Món Rojak  có nghĩa là sự pha trộn đa dạng trong tiếng Mã Lai phổ thông, và món ăn này quả thực xứng với tên gọi đó. Các nguyên liệu của món ăn này phản ánh sự đa dạng về văn hóa của Singapore, kết hợp các loại nguyên vật liệu khác nhau với hương vị đậm đà để tạo nên một sự pha trộn hài hòa và ngon miệng.

Đây là một món salad địa phương, với nhiều loại rau củ, trái cây, và dầu cháo quẩy, được phủ một lớp nước sốt màu đen thật sánh, trang trí bằng đậu phộng giã nhỏ và hoa gừng thơm phức được tỉa mỏng để tạo nên vị cay nhẹ.

Yếu tố quyết định cho một món Rojak  ngon là nước sốt, được làm từ sốt tôm (prawn paste), đường, chanh và sốt ớt. Món ăn này chắc chắn là sự hòa trộn hấp dẫn của vị ngọt, chua và cay.

Nước sốt theo truyền thống sẽ được pha trong một tô bằng gỗ lớn với một chiếc muỗng gỗ. Chỉ khi nước sốt được pha xong thì các nguyên liệu mới được thêm vào và trộn đều.

Những nguyên liệu này gồm có  rau muống (rau chân vịt nước) và giá đỗ đã chần sơ, dưa leo sống và củ sắn giòn giòn , các loại trái cây như thơm, xoài non hay jambu (mận xanh), dầu cháo quẩy và đậu hũ chiên.

Lịch sử món Rojak

Không ai thực sự biết rõ nguồn gốc của món rojak từ đâu, vì khắp Châu Á có nhiều phiên bản của món ăn này. Trong số những phiên bản này có món gado-gado của Indonesia với bánh gạo và các loại rau thấm đẫm trong nước sốt đậu phộng; hay món rojak của người Ấn với nước sốt đậu phộng màu cam rực, được dùng để chấm riêng các nguyên liệu như giò cháo quẩy, khoai tây và mực hấp.

Món Rojak xưa kia thường được những người bán đồ ăn dạo gốc Hoa bày bán. Cho tới những năm 1980, người ta vẫn nhìn thấy những người bán món Rojak, thường là bất hợp pháp, đạp xe quanh các khu dân cư. Ngày nay, họ đã tìm được chỗ cố định để buôn bán tại hầu hết các khu ăn uống trong thành phố.