Asia Tech x Singapore 2022 (ATxSG 2022)

Published: 10 สิงหาคม 2022

ใช้เวลาอ่าน 1 นาที

งานแสดงทางเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในสิงคโปร์นับตั้งแต่เปิดประเทศ ที่เอื้อให้เกิดการสนทนาแลกเปลี่ยนที่สำคัญเกี่ยวกับการพัฒนาระบบเศรษฐกิจดิจิทัลและสังคมดิจิทัล

Asia Tech x Singapore (ATxSG) งานแสดงทางเทคโนโลยีที่สำคัญของเอเชียได้กลับมาจัดอีกครั้งในช่วงวันที่ 31 พฤษภาคมถึง 3 มิถุนายน 2022 โดยมีบรรดาผู้นำและผู้มีอำนาจตัดสินใจจากทั่วทั้งระบบนิเวศทางเทคโนโลยีมาเข้าร่วม เพื่อการสร้างเครือข่าย การอภิปราย และการแลกเปลี่ยนแนวความคิดเกี่ยวกับเทคโนโลยีล่าสุดที่ขับเคลื่อนนวัตกรรมดิจิทัล และการเปลี่ยนแปลงภาคส่วนต่างๆ ของสังคม

งาน ATxSG 2022 ซึ่งเป็นงานกิจกรรมทางเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุดที่สิงคโปร์ได้จัดขึ้นหลังจากเริ่มเปิดประเทศ คือหลักฐานสำคัญที่แสดงให้เห็นถึงการฟื้นคืนสู่ความแข็งแกร่งของสิงคโปร์และตำแหน่งของเราในฐานะ Global-Asia Node สำหรับธุรกิจและ MICE งานนี้มีผู้เข้าร่วมประมาณ 16,600 คน ซึ่งประกอบด้วยผู้แทนจากภาครัฐของบราซิล เอสโตเนีย อินโดนีเซีย และสหรัฐอเมริกา รวมทั้งบรรดาผู้บริหารระดับสูงจากบริษัทเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียง เช่น Amazon Web Services, Google, Meta, Microsoft, และ Zoom

“ดิจิทัลและเทคโนโลยีนำมาซึ่งโอกาสต่างๆ มากมาย และความท้าทายด้วย เรารับรู้ถึงผลกระทบนี้ได้เมื่อเทคโนโลยีมาบรรจบกับการกำกับดูแลที่ดี เทคโนโลยีกับธุรกิจ และเทคโนโลยีกับสังคม สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับการสร้างสภาพแวดล้อมดิจิทัลที่เชื่อถือได้ การกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจ การบ่มเพาะนวัตกรรม และการรับมือกับปัญหาต่างๆ ที่กำลังกดดันสังคม ดังนั้น กุญแจสำคัญคือการนำผู้นำทางความคิดทั่วทุกส่วนเหล่านี้มาพบปะพูดคุยกัน เพื่อกำหนดอนาคตของระบบดิจิทัลร่วมกัน” Lew Chuen Hong ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของหน่วยงานพัฒนาสารสนเทศและการสื่อสารของสิงคโปร์ กล่าว (IMDA)

ATxSG 2022 ได้รับการจัดขึ้นในแบบพบหน้ากันเป็นครั้งแรก โดย IMDA, Informa Tech และได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวสิงคโปร์ (Singapore Tourism Board) IMDA ได้จัดการประชุมสุดยอดที่สำคัญ ATxSummit ซึ่งประกอบด้วยแขกที่ได้รับเชิญเท่านั้น โดยเป็นการพูดคุยแลกเปลี่ยนระดับสูงระหว่างบรรดาผู้นำทางเทคโนโลยี ธุรกิจ และภาครัฐ รวมทั้งการประชุมสัมมนา ATxAI ที่มุ่งเน้นเรื่องปัญญาประดิษฐ์ ทั้งสองงานนี้จัดขึ้นที่ The Ritz Carlton, Millenia Singapore (เดอะ ริทซ์-คาร์ตัน, มิลเลนเนีย สิงคโปร์) ขณะเดียวกัน ยังมีการจัดงาน ATxEnterprise และ ATxImpact สำหรับภาคส่วนอุตสาหกรรมและธุรกิจสตาร์ทอัพของ ATxSG ตามลำดับ ซึ่งจัดโดย Informa Tech ที่ Singapore EXPO (สิงคโปร์ เอ็กซ์โป)

เทคโนโลยีในทุกๆ ที่

จากการพูดคุยแลกเปลี่ยนกันเกี่ยวกับผลกระทบของเทคโนโลยีดิจิทัลที่มีต่อบรรษัทภิบาล ธุรกิจ และสังคม ในงาน ATxSG 2022 ได้กล่าวถึงความแพร่หลายของเทคโนโลยีที่ส่งผลกระทบต่อการทำงาน กิจกรรมนันทนาการ และการใช้ชีวิตของผู้คน ด้วยเหตุนี้ Tom Cuthell รองประธานการจัดงาน Global Festivals ของ Informa Tech จึงมองว่า หนึ่งในจุดแข็งของกิจกรรมนี้ก็คือ การผสานรวมความครอบคุลมเข้ากับความลึกซึ้งเข้าด้วยกัน กล่าวคือ “เราได้นำระบบนิเวศทั้งหมดมาไว้ด้วยกัน แต่ในขณะเดียวกันก็มุ่งเน้นอย่างแหลมคมในประเด็นต่างๆ ที่สำคัญต่อผู้คนมากที่สุดในแต่ละภาคส่วนธุรกิจเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นปัญญาประดิษฐ์ (AI), อินเทอร์เน็ตออฟติงส์ (IoT), Web 3.0 หรือเมตะเวิร์ส”

