Đời sống

Tổng quan 

Toàn cảnh bức tranh thịnh vượng của các ngành lĩnh vực phong cách sống

Chuyến bay thẳng đến

111 điểm đến

ở 42 quốc gia1

2,4 tỷ đô la

giá trị gia tăng vào ngành truyền thông2

78

ủy ban truyền thông thuộc Quỹ Nội dung Dịch vụ Công (Public Service Content, PSC) trị giá 8 triệu SGD3

240,8 triệu SGD

đầu tư vào công nghệ thực phẩm trong năm 20194

4,9 tỷ SGD

thị trường thương mại điện tử5

Tác động của thiết kế đối với nền kinh tế Singapore được định giá ở mức

34,3 tỷ SGD6

Lý do để tổ chức các sự kiện thuộc lĩnh vực phong cách sống ở Singapore? 

Tiềm năng rực rỡ cho Ngành F&B & Bán lẻ nhờ vào công nghệ

Singapore được biết đến nhờ những tài năng ẩm thực với các quán bar như Atlas, Jigger và Pony, cũng như các nhà hàng như Odette, Les Amis and Burnt Ends13, được xếp hạng trong nhóm những nhà hàng, quán bar hàng đầu trên thế giới14. Trong thế giới của ngành bán lẻ, Liên đoàn Dệt may và Thời trang (Textile and Fashion Federation, TaFF) hỗ trợ các nhãn hàng địa phương, với những câu chuyện thành công từ Martha Who và Kanzi Collection. TaFF cũng thường xuyên tổ chức các sự kiện về các chủ đề như phân tích, tư duy thiết kế, tính bền vững và nghề bán hàng nhằm giúp các doanh nghiệp bán lẻ trong lĩnh vực thời trang mở rộng quy mô15. Bên cạnh các cửa hàng trực tiếp hiện có, các cửa hàng trực tuyến xem trải nghiệm người dùng là trọng tâm và thông tin sản phẩm trong kho được cập nhật theo thời gian thực để tiếp cận lượng khách quốc tế lớn hơn. 

Với việc ra mắt Lộ trình Chuyển đổi Ngành (Industry Transformation Maps, ITM) cho cả ngành bán lẻ và dịch vụ thực phẩm, Singapore quyết tâm trở thành một trung tâm quan trọng cho ngành F&B và những doanh nghiệp bán lẻ.

Có rất nhiều cơ hội kinh doanh, đặc biệt là khi cả hai lĩnh vực đều tăng cường những nỗ lực đổi mới sáng tạo và kỹ thuật số để tiết kiệm chi phí và tăng cường tương tác với khách hàng. Ví dụ:

 • Ratio

  Mặc dù từ lâu robot đã được sử dụng trong lĩnh vực F&B để dọn bàn16 và trong vai trò nhân viên pha chế17, quán cà phê và quán bar, Ratio, đã tiến thêm một bước nữa bằng cách khai thác cả robot và trí tuệ nhân tạo để phục vụ đồ uống theo yêu cầu với tỷ lệ chính xác mà khách hàng yêu thích18.

 • Ma Cuisine

  Khi đại dịch COVID-19 thúc đẩy nhiều cửa hàng F&B đổi mới sáng tạo và mang trải nghiệm nhà hàng đến tận nhà19, quán bar rượu có bán đồ ăn Ma Cuisine đã phát triển một ứng dụng vượt ra khỏi việc nhận đặt chỗ và đặt hàng. Giờ đây, du khách cũng có thể mua bộ đồ ăn, sản phẩm nghệ thuật và ẩm thực cao cấp được tuyển chọn, thậm chí trò chuyện trực tiếp với những đồng sở hữu.
 • Commune

  Nhà bán lẻ đồ nội thất Commune kết hợp thiết kế mặt bằng 3D và mô phỏng thực tế ảo (VR) để giúp người mua có cái nhìn trực quan hơn khi mua hàng20.
 • Decks

  Nhà bán lẻ thời trang Decks đã giới thiệu hệ thống nhận dạng tần số vô tuyến để quản lý kho hàng và giúp việc tự thanh toán trở nên dễ dàng hơn21.
 • Shiseido 

  Shiseido khu vực Châu Á Thái Bình Dương mở rộng sự hiện diện tại Singapore với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Châu Á Thái Bình Dương mới nhằm phát triển các sản phẩm cho người tiêu dùng Châu Á và đào tạo các chuyên gia làm đẹp trong khu vực22.

