Sân vườn của Chùa Thian Hock Keng

Ảnh chụp bởi Joel Chua DY

Chắc bạn không biết điều này, nhưng vào thế kỉ 19, Đường Telok Ayer quay mặt ra bờ biển và đại dương. Khu vực giáp biển này là xuất phát điểm cho những nhà quy hoạch đô thị thời thuộc địa của Singapore, và khu Chinatown đã mở rộng phần đất liền từ khu vực này.

Mặc dù từ đó đến nay người ta đã lấn nhiều ra ngoài bờ biển, nhưng Chùa Thian Hock Keng (hay còn gọi là "Chùa Thiên Phúc Cung") vẫn đứng giữa những quán bar và nhà hàng phong cách của con đường này - như một lời nhắc nhở hoa mỹ về sự khởi đầu của Chinatown.

Lễ tạ ơn
Không gian bên trong Chùa Thian Hock Keng

Ảnh chụp bởi Joel Chua DY

Được xây dựng vào năm 1839 với sự hỗ trợ của những nhân vật xuất chúng trong cộng đồng người Phúc Kiến, như mạnh thường quân Tan Tock Seng, Chùa Thian Hock Keng là ngôi chùa Trung Hoa cổ nhất Singapore.

Chùa thờ thần Mazu, Nữ Hải Vương, những người nhập cư Trung Hoa thuở xưa đến đây để tạ ơn bà đã phù hộ cho họ đến nơi an toàn sau hành trình trên Biển Đông dậy sóng.

Chùa thậm chí còn thu hút sự quan tâm của Hoàng đế Nhà Thanh là vua Quang Tự, người đã tặng bức thư pháp với dòng chữ bo jing nan ming ('Sóng nhẹ trên Biển Nam' bằng tiếng Hán) vào năm 1907. Bức thư pháp này ngày nay được trưng bày cố định ở Bảo tàng Quốc gia Singapore

Mô tuýp hoa văn trang trí

Khi đến đây, hãy chiêm ngưỡng kiến trúc truyền thống đặc trưng của miền Nam Trung Quốc.

Hãy để ý những chi tiết chạm trổ tỉ mỉ và những bức tượng rồng, phượng và các vị thần, cũng như những mảnh sứ vỡ nhiều màu trên gờ mái, đây chính là một kỹ thuật trang trí đặc trưng kiểu Phúc Kiến.

Điều tuyệt vời là, không có một cái đinh nào được dùng khi chùa được xây ngày xưa, giờ đây chùa được xếp hạng là di tích quốc gia và được Huay Kuan, một người Singapore gốc Phúc Kiến trông nom.