ไม่มีงานไหนอีกแล้วที่ครอบคลุมและลึกซึ้งได้อย่างเด่นชัดเท่ากับงานนี้ ซึ่งเห็นได้จากหัวข้อต่างๆ ที่ประกอบด้วยบรรดาผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ การเสวนาโต๊ะกลม ผู้บรรยายที่สำคัญ และการพูดคุยกันแบบเป็นส่วนตัวตลอดกิจกรรมทั้งสี่วัน งาน ATxSummit โดยตัวงานเองแล้วประกอบด้วยแขก 2,000 คนและผู้บรรยาย 80 คนจาก 30 ประเทศที่มาเข้าร่วมในการพูดคุยหารือกันอย่างมีพลวัตในประเด็นที่เป็นหัวใจหลัก 4 ข้อด้วยกันซึ่งขยายขอบเขตของปริมณฑลทางดิจิทัล นั่นคือ Tech x Trust, Tech x Good, Tech x Builders, and Tech x Creative.

ในงาน ATxEnterprise ซึ่งประกอบด้วย BroadcastAsia, CommunicAsia, SatelliteAsia และ TechXLR8Asia มีการอภิปรายกันและการจัดแสดงแอปพลิเคชันทางเทคโนโลยีไปจนถึงการรวมอุตสาหกรรมต่างๆ ไว้ด้วยกัน ตั้งแต่สุขภาพและการสื่อสารโทรคมนาคม ไปจนถึงพลังงานและการบริหารจัดการกำลังคน นอกจากนี้ บรรดาผู้แสดงสินค้ายังยืนยันว่า สิงคโปร์และเอเชียเป็นแหล่งดึงดูดดิจิทัลดิสรัปเตอร์ เช่น บันทึกภายในที่ลงนามกันระหว่างโครงสร้างพื้นฐานระดับโลก เช่น OneQode บริษัทผู้ให้บริการ (IaaS) และ PLDT Global หนึ่งในเครือข่ายด้านการสื่อสารโทรคมนาคมแบบครบวงจรที่ใหญ่ที่สุดของฟิลิปปินส์ ไปจนถึงการขยายระบบคลาวด์ที่รวดเร็วมากในมะนิลา

เทคโนโลยีเพื่อสิ่งที่ดี

นอกเหนือจากการพูดคุยกันในเรื่องศักยภาพของระบบดิจิทัลที่ช่วยกระตุ้นการเติบโตทางเศรษฐกิจระดับโลกได้อย่างทรงพลังแล้ว อีกประเด็นหนึ่งที่สำคัญก็คือ การสร้างอนาคตทางดิจิทัลที่คำนึงถึงคนทุกกลุ่ม ATxInspire: Women in Tech ได้พูดคุยกันถึงวิธีการดึงดูด รักษา และพัฒนาบุคลากรหญิงที่เชี่ยวชาญทางเทคโนโลยีเอาไว้ ผู้บรรยายที่มีชื่อเสียงจากไอบีเอ็ม, Razer และ Ping An Group รวมทั้งรัฐมนตรีต่างๆ จากญี่ปุ่น มองโกเลีย และสิงคโปร์ ได้พูดคุยกันเกี่ยวกับความก้าวหน้าของผู้เชี่ยวชาญที่เป็นผู้หญิงในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี และความพยายามที่จะสร้างระบบนิเวศทางเทคโนโลยีที่ร่วมมือกันสำหรับผู้หญิง

ความยั่งยืนก็เป็นอีกหนึ่งหัวข้อที่สำคัญในงาน ATxSG โดยมีหลายเซสชั่นที่เกี่ยวกับการเงินเพื่อสิ่งแวดล้อมและ ESG รวมทั้งบริษัทต่างๆ ที่มานำเสนอโซลูชันและนวัตกรรมที่ส่งเสริมความยั่งยืน ในบรรดาบริษัทเหล่านี้ ได้แก่ FloatingOn ธุรกิจสตาร์ทอัพของสิงคโปร์ ซึ่งได้เปิดตัว Modular Floating Unit ที่สามารถเคลื่อนที่โดยใช้พลังงานหมุนเวียนและสามารถใช้เป็นที่พักในบางประเทศที่ขาดแคลนที่ดิน “การเข้าร่วมของเราในงานอีเว้นท์นี้ถือว่าได้ประโยชน์มาก” Audrey Leong ผู้ก่อตั้งและซีอีโอกล่าว “เราได้พบกับผู้ที่อาจจะมาเป็นหุ้นส่วนทางธุรกิจและนักลงทุน รวมทั้งนักลงทุนในสตาร์ทอัพ, Accelerator และ Incubator รวมทั้งผู้มีอำนาจในการตัดสินใจของธุรกิจและผู้มีอำนาจในการตัดสินใจของหน่วยงานรัฐบาล ที่สนใจโซลูชันเทคโนโลยีสีเขียว