Ngành Nông nghiệp Thực phẩm càng ngày càng phát triển

Cam kết sẽ sản xuất 30% nhu cầu dinh dưỡng tại địa phương vào năm 2030 và việc thành lập quỹ chuyển đổi cụm thực phẩm nông nghiệp trị giá 60 triệu đô la23 khiến Singapore trở thành địa điểm lý tưởng để tổ chức các sự kiện doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Tại Singapore, ngành này đang phát triển nhanh chóng với sự phát triển của cá rô phi chịu mặn, rau không bị tác động bởi khí hậu24, và Gạo Temasek, loại gạo tự canh tác đầu tiên của Singapore có khả năng chịu được lũ lụt25.

Trong lĩnh vực protein thay thế, công ty công nghệ sinh học TurtleTree Labs tiên phong trong sản xuất sữa bằng công nghệ dựa trên tế bào26và Shiok Meats đang phát triển một phương pháp nuôi trồng hải sản và thịt từ tế bào thay cho động vật27.

Singapore cũng đã thu hút các công ty toàn cầu. Bao gồm: 

 • Perfect Day

  Một công ty sản xuất protein thay thế do Hoa Kỳ thành lập sử dụng các kỹ thuật công nghệ sinh học lên men để phát triển và sản xuất protein sữa, casein và whey không có nguồn gốc động vật. Vào năm 2020, Perfect Day đã công bố khởi động trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) Châu Á đặt tại Singapore28.
 • &ever

  &ever, một công ty phát triển trang trại thẳng đứng trong nhà của Đức chuyên sản xuất giá thể “trồng khô” độc quyền và hệ thống canh tác tự động đầu cuối, đã mở trung tâm Nghiên cứu&Phát triển toàn cầu đầu tiên tại Singapore.29.
 • Buhler

  Người khổng lồ toàn cầu có trụ sở tại Thụy Sĩ, nhà sản xuất thiết bị Buhler, và nhà sản xuất hương liệu, nước hoa và các thành phần mỹ phẩm hoạt tính Givaudan đã thành lập một trung tâm đổi mới thực phẩm dựa trên thực vật chuyên dụng tại Singapore.
 • Oatly

  Hợp tác với công ty nước giải khát Yeo’s của Singapore, công ty thức uống yến mạch của Thụy Điển, Oatly, đang đầu tư 30 triệu SGD để xây dựng cơ sở sản xuất sữa có nguồn gốc thực vật đầu tiên bên ngoài châu Âu và Bắc Mỹ.30.

Những doanh nghiệp này, cùng với những mô hình tăng tốc như GROW, Hatch Blue, Trendlines và The Yield Lab31, khiến Singapore trở thành một địa điểm lý tưởng để kết nối với cả những công ty hiện tại và những công ty đang vươn lên trong lĩnh vực nông nghiệp-thực phẩm. 

Sự hợp nhất của Thiết kế và Kinh doanh

Thiết kế nội thất và quy hoạch đô thị đã giúp Singapore ghi dấu ấn tại các lễ hội toàn cầu như Venice Biennale of Architecture và Milan Design Week32.

Các kiến trúc sư quốc tế giành giải thưởng cũng đã làm việc cho các dự án khác nhau ở Singapore. Bao gồm Learning Hub của Thomas Heatherwick33, Interlace và DUO của Ole Scheeren34 và Sân bay Jewel Changi của Moshe Safdie35.

Với số lượng lớn các tòa nhà xanh như Gardens by the Bay và Park Royal on Pickering36, Singapore đã kết hợp các hoạt động bền vững với thiết kế đầy tham vọng.

