TravelRevive - รูปแบบใหม่ของการจัดงานทางธุรกิจในอนาคต

Published: 6 มกราคม 2021

ใช้เวลาอ่าน 3 นาที

ภาพรวม

ปี 2020 ได้นำความท้าทายใหม่ๆ มาสู่อุตสาหกรรมการจัดประชุม โปรแกรมท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล และงานนิทรรศการ (Meetings, Incentives, Conventions and Exhibitions - MICE) เนื่องจากการเดินทางเพื่อธุรกิจทั่วโลกได้รับผลกระทบอย่างหนักจากโรคระบาดใหญ่โควิด-19 สถานการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนเช่นนี้กระตุ้นให้บรรดาผู้ประกอบการการให้บริการจัดกิจกรรมต้องศึกษารูปแบบใหม่ๆ เช่น Asia Pacific Medical Technology Association (APACMed) ได้จัดงานฟอรัมแบบเสมือนจริงขึ้นเป็นครั้งแรกในเดือนกันยายน นอกจากนี้ ยังมีงาน Web in Travel (WiT) Experience Week ที่ใช้รูปแบบผสมซึ่งจัดขึ้นที่ ‘Hybrid Broadcast Studio’ ณ Marina Bay Sands’ (มารีน่า เบย์ แซนด์ส) ในเดือนตุลาคม ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางของการท่องเที่ยวสิงคโปร์ (STB) ที่ต้องการให้มีการจัดงานกิจกรรมทางธุรกิจอีกครั้งอย่างปลอดภัย 

หลังจากประสบความสำเร็จกับงานกิจกรรมเหล่านี้แล้ว สิงคโปร์ก็ได้ก้าวไปอีกขั้นในการทำให้งานกิจกรรมทางธุรกิจระดับใหญ่กลับมาดำเนินการได้ตามปกติ เช่น งาน TravelRevive งานมหกรรมการท่องเที่ยวนานาชาติที่สำคัญงานแรกที่กลับมาจัดในรูปแบบปกติในเอเชียแปซิฟิกท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 งานนี้จัดขึ้นโดย ITB Asia (ไอทีบี เอเชีย) และ STB ที่ Sands Expo & Convention Centre (Sands Expo และศูนย์การประชุม) ตั้งแต่วันที่ 25-26 พฤศจิกายน และสามารถดึงดูดผู้เข้าร่วมงานได้เกือบ 1,000 คน ซึ่งรวมถึงผู้ร่วมงานชาวต่างชาติจำนวน 65 คนจาก 14 ประเทศ การมีปฏิสัมพันธ์แบบเสมือนผ่านแพลตฟอร์มงานกิจกรรมแบบเสมือนของ ITB ก็ทำให้มีผู้สนใจเข้าร่วมงานมากขึ้นจากทั่วโลก Ms Katrina Leung กรรมการผู้จัดการของ Messe Berlin (Singapore) ให้ความเห็นว่า “TravelRevive คือก้าวสำคัญของการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมของเรา ทั้งยังเป็นการกำหนดเกณฑ์มาตรฐานใหม่ที่ชัดเจนสำหรับงานกิจกรรมแบบผสมออนไลน์และออฟไลน์”

ความปลอดภัยทุกขั้นตอนของงานกิจกรรมทางธุรกิจ

นอกจากนี้ งานนี้ยังทำหน้าที่เป็นโครงการนำร่องเพื่อให้สิงคโปร์ได้เริ่มใช้กรอบการทำงานใหม่เพื่อการจัดงานทางธุรกิจที่ปลอดภัย แผนการเดินทางที่ปลอดภัย และเพื่อเป็นตัวกลางบนระบบดิจิทัลเต็มรูปแบบ Mr Chan Chun Sing รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการค้าและอุตสาหกรรมของสิงคโปร์ ได้กล่าวในพิธีเปิดงาน TravelRevive โดยเน้นย้ำเรื่องความปลอดภัยของผู้เข้าร่วมงาน “[TravelRevive] ดำเนินมาตรการจัดการเพื่อความปลอดภัย เช่น การตรวจหาเชื้อโควิดแบบเร่งด่วนก่อนวันงานกิจกรรม การจำกัดจำนวนผู้เข้าร่วมงาน การจัดกลุ่มผู้เข้าร่วมงานอย่างเหมาะสม และการเปิดตัวแอปบนมือถือเพื่อบันทึกข้อมูลประจำวัน ทั้งนี้เพื่อจัดเตรียมการประชุมอย่างปลอดภัยทั้งสำหรับผู้ร่วมจัดแสดงงานและผู้ซื้อ”

 