ตัวกิจกรรมเองยังใช้แนวปฏิบัติที่ส่งเสริมความยั่งยืน เช่น การเปลี่ยนจากการใช้ขวดน้ำพลาสติกมาเป็นกล่องกระดาษ การใช้คิวอาร์โค้ดเพื่อเผยแพร่ข้อมูลโปรแกรมการจัดงาน และการลดการพิมพ์รายงานและแผนที่งานลงให้เหลือน้อยที่สุด

เวทีสำหรับไอเดียใหม่ๆ

ATxSG 2022 ยังเต็มไปด้วยความคิดที่ก้าวล้ำนำหน้า ซึ่งส่วนใหญ่แล้วได้รับการเน้นย้ำในงาน ATxImpact กิจกรรมที่เป็นทางการสำหรับสตาร์ทอัพในงาน ATxSG ATxImpact เป็นการรวมตัวกันครั้งใหญ่ในระดับภูมิภาคในหัวข้อนี้ ซึ่งได้เปิดพื้นที่ให้แก่ธุรกิจสตาร์ทอัพระดับภูมิภาคที่มีอนาคตไกลกว่า 100 ราย เพื่อให้มีโอกาสเข้าถึงนักลงทุนและตลาดเป้าหมายระดับองค์กร บริษัทเด่นๆ บางส่วน ได้แก่ ประเทศทางเลือกประเทศแรกของโลกบน Web 3.0 แพลตฟอร์มที่จะช่วยให้ผู้เรียนภาษาอังกฤษสามารถพัฒนาทักษะของตนโดยใช้เครื่องมือ AI

รัฐบาลสิงคโปร์ยังได้ใช้กิจกรรม ATxSG เป็นเวทีในการประกาศแผนริเริ่มที่จะส่งเสริมนวัตกรรมเทคโนโลยีทั่วทุกอุตสาหกรรมอีกด้วย ในงาน ATxAI ทาง IMDA ได้ประกาศการพัฒนาศูนย์ Digital Trust Centre มูลค่า 50 ล้านดอลลาร์ ที่จะเป็นผู้นำด้านการวิจัยและพัฒนา (R&D) และการพัฒนาบุคลากรสำหรับเทคโนโลยีที่เชื่อถือได้ (Trust Technology) ขณะที่หน่วยงานการเงินของสิงคโปร์ (Monetary Authority of Singapore) ก็ได้เปิดตัว Project Guardian แผนริเริ่มที่ร่วมมือกับ DBS, JP Morgan และ Marketnode เพื่อสำรวจกระบวนการแปลงสินทรัพย์ทางการเงินให้อยู่ในรูปของโทเค็นดิจิทัล (Tokenisation) และพัฒนาอนาคตของโครงสร้างพื้นฐานทางการเงิน

การพูดคุยแลกเปลี่ยนและแผนริเริ่มดังกล่าวจะสามารถเป็นไปได้ในสิงคโปร์เท่านั้น ในฐานะศูนย์กลางระดับภูมิภาคด้านนวัตกรรมเทคโนโลยีและสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่คึกคัก การมีโครงสร้างพื้นฐานระดับโลก และบุคลากรที่พร้อมสำหรับอนาคต

Bastien Hyver ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจของหอการค้าฝรั่งเศสในสิงคโปร์กล่าวว่า “เราต้องการมาที่นี่เพื่อเริ่มต้นกิจกรรมในโลกความเป็นจริงอีกครั้ง” ด้วยประวัติศาสตร์ยาวนานถึง 20 ปีของหอการค้าฝรั่งเศสในการช่วยให้บริษัทต่างๆ จัดแสดงนิทรรศการขึ้นที่ซุ้มฝรั่งเศส (French Pavilion) ในงาน BroadcastAsia ทำให้ Hyver รู้สึกตื่นเต้นมากที่ได้กลับมาเยือนสิงคโปร์อีกครั้ง “ผู้ร่วมงานในครั้งนี้บอกกับผมในเรื่องนี้ สิงคโปร์คือจุดศูนย์กลางและเป็นประตูสู่เอเชียที่กำลังเติบโต”

ข้อมูลสำคัญของงาน

ต้อนรับผู้เข้าร่วมงานแบบผสมผสาน

16,600

คน

มีผู้เข้าร่วมงานจาก

93

ประเทศและภูมิภาคต่างๆ

ให้การต้อนรับผู้เข้าชมงานรวมทั้งสิ้น

26,000

คน

ผู้จัดงาน

600

ผู้ร่วมจัดแสดงและเซสชั่นการสัมมนา

200

เซสชั่นในงานสิงคโปร์ เอ็กซ์โป

วิดีโอไฮไลต์