Những nỗ lực để nâng cao hồ sơ thiết kế của chúng tôi tiếp tục với các khu vực như Design Orchard, một không gian ươm tạo và bán lẻ tích hợp nhằm mục đích đào tạo các nhà thiết kế mới và mới nổi trong lĩnh vực thời trang và phong cách sống37, và sự ra mắt của Singapore Good Design (SG Mark) để định chuẩn thiết kế và chất lượng tốt38.

Như một minh chứng cho hồ sơ ngày càng phát triển của chúng tôi, Singapore là nơi có Trung tâm Thiết kế Toàn cầu cho Châu Á của Tupperware Brands39, Porsche Design Studio đầu tiên của Châu Á40 và Trung tâm Đổi mới sáng tạo của Proctor & Gamble (P&G) Singapore – một trung tâm đổi mới toàn cầu của P&G, một số sản phẩm có thể kể đến như chăm sóc tóc, chăm sóc da, chăm sóc nhà cửa, và sản phẩm chăm sóc tóc cá nhân.

Những ví dụ này giúp củng cố danh tiếng của Singapore là quốc gia đi đầu trong lĩnh vực thiết kế và là lựa chọn đương nhiên để tổ chức các sự kiện về kiến trúc, thời trang và hơn thế nữa.

Ngoài ra Singapore còn có tiềm năng để tổ chức các hội nghị và triển lãm về chủ đề tư duy thiết kế. Càng ngày càng có nhiều sự quan tâm đến lĩnh vực này khi chính phủ Singapore đi đầu trong việc sử dụng tư duy thiết kế để phát triển bãi đậu xe kỹ thuật số và các chương trình dành cho người khuyết tật41. Các doanh nghiệp cũng đã tham gia chương trình Business Value of Design của Dsg, một sáng kiến khuyến khích các công ty tận dụng tư duy thiết kế để cải thiện lợi nhuận của họ42.

Ngành Du lịch Đổi mới sáng tạo

Sự sáng tạo và khả năng phục hồi mà các công ty trong lĩnh vực du lịch của Singapore vận dụng đã làm tăng thêm các cách đi du lịch thông minh hơn, đồng thời có vô số nghiên cứu điển hình và chuyên gia mà các nhà tổ chức sự kiện có thể khai thác.

 • Khách sạn

  Từ lâu lĩnh vực khách sạn đã bắt đầu tận dụng trí tuệ nhân tạo, với việc Hotel Jen sử dụng robot quản gia từ năm 201743. Giờ đây, các tính năng mới đã trở thành tiêu chuẩn thông thương như ki-ốt tự nhận phòng, chatbot, thanh toán không tiếp xúc và dịch vụ ăn uống tại phòng ứng dụng công nghệ kỹ thuật số. Tổng cục Du lịch Singapore và Hiệp hội Khách sạn Singapore cũng đã ra mắt công nghệ nhận dạng khuôn mặt Hệ thống Xác thực Du khách Điện tử (E-Visitor Authentication System, EVA) để giúp cho quy trình nhận phòng tại Swissotel The Stamford và Grand Park City Hall trở nên suôn sẻ44.
 • Trải nghiệm

  Các nhà điều hành như TourHQ, Airbnb's Online Experiences45 và Monster Day Tours46 cung cấp các tour tham quan ảo kết hợp sự kiện phát trực tiếp với cảnh quay sẵn. Các khách sạn, bảo tàng, nhà điều hành tour du lịch và nhiều đối tượng khác cũng đang kết hợp với nhau để cung cấp các tour trọn gói nhằm cung cấp dịch vụ một điểm đến (one-stop) cho khách du lịch của chúng tôi47.
 • Các sự kiện MICE

  Marina Bay Sands đã thành lập studio truyền hình hybrid48 đầu tiên của mình có khả năng chiếu hình đại diện ba chiều 3D lên sân khấu thực để có một buổi thuyết trình thực sự sống động. Trung tâm hội nghị triển lãm Singapore Expo đã ra mắt FleX, một giải pháp chia nhóm trong cuộc họp theo mô-đun cung cấp không gian dễ dàng được cấu hình với các bố cục khác nhau để phục vụ cho các sự kiện hybrid. Chúng ta có thể chờ đợi các phương pháp xét nghiệm COVID-19 nhanh hơn, rẻ hơn và chính xác hơn tại các điểm quản lý xuất nhập cảnh và các sự kiện MICE để tạo điều kiện cho việc đi lại và trải nghiệm sự kiện an toàn hơn trong tương lai.
 • Sân bay

  Sân bay Changi, nơi đã đón hơn 65 triệu du khách trước đại dịch, là sân bay đầu tiên nâng cấp hệ thống làm thủ tục chuyến bay với các ki-ốt không chạm hoàn toàn tự động49. Ngày nay, các làn nhập cảnh được trang bị hệ thống sinh trắc học để xác minh danh tính không tiếp xúc sử dụng công nghệ nhận dạng mống mắt thay vì quét vân tay truyền thống.

Nội dung Truyền thông và Kỹ thuật số ngày càng phát triển

Việc các công ty như Lucasfilm, Tecmo-Koei, Bandai Namco, Electronic Arts và Ubisoft – những công ty mà studio Singapore đã đóng góp một phần trong thương hiệu Assassin’s Creed nổi tiếng toàn cầu – hiện có trụ sở tại Singapore chính là minh chứng cho uy tín của Singapore trong việc phát triển nội dung kỹ thuật số và truyền thông. 

eSports đang phát triển nhanh chóng với sự hỗ trợ của các tổ chức như EMERGE Esports, một tổ chức chuyên hỗ trợ các vận động viên eSports và các chuyên gia khác50. Singapore là quê hương của các nhà vô địch eSports như Daryl Koh, Ho Kun Xian và Jeng Yih Wong, đồng thời đã đăng cai tổ chức cả M2 World Championship 300.000 USD51và Free Fire World Series 2021 Singapore (FFWS 2021 SG)52.

Trong lĩnh vực truyền thông, Singapore được biết đến qua các bộ phim của đạo diễn Eric Khoo (“12 stories”) và Anthony Chen (“Ilo Ilo”) và là địa điểm quay các bộ phim như “Crazy Rich Asians”, “Hitman: Agent 47” và Equal”. Có thể chờ đợi nhiều hơn nữa từ quan hệ đối tác của IMDA với các công ty toàn cầu như Tencent và Viacom để phát triển nội dung “sản xuất tại Singapore”53.

Singapore cũng được biết đến với việc tổ chức Singapore Media Festival hàng năm, nơi quy tụ các sự kiện như Asian Academy Creative Awards (AAA), Asia TV Forum & Market (ATF), ScreenSingapore, Singapore International Film Festival (SGIFF), và năm 2020 còn có phiên bản kỹ thuật số của VidCon Châu Á, được gọi là VidCon Now.

Tóm lại, điều này có nghĩa là các nhà tổ chức sẽ tìm thấy cả tài năng, kiến thức chuyên môn và cơ sở hạ tầng cần thiết tổ chức thành công sự kiện của họ. 

Khơi nguồn cảm hứng 

Asia-Pacific Agrifood Innovation Summit 

Hội nghị thượng đỉnh hàng năm của Singapore khám phá những đổi mới sáng tạo và cơ hội thị trường mới nhất trong chuỗi cung ứng nông nghiệp thực phẩm của Châu Á.

FHA-F&B and FHA-HoReCa

FHA, sự kiện thương mại về thực phẩm và dịch vụ khách sạn lớn nhất Đông Nam Á, là bệ phóng cho những đổi mới sáng tạo trong tiếp cận thị trường mới và là nền tảng cho các nhà cung cấp quốc tế kết nối và khai thác các cơ hội ở châu Á. FHA-HoReCa (Hotel, Restaurant & Café) lần đầu ra mắt vào năm 2022 sẽ giới thiệu một loạt các sản phẩm và công nghệ thông minh trong các lĩnh vực bao gồm nhưng không giới hạn ở thiết bị làm bánh, dịch vụ ăn uống và khách sạn.

Gamescom Asia 

Một nền tảng cho các nhà phát triển trò chơi Đông Nam Á khám phá những mối quan hệ đối tác và kết nối với các nhà xuất bản quốc tế. 

