Deloitte Management Retreat 2021

Published: 11 สิงหาคม 2021

ใช้เวลาอ่าน 3 นาที

ภาพรวม

ภายหลังจากการทำงานหนัก ก็ตามมาด้วยการพักผ่อนและดื่มฉลองหลังเลิกงานไปพร้อมกับเพลิดเพลินกับวิวทิวทัศน์ยามดวงอาทิตย์ตก และนั่นคือสิ่งที่ Deloitte ต้องการจะสร้างขึ้นเมื่อบริษัทพาฝ่ายบริหารออกจากห้องประชุมสัมมนาและไปยังชายทะเลของ Lazarus Island (เกาะลาซารัส) ที่สวยงามในการประชุมฝ่ายบริหารประจำปี 

Mr Eugene Wee กรรมการผู้จัดการระดับภูมิภาคของ Deloitte Consulting SEA กล่าวว่า “หนึ่งในหลักเกณฑ์ที่ Deloitte มั่นใจก็คือเราจัดการประชุมฝ่ายบริหารในสถานที่สวยงามและมีเอกลักษณ์” เขาเสริมว่าการทำงานจากระยะไกลทำให้พนักงานต้องอยู่บ้านในปีที่ผ่านมา ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญยิ่งที่จะต้องมองหาสถานที่ที่ไม่เหมือนใครเพื่อเติมพลังให้แก่พนักงาน


Lazarus Island มีชายหาดที่สวยงามและด้านหน้าชายหาดอันเงียบสงบ โดยตั้งอยู่ท่ามกลางหมู่เกาะทางใต้ ที่นี่จึงเหมาะอย่างยิ่งในการสร้างบรรยากาศให้ผู้เข้าร่วมการประชุมรู้สึกเหมือนได้มาเที่ยวต่างประเทศ ทั้งๆ ที่ยังอยู่ในสิงคโปร์


ช่วงปลายเดือนมีนาคม 2021 คู่ค้าของ Deloitte จำนวน 40 คนได้เข้าร่วมการประชุมนี้ด้วยตนเอง และอีก 20 คนในภูมิภาคนี้ได้เข้าร่วมการประชุมแบบเสมือนจริง บรรดาผู้เข้าร่วมการประชุมได้ทำงานจากเรือนกระจกที่สะดวกสบาย มองเห็นวิวทะเล และรับประทานอาหารบนเรือ Royal Albatross ที่แล่นรอบหมู่เกาะทางใต้ของสิงคโปร์ และจบลงด้วยการสังสรรค์และดื่มเครื่องดื่มพร้อมกับชมดวงอาทิตย์ตก


คงไม่มีอะไรจะยากไปกว่าการเปลี่ยนเกาะส่วนตัว (ที่มีร้านอาหารและเครื่องดื่มจำกัด และไม่ค่อยมีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับการประชุม เช่น โสตทัศนูปกรณ์) ให้เป็นสถานที่จัดงานกิจกรรมทางธุรกิจที่เพียบพร้อม แต่ Sentosa Development Corporation ตอบรับความท้าทายนี้ และด้วยกระบวนการวางแผนงานกิจกรรมโดยละเอียด ทำให้พวกเขาสามารถจัดงานกิจกรรมขึ้นที่ริมชายฝั่งได้อย่างประสบความสำเร็จ 

การรักษาความปลอดภัยทั้งบนฝั่งและนอกชายฝั่ง

Mr Pua Wee Meng ผู้บริหารฝ่ายอุตสาหกรรมเพื่อผู้บริโภคของ Deloitte Consulting SEA กล่าวว่า “บริษัทออร์แกไนเซอร์ที่จัดงานนี้ ให้ความสำคัญเรื่องการจัดการความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด”