TravelRevive พลิกโฉมประสบการณ์การท่องเที่ยวสำหรับอุตสาหกรรม MICE โดยสิ้นเชิง โดยการเริ่มใช้แผนการท่องเที่ยวอย่างปลอดภัยซึ่งผู้เข้าร่วมงานจะผ่อนคลายด้วยกิจกรรมนันทนาการต่างๆ ในสิงคโปร์ อาทิ การพาทัวร์และทำกิจกรรมต่างๆ ในช่วงก่อนและระหว่างการจัดงานกิจกรรม ตัวอย่างเช่น STB ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับ Pacific Arena และ Tradewinds Tours & Travel ในการกำหนดกรอบการทำงานเพื่อจัดทำแผนการเดินทางที่ปลอดภัยซึ่งมอบประสบการณ์การเดินทางที่แท้จริงและตอบโจทย์ความต้องการของผู้เข้าร่วมงาน พร้อมๆ กับการรักษาความปลอดภัยผ่านกระบวนการควบคุมและป้องกันการติดเชื้อที่เคร่งครัด ไฮไลต์ของงานคือการเข้าร่วมทัวร์เสมือนจริงพร้อมกับกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ เช่น การเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เป็นการส่วนตัว และการไปเยี่ยมชมย่าน Kelong (เกลอง หรือโป๊ะจับปลากลางทะเล) โดยมีไกด์นำทาง Mr Paul Colston บรรณาธิการบริหารของ Mash Media เล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ที่ได้รับว่า “ทัวร์ Vespa ของผมเป็นกิจกรรมปิดท้ายวันหลังเข้าร่วมงานกิจกรรมที่สนุกสนานมาก ผมรู้สึกมั่นใจและปลอดภัยตลอดเวลาที่อยู่ที่นี่และรู้สึกประทับใจที่ทุกอย่างดำเนินไปอย่างราบรื่น”

สร้างพันธมิตรที่แข็งแกร่งเพื่อกระตุ้นอุตสาหกรรม MICE ของสิงคโปร์

STB แถลงข่าวเกี่ยวกับการจับมือเป็นพันธมิตรกับคู่ค้าอีก 3 รายในงาน TravelRevive ครั้งนี้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในบริษัทออร์แกไนเซอร์จัดงานกิจกรรมระดับสากลในสิงคโปร์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางสำหรับกิจกรรม MICE ในเอเชียและในระดับโลก และเป็นฐานที่มั่นในการขยายตัวในระดับภูมิภาค STB, Infocomm Media Development Authority และ Informa ตกลงร่วมมือจัดงานกิจกรรมทางเทคโนโลยีระดับสากล ที่จะจัดขึ้นในช่วงครึ่งหลังของปี 2021 นอกจากนี้ STB ยังลงนามในข้อตกลงอีกสองฉบับกับ Fiera Milano และ Messe Munich ซึ่งทั้งสองรายนี้จะก่อตั้งสำนักงานใหญ่ระดับภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ขึ้นในสิงคโปร์ ซึ่งจะเป็นการเปิดโอกาสให้มีการจัดงานมหกรรมสินค้าระหว่างประเทศที่มีมาตรฐานสูงขึ้นในภูมิภาคนี้

Mr Andrew Phua กรรมการบริหารของฝ่ายงานนิทรรศการและการประชุมสัมมนา (Exhibitions & Conferences) ของ STB กล่าวว่า “ในฐานะศูนย์กลางทางธุรกิจในเอเชียและในระดับโลก สิงคโปร์กำลังปรับเปลี่ยนงานกิจกรรมทางธุรกิจในอนาคต และนำเสนอโซลูชันที่สร้างสรรค์และมีระเบียบปฏิบัติที่เข้มงวด รวมทั้งสนับสนุนอุตสาหกรรม MICE ของเรา ด้วยการพัฒนาและปรับเปลี่ยน” จากความสำเร็จของงาน TravelRevive สิงคโปร์จะยังคงค้นหาแพลตฟอร์มที่มีนวัตกรรมและปลอดภัยเพื่อให้ผู้คนที่มีบทบาทสำคัญได้มาพบปะ เชื่อมต่อ และทำงานร่วมกัน

 

 

ข้อมูลสำคัญของงานกิจกรรม 

ITB Asia (ไอทีบี เอเชีย) และ STB (การท่องเที่ยวสิงคโปร์) ได้จัดงานมหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศขึ้นครั้งแรกในเอเชียแปซิฟิกในช่วงสถานการณ์โควิด-19

1,000

คน (จำนวนผู้เข้าร่วมงานจริง)

14

ประเทศที่เข้าร่วม

วิดีโอไฮไลต์