Đừng nhầm lẫn món này với bánh cà rốt để ăn tráng miệng, một loại bánh mềm xốp khác được làm từ cà rốt và các loại nguyên liệu; với bề mặt phủ kem phô mai.

Loại bánh cà rốt mặn này không có cà rốt, hay ít nhất là nó không phải màu da cam. Thay vào đó, các nguyên liệu chính của món bánh cà rốt ở Singapore là bột gạo và củ cải trắng, một số người còn gọi củ này là cà rốt trắng. Hỗn hợp bột sẽ được hấp lên, sau đó cắt thành những miếng vuông rồi chiên với tỏi, trứng và củ cải muối được gọi là ‘chai poh’.

Còn có tên khác là ‘chai tow kway’ trong tiếng Triều Châu, những chiếc bánh bột gạo chiên mịn màng và mềm mại này có bán tại hầu hết các khu ăn uống bình dân. Bạn có thể thử loại bánh đen (chiên với hắc xì dầu ngọt) hoặc loại bánh trắng (phiên bản gốc).

Bánh bột gạo Trung Hoa

Món ăn đơn giản này bắt nguồn từ tỉnh Triều Sơn ở miền Nam Trung Quốc. Ở đó, món này có tên là ‘chao gao guo’ (bánh bột chiên), được làm chủ yếu từ bột gạo. Người ta dùng nước mắm và hắc xì dầu ngọt để tẩm ướp món bánh bột gạo này trước khi cắt ra và chiên với trứng, hàu và tôm.

Theo chân những người nhập cư gốc Triều Châu đến Singapore, loại bánh này được biết đến với tên ‘char kway’ (bánh gạo chiên), chỉ đơn giản là bánh bột gạo được cắt thành các miếng vuông rồi chiên với hắc xì dầu.

Người bán đồ ăn dạo gốc Triều Châu, Ng Soik Theng, được xem là người đầu tiên đặt tên cho món này là ‘chai tow kway’ vào những năm 1960, khi bà cho thêm củ cải trắng vào món ăn. Một người bán đồ ăn dạo khác là Lau Goh, được cho là người đã khiến loại bánh màu trắng này trở nên phổ biến.

Để tự mình thưởng thức món ăn địa phương ngon miệng này, hãy bấm vào liên kết này.