ITB Asia 

Triển lãm thương mại dành cho các công ty du lịch hàng đầu, các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như người mua quốc tế từ thị trường MICE, giải trí, du lịch doanh nghiệp và du lịch công nghệ. 

Singapore Design Week (SDW) 

Là một trong những lễ hội thiết kế hàng đầu của Châu Á, SDW là sự kiện lãnh đạo tư tưởng trong thiết kế, mở cửa cho khách tham quan và là nơi giao thoa giữa thế giới thiết kế, kinh doanh và chính sách công.

Singapore Media Festival

Một lễ hội kéo dài ba tuần tập trung vào cách kể chuyện của Châu Á và những nét đặc trưng “sinh ra ở Singapore”. 

TFWA Asia Pacific Exhibition & Conference

Sự kiện thương mại hàng đầu dành cho ngành công nghiệp bán lẻ miễn thuế và du lịch trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Cơ hội để tìm hiểu về nghiên cứu mới nhất, tin tức về thương hiệu, lời khuyên thương mại và để kết nối với các đối tác. 

ILTM Asia Pacific

Một sự kiện du lịch cao cấp, độc quyền, chỉ dành cho những đại biểu được mời, phục vụ cho các doanh nghiệp và đại lý du lịch hàng đầu trên khắp khu vực Châu Á Thái Bình Dương. 

Web in Travel (WiT) Singapore

Nền tảng truyền thông & sự kiện du lịch kỹ thuật số hàng đầu châu Á với nội dung tập trung vào cách mà công nghệ tác động đến tương lai của du lịch.

Chú thích chân trang 

1 https://www.flightconnections.com/flights-from-singapore-sin

2 https://www.imda.gov.sg/-/media/Imda/Files/Programme/SMEs-Go-Digital/Industry-Digital-Plans/Media-IDP/Media-IDP-Fact-Sheet.pdf

3 https://www.imda.gov.sg/news-and-events/Media-Room/Media-Releases/2020/Made-with-Singapore-Content-Forging-Ahead-With-New-Funding-Opportunities-And-Global-Partnerships

4 https://www.enterprisesg.gov.sg/industries/type/agri-tech/industry-profile

5 https://www.jpmorgan.com/merchant-services/insights/reports/singapore

6 https://www.straitstimes.com/singapore/promoting-competitiveness-through-design

7 https://designsingapore.org/about-us/unesco-creative-city-of-design

8 https://www.straitstimes.com/sport/e-sports-progress-in-singapore-but-work-to-do-to-catch-up-with-regional-players

9 https://www.imda.gov.sg/Content-and-News/Press-Releases-and-Speeches/archived/IMDA/Press-Releases/2019/VidCon-Continues-Global-Expansion-with-First-Ever-VidCon-Asia-Summit-in-Singapore-This-December

10 https://www.timeout.com/singapore/restaurants/michelin-star-restaurants-in-singapore

11 https://www.theworlds50best.com/stories/News/asias-50-best-restaurants-2021-the-list-in-pictures.html

12 https://www.traveller.com.au/lonely-planet-best-in-travel-2015-top-destinations-for-next-year-announced-119gzj

13 https://www.channelnewsasia.com/news/lifestyle/asia-50-best-restaurants-2021-winner-list-singapore-odette-14489110

14 https://www.straitstimes.com/life/food/worlds-50-best-bars-singapores-atlas-climbs-to-no-4-jigger-pony-up-20-spots-to-no-9

15 https://www.stb.gov.sg/content/stb/en/media-centre/media-releases/Textile-and-Fashion-Federation-to-operate-Design-Orchard-retail-showcase-from-August-2020.html

16 https://www.posist.com/restaurant-times/singapore/restaurant-technology-trends-in-singapore.html

17 https://www.straitstimes.com/multimedia/robot-baristas-are-shaking-up-singapores-fb-scene

18 https://www.straitstimes.com/multimedia/robot-baristas-are-shaking-up-singapores-fb-scene

19 https://guide.michelin.com/sg/en/article/features/trends-singapore-dining-2020