อันที่จริง เรื่องความปลอดภัยเป็นเรื่องใหญ่มากและมีดำเนินมาตรการเว้นระยะห่างเพื่อความปลอดภัยทั่วทั้งงานอีเว้นท์ Ms Jacqueline Low ผู้ช่วยประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของ Sentosa Development Corporation อธิบายว่า นอกจากการใช้แอป TraceTogether เพื่อเช็คอินแล้ว บรรดาผู้เข้าร่วมจะแยกออกเป็นสองกลุ่มเพื่อขึ้นเรือเฟอร์รี่


“และในการประชุมเอง ก็มีการวางแผนที่นั่งเป็นอย่างดีเพื่อมีการเว้นระยะห่างระหว่างผู้เข้าร่วมการประชุมและจำกัดการอยู่ใกล้ๆ กัน มีการจัดหาเจลล้างมือไว้ตามจุดต่างๆ รวมทั้งมีการทำความสะอาดไมโครโฟนทุกครั้งหลังจากที่แต่ละคนพูดจบ” เธอเสริม

 

ความพยายามร่วมมือกันระหว่างพันธมิตรด้านการจัดกิจกรรมนันทนาการ

การเปลี่ยนเกาะให้เป็นพื้นที่จัดงานกิจกรรมสามารถทำสำเร็จได้ด้วยความร่วมมือกันระหว่างพันธมิตรด้านการจัดกิจกรรมนันทนาการหลายแห่ง Royal Albatross บริการอาหารกลางวันและการล่องเรือเที่ยวชมหมู่เกาะทางใต้ ขณะที่ Far East Hospitality Group รับหน้าที่บริการด้านเครื่องดื่มและของว่างในช่วงหัวค่ำ ส่วน Go Green ผู้ให้บริการรถจักรยานให้เช่าบนเกาะ ช่วยจัดหาตัวเลือกต่างๆ ด้านนันทนาการให้แก่ผู้เข้าร่วมภายหลังการประชุมสัมมนา

การสร้างสรรค์งานกิจกรรมในอนาคตแบบใหม่

การจัดงานกิจกรรมนี้เป็นไปอย่างราบรื่นซึ่งทำให้ผู้เข้าร่วมเกิดความประทับใจ สำหรับ Mr Pua แล้ว เสียงนกและเสียงคลื่นช่วยสร้างบรรยากาศที่สงบผ่อนคลาย ประกอบกับกิจกรรมสนุกๆ เช่น การขี่จักรยานเที่ยวรอบเกาะและการดื่มเครื่องดื่มพร้อมกับชมวิวดวงอาทิตย์ตกริมชายหาด ซึ่งทำให้ผู้เข้าร่วมได้รับประสบการณ์ที่สมบูรณ์แบบของ “การท่องเที่ยวในบริเวณรอบๆ สิงคโปร์”

Mr Wee ตั้งข้อสังเกตว่าผู้เข้าร่วมกิจกรรมล้วนแล้วแต่พอใจกับการจัดงานครั้งนี้ “นี่เป็นงานกิจกรรมที่ยอดมากและดีเหนือความคาดหมายของผม”

“แม้จะมีข้อจำกัดและความท้าทายอย่างมากเกี่ยวกับการจัดงานกิจกรรมในช่วงสถานการณ์โควิด แต่ผมมั่นใจว่าอุตสาหกรรม MICE ของสิงคโปร์สามารถจะออกแบบและสร้างสรรค์รูปแบบใหม่ๆ ของการจัดการประชุมได้เป็นอย่างดี” เขากล่าวด้วยความมั่นใจ

กิจกรรมของ Deloitte อาจถือเป็นครั้งแรกของการจัดงานกิจกรรมในลักษณะนี้ แต่แน่นอนว่าจะไม่ใช่งานสุดท้าย เพราะสิงคโปร์จะยังคงออกแบบการจัดงานกิจกรรมและการเดินทางท่องเที่ยวในอนาคตให้เหมาะสมกับสถานการณ์อย่างแน่นอน

 

 

ข้อมูลสำคัญของงานกิจกรรม 

อันดับ 1

งานกิจกรรมทางