Dịch vụ tài chính

Tổng quan 

Ngành Dịch vụ Tài chính có một không hai ở Singapore

Nằm trong số

Top 10

trung tâm tài chính trên thế giới1

>200

ngân hàng toàn cầu hiện diện tại Singapore2

Đứng thứ 2

nơi dễ dàng nhất trên thế giới để làm kinh doanh3

Đứng thứ 3

trung tâm ngoại hối lớn nhất toàn cầu4

>20

Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) và 80 Hiệp định Tránh Đánh thuế Hai lần (DTA) giúp dễ dàng tiếp cận các thị trường của đối tác5

Môi trường tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, môi trường pháp lý hiệu quả, cơ sở hạ tầng tuyệt vời và đội ngũ chuyên gia tài chính có trình độ cao và giàu kinh nghiệm của chúng tôi đã góp phần đưa Singapore trở thành một trung tâm tài chính và công nghệ tài chính (fintech) toàn cầu.

Nhiều tổ chức tài chính và doanh nghiệp đặt trụ sở tại Singapore, không chỉ vì có thể dễ dàng kinh doanh tại Đảo quốc, mà còn vì môi trường kinh tế và chính trị lành mạnh, các chính sách pháp luật và thuế thuận lợi, danh tiếng về sự liêm chính và các quy định nghiêm ngặt chống lại tội phạm và rửa tiền.

Tất cả những yếu tố này đã tạo ra một thị trường sôi động, thuận lợi cho việc giao thương, kết nối doanh nghiệp và các sự kiện kinh doanh.

Lý do để tổ chức các sự kiện Dịch vụ Tài chính ở Singapore?

Trung tâm Dịch vụ Tài chính 

Danh tiếng của Singapore như là một trung tâm tài chính là yếu tố thu hút các ngân hàng, công ty quản lý tài sản, tập đoàn bảo hiểm, nhà kinh doanh hàng hóa và công ty liên quan đến ngân quỹ đến với đảo quốc của chúng tôi.

  • Banque de France

    Banque de France là một trong những công ty đa quốc gia cung cấp dịch vụ tài chính mới nhất mở trụ sở khu vực của họ tại Singapore. Vào năm 2020, công ty quản lý tài sản này đã mở văn phòng châu Á đầu tiên tại Singapore để giám sát tốt hơn các nền kinh tế châu Á, cũng như củng cố mối quan hệ chặt chẽ hơn với các ngân hàng trung ương và cơ quan tài chính trong khu vực. 

Với tư cách là trung tâm, chúng tôi đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối các thị trường toàn cầu với Châu Á ngày càng phát triển. Mối quan hệ chặt chẽ với các ngân hàng phát triển đa phương giúp chúng tôi hỗ trợ sự phát triển của khu vực khi hoạt động như một nền tảng giúp các công ty châu Á và các dự án cơ sở hạ tầng có được nguồn vốn. Trong khi đó, mạng lưới các nhà đầu tư tư nhân mạnh mẽ cũng giúp chúng tôi tạo ra các cơ hội phát triển về tài chính. 

Để củng cố vị thế của một trung tâm tài chính toàn cầu hàng đầu ở châu Á, chính phủ của chúng tôi đã đưa ra một Lộ trình Chuyển đổi Ngành Dịch vụ Tài chính, vạch ra các bước để nâng cấp kỹ năng, đổi mới liên tục và áp dụng công nghệ. Dự kiến, kế hoạch này sẽ giúp ngành đạt mức tăng trưởng 4,3% mỗi năm trong trung hạn và thêm 3.000 việc làm mỗi năm trong lĩnh vực tài chính6.

Nhờ sự quen thuộc tuyệt đối với hoạt động kinh tế và nhân tài trong lĩnh vực dịch vụ tài chính, Singapore nghiễm nhiên chứng minh mình là một địa điểm hợp lý để tổ chức các triển lãm tài chính quốc tế quy mô lớn cũng như các buổi họp về đầu tư kinh doanh châu Á riêng tư hơn.

Trung tâm Tài chính Thông minh

Cho đến nay, Singapore là một trong năm trung tâm công nghệ tài chính hàng đầu thế giới, với hơn 1.000 công ty có trụ sở tại đây. Vào năm 2019, các công ty này đã thu hút được một khoản đầu tư kỷ lục trị giá 1 tỷ đô la.

Là một Trung tâm Tài chính Thông minh, Singapore có một trong những mục tiêu chính – thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực tài chính và khuyến khích việc áp dụng công nghệ để tăng hiệu quả và cơ hội tăng trưởng.

Để hỗ trợ văn hóa đổi mới sáng tạo này, chính phủ Singapore đã cam kết hơn 250 triệu đô la trong 5 năm qua để hỗ trợ việc áp dụng công nghệ, tăng trưởng theo định hướng đổi mới sáng tạo và năng lực an ninh mạng. Điều này đã giúp nâng cao năng lực của các công ty hiện tại, cũng như tạo ra các lĩnh vực mới, bao gồm ngân hàng kỹ thuật số, nhà cung cấp thanh toán di động, công ty tiền điện tử và công ty công nghệ bảo hiểm (insurtech).

  • M-DAQ

    M-DAQ là một ví dụ trong số nhiều công ty đổi mới sáng tạo đã mọc lên ở Singapore trong những năm gần đây. Sử dụng công nghệ độc quyền nhằm giảm thiểu rủi ro ngoại hối trong các giao dịch xuyên biên giới, công ty khởi nghiệp địa phương này đã thúc đẩy các giao dịch lên tới 20 ngàn tỷ đô la và tạo ra gần 320 đô la doanh thu kinh tế tính đến tháng 3 năm 2021.