20 https://www.mti.gov.sg/-/media/MTI/ITM/Lifestyle/Retail/Retail-ITM---booklet.pdf

21 https://www.mti.gov.sg/-/media/MTI/ITM/Lifestyle/Retail/Retail-ITM---booklet.pdf

22 https://www.businesstimes.com.sg/companies-markets/shiseido-to-invest-hire-more-in-singapore-with-expanded-regional-hub

23 https://www.straitstimes.com/singapore/budget-2021-new-60m-agri-food-cluster-transformation-fund-to-boost-local-production

24 https://www.channelnewsasia.com/singapore/singapore-food-security-investment-dpm-heng-3026951

25 https://www.straitstimes.com/singapore/hardy-made-in-spore-rice-hits-shelves

26 https://www.dairyreporter.com/Article/2020/12/21/TurtleTree-Labs-raises-6.2m-for-cell-based-milk-technology

27 https://www.straitstimes.com/business/economy/singapore-startup-shiok-meats-raises-us126-million-as-alternative-protein-options

28 https://www.businesstimes.com.sg/consumer/perfect-day-sets-up-rd-centre-in-singapore

29 https://www.agritecture.com/blog/2020/11/19/ampever-to-set-up-global-rampd-center-in-singapore

30 https://www.businesstimes.com.sg/companies-markets/yeos-oatly-in-s30m-tie-up-to-produce-oat-drink-for-asia-in-singapore

31 https://www.businesstimes.com.sg/international/esg-sets-aside-over-s55m-local-agriculture-aquaculture-firms

32 https://www.designsingapore.org/about-us/singapore-design.html

33 https://www.architectural-review.com/today/learning-hub-in-singapore-by-thomas-heatherwick

34 https://buro-os.com/news/buro-ole-scheeren-completes-duo-twin-towers-in-singapore

35 https://www.safdiearchitects.com/projects

36 https://interiordesign.net/projects/8-sustainably-designed-and-architecturally-significant-buildings-in-singapore/

37 https://www.designorchard.sg/about

38 https://sgmark.org/singapore-good-design-mark/?c=section-1

39 https://www.asiaone.com/singapore/tupperware-brands-sets-global-design-center-singapore

40 https://hauteliving.com/2011/07/porsche-design-store-singapore/177099/

41 https://www.mckinsey.com/industries/public-and-social-sector/our-insights/how-singapore-is-harnessing-design-to-transform-government-services

42 https://www.straitstimes.com/business/programme-launched-by-designsingapore-mckinsey-to-help-local-firms-improve-business-models

43 https://sea.mashable.com/tech/1383/this-hotel-in-singapore-uses-robots-to-deliver-room-service-and-twitter-is-amazed

44 https://sbr.com.sg/hotels-tourism/in-focus/hotels-bank-contactless-tech-entice-guests-during-coronavirus-pandemic

45 https://www.straitstimes.com/singapore/bringing-singapore-to-foreigners-through-virtual-tours-and-experiences-amid-covid-19

46 https://www.monsterdaytours.com/singapore-tours

47 https://www.ttgasia.com/2020/08/27/singapore-trade-band-together-to-uplift-tourism-industry/

48 https://jp.marinabaysands.com/content/dam/singapore/marinabaysands/master/main/home/company-information/media-centre/Aug2020/marina-bay-sands-launches-industry%E2%80%99s-first-hybrid-event-broadcast-studio-14-Aug.pdf

49 https://www.cntraveler.com/sponsored/story/how-singapore-is-reimagining-the-future-of-travel

50 https://sbr.com.sg/leisure-entertainment/news/looking-growth-singapores-esports-industry

51 https://www.straitstimes.com/sport/e-sports-singapore-to-host-us2-million-free-fire-world-series

52 https://www.straitstimes.com/sport/e-sports-singapore-to-host-us2-million-free-fire-world-series

53 https://www.imda.gov.sg/Content-and-News/Press-Releases-and-Speeches/archived/IMDA/Press-Releases/2019/Made-with-Singapore-Content-on-The-Rise-as-The-World-Looks-to-Asia-For-Compelling-Storytelling