร์ และสหรัฐฯ

มีการประกาศข้อตกลงที่สำคัญในระหว่างการจัดกิจกรรม ซึ่งบ่งบอกถึงการฟื้นตัวอย่างต่อเนื่องของภาคอุตสาหกรรมการบินและการป้องกันประเทศ โดยข้อตกลงดังกล่าว รวมถึงการที่ ST Engineering ได้จัดตั้งกลุ่มพันธมิตรร่วมกับ Skyports และ Sumitomo Corporation เพื่อจัดหาเครื่องบินไร้คนขับสำหรับการจัดส่งพัสดุจากชายฝั่งสู่เรือ รวมทั้งสายการบิน JetBlue Airways ได้ลงนามในคำสั่งซื้อเครื่องบิน Airbus A220-300 เพิ่มอีก 30 ลำ โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการปรับปรุงฝูงบินให้ทันสมัยที่ทางสายการบินได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง

มุ่งเน้นเรื่องความยั่งยืน

ความยั่งยืนคือหัวใจหลักของงานครั้งนี้ โดยเราได้เห็นผู้นำอุตสาหกรรมหลายคนได้ให้คำมั่นในเรื่องการกำจัดคาร์บอน ที่โดดเด่นก็คือ คำมั่นของ Civil Aviation Authority of Singapore (หน่วยงานการบินพลเรือนของสิงคโปร์) ที่จะเริ่มจัดทำพิมพ์เขียวการเป็นศูนย์กลางการบินที่ยั่งยืนของสิงคโปร์ (Singapore Sustainable Air Hub Blueprint) โดยได้รับการสนับสนุนจากคณะกรรมการที่ปรึกษาระหว่างประเทศซึ่งประกอบด้วยบรรดาผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในอุตสาหกรรมนี้ นอกจากนี้ สายการบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์ส, Airbus, Rolls-Royce และ Safran ยังได้ลงนามในคำประกาศการใช้เชื้อเพลิงอากาศยานแบบยั่งยืน (Sustainable Aviation Fuel - SAF) ทั่วโลก เพื่อส่งเสริมการเร่งการพัฒนา การผลิต และการใช้ SAF ให้บรรลุผลเร็วขึ้น

ในงานนี้ ยังมีการกล่าวถึงการพัฒนายานพาหนะไฟฟ้าที่บินขึ้นและลงจอดได้ในรูปแบบแนวดิ่ง หรือ eVOLT ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่น่าตื่นเต้น มีการลงนามในข้อเสนอเพื่อผลิต eVTOL เกือบ 200 ลำที่คาดว่าจะเป็นทางออกในการแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดในเมืองใหญ่และลดความเข้มข้นของคาร์บอนในภาคการขนส่งและลอจิสติกส์ AirAsia ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจที่ไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย ในการเช่าอากาศยาน VX3 eVTOL 100 ลำจาก Avolon บริษัทให้เช่าอากาศยาน ในขณะที่ Volocopter บริษัทสัญชาติเยอรมันได้ประกาศแผนที่จะเริ่มให้บริการเครื่องบินขนาดเล็กสำหรับโดยสารในสิงคโปร์ภายในปี 2024

งานนี้ยังเป็นการพัฒนาสู่การรักษาสิ่งแวดล้อม บริษัทชั้นนำระดับโลกอย่าง Embraer, Rolls-Royce และ Shell ได้เข้าร่วมในเวทีเสวนา Sustainable Aviation Forum ที่ประกอบด้วยหลายหัวข้อที่เกี่ยวกับเทคโนโลยีการเคลื่อนที่ทางอากาศและการปฏิบัติงานการบิน สถานที่จัดกิจกรรมนี้ใช้พลังงานจากแผงโซลาร์จำนวน 15,000 แผงที่ติดตั้งไว้บนหลังคาของ Changi Exhibition Centre (ศูนย์การประชุมชางงี) และในการดำเนินกิจกรรมนี้ยังแทบจะไม่ได้ใช้กระดาษอีกด้วย โดยนำเสนอไดเร็กทอรีของโชว์ในรูปแบบอิเล็กทรอนิกส์และแพลตฟอร์มออนไลน์ เช่น ศูนย์สื่อดิจิทัลที่จัดตั้งขึ้นเพื่อลดการพิมพ์ลงให้เหลือน้อยที่สุด

แพลตฟอร์มที่มีอิทธิพลสูง

ความสำเร็จของงาน Singapore Airshow 2022 นับเป็นความน่าภาคภูมิใจ ที่ช่วยส่งเสริมสถานะของประเทศในฐานะ Global-Asia Node ในด้าน MICE และธุรกิจ และขยายความสำเร็จในการจัดกิจกรรมทางธุรกิจระดับโลก

งานแสดงครั้งนี้ยังสะท้อนถึงความมุ่งมั่นของสิงคโปร์ในการเป็นสถานที่ที่บรรดาออร์แกไนเซอร์และตัวแทนผู้เข้าร่วมงานกิจกรรมสามารถจะวางใจได้ด้วยมาตรการด้านสุขภาพและความปลอดภัยที่เคร่งครัดของเรา และเมื่อใกล้จบวัน Chris Schaefer ผู้อำนวยการฝ่ายสนับสนุนและการบริการของ Bells ได้ตั้งข้อสังเกตว่า ผู้คนที่มาร่วมงานนี้ต่างดีใจที่ได้มาพบหน้าค่าตากันอีกครั้ง “เรามีความสุขมากที่ได้มาพบกับบรรดาลูกค้าของเราอีกครั้ง ซึ่งมีจำนวนมากมาย การได้พบหน้ากันจริงๆ นั้นเป็นสิ่งที่วิเศษมาก” เขากล่าว

งานในครั้งนี้มีความสำคัญมากเพราะเปิดโอกาสให้บรรดาผู้นำอุตสาหกรรมได้พูดคุยหารือกันในเรื่องสำคัญๆ เพื่อขับเคลื่อนภาคธุรกิจนี้ต่อไปและฝ่าฟันความท้าทายต่างๆ ทั้งในปัจจุบันและในอนาคต อันที่จริง ที่นี่ถือเป็นที่ที่ “เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้นำในอุตสาหกรรมการบินที่จะมาพบปะกัน”

งานเกมส์คอม เอเชีย เป็นแลนด์มาร์กสำหรับอุตสาหกรรมเกมของสิงคโปร์ และปูพื้นฐานเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จในอนาคตของงานกิจกรรมอื่นๆ ที่จะจัดขึ้นในสิงคโปร์

ข้อมูลสำคัญของงานกิจกรรม

ต้อนรับผู้เข้าร่วมงานเกือบ

13,000

คน

ดึงดูดผู้เข้าชมจากประเทศ/ดินแดนต่างๆ กว่า

39

ประเทศ

มีตัวแทนมาเข้าร่วมกว่า

70%

ของ 20 บริษัทชั้นนำระดับโลกในอุตสาหกรรมการบิน

ผู้จัดงานรายสำคัญเกือบ

80%

แสดงความจำนงจะกลับมาร่วมงานอีกในปี 2024

วิดีโอไฮไลต์