Để có được sự tăng trưởng bền vững, hiện nay Singapore cũng tổ chức hơn 40 phòng thí nghiệm đổi mới sáng tạo liên quan đến lĩnh vực tài chính. Ở thời điểm năm năm trước, gần như không có phòng thí nghiệm nào như vậy. Trong quá trình này, họ đã cùng nhau thực hiện gần 500 dự án và tạo ra nhiều công việc mới có giá trị cao.

Cam kết hướng tới việc tự phát triển thành một trung tâm tài chính thông minh khiến Singapore trở thành một địa điểm lý tưởng cho các nhà quản lý, nhà đổi mới sáng tạo và những nhân vật chủ chốt trong ngành quy tụ và định hình tương lai của Tài chính Thông minh.

Tài chính Bền vững

Nhận thức được những rủi ro đối với lĩnh vực tài chính do biến đổi khí hậu mang lại, Kế hoạch Hành động Tài chính Xanh (Green Finance Action Plan) đã được thực hiện vào năm 2019 để hỗ trợ một Singapore bền vững7 và thúc đẩy nỗ lực của quốc gia này trở thành trung tâm tài chính bền vững của khu vực và toàn cầu8.

Một phần của kế hoạch này bao gồm phát triển thị trường trái phiếu xanh, mà Singapore hiện đang là trung tâm, chiếm 55% tổng số trái phiếu xanh của ASEAN được phát hành từ năm 2016 đến năm 20199. Vào năm 2021, chính phủ Singapore thông báo thêm rằng họ sẽ phát hành trái phiếu xanh trị giá 19 tỷ SGD để tài trợ cho các dự án cơ sở hạ tầng công cộng, bao gồm cơ sở xử lý nước và chất thải tích hợp đầu tiên của Singapore – Tuas Nexus.

Một cách khác mà Singapore đang phát triển câu chuyện tài chính bền vững của mình là ủng hộ việc áp dụng các tiêu chuẩn bền vững trong báo cáo doanh nghiệp. Điều này bao gồm thúc đẩy việc sử dụng các hướng dẫn về môi trường, xã hội và quản trị (ESG) vào quá trình ra quyết định của các công ty trong lĩnh vực dịch vụ tài chính.

  • Sở giao dịch Singapore Exchange

Vào năm 2016, Sở giao dịch Singapore (Singapore Exchange, SGX) đã đưa ra báo cáo phát triển bền vững bắt buộc đối với các công ty niêm yết. Trong vai trò là cơ sở thị trường đáng tin cậy và nhân vật chủ chốt trong hệ sinh thái, với ưu tiên hàng đầu về hành động chống biến đổi khí hậu, SGX đang nỗ lực hướng tới trở thành trung tâm tài chính và giao dịch chuyển đổi và bền vững hàng đầu cung cấp các sản phẩm và giải pháp trọn gói, chất lượng. 

Với tư cách là nhà tiên phong về tư tưởng và thực tiễn trong lĩnh vực này, Singapore sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của nền tài chính bền vững cả trong và ngoài phạm vi khu vực.

Khơi nguồn cảm hứng 

Singapore đã đăng cai tổ chức một số hội nghị và triển lãm hàng đầu liên quan tới dịch vụ tài chính, giúp Đảo quốc có những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm cần thiết để hỗ trợ sự kiện của bạn. Ngày càng phát triển và thành công, những sự kiện địa phương và khu vực hiện đang thu hút các sự kiện quốc tế lớn như InsureTech Connect Asia. 

Singapore FinTech Festival X SWITCH

Đây là Lễ hội FinTech đầu tiên ở Châu Á, tạo cơ sở cho sự hợp tác với Singapore và khu vực. Chất lượng của chương trình được minh chứng thông qua các sáng kiến trong ngành được đưa ra từ sự kiện này, bao gồm liên kết hệ thống thanh toán quốc gia đầu tiên giữa PayNow của Singapore và PromptPay của Thái Lan.

Đọc thêm >

Singapore Iron Ore Forum 

Singapore Iron Ore Forum là sự kiện tâm điểm của Singapore International Ferrous Week, sự kiện lớn nhất của châu Á dành cho ngành công nghiệp kim loại đen. Sự kiện này thu hút các nhà sản xuất thép toàn cầu và người dùng cuối từ các lĩnh vực như xây dựng, ô tô và điện tử tiêu dùng, những người cùng quy tụ lại để thảo luận về các vấn đề cấp bách nhất của ngành và các xu hướng toàn cầu định hình ngành quặng sắt.

Đọc thêm >

Singapore Blockchain Week

Do Hiệp hội Blockchain Singapore đăng cai và NexChange Group đồng tổ chức, Singapore Blockchain Week là sự kiện blockchain tổ chức trực tuyến được chính phủ hỗ trợ lớn nhất ở Châu Á. Sự kiện này là môi trường kỹ thuật số độc đáo quy tụ các nhà quản lý, nhà lãnh đạo trong ngành về kinh doanh và công nghệ, các học giả và nhà đổi mới sáng tạo từ khắp nơi trên thế giới. 

Đọc thêm >

Money 20/20 Asia

Nơi diễn ra phiên bản Châu Á của sự kiện lớn nhất thế giới tập trung vào đổi mới dịch vụ tài chính và thanh toán cho lĩnh vực thương mại được kết nối ở nơi hội tụ của dịch vụ di động, bán lẻ, tiếp thị, dữ liệu và công nghệ. 

Đọc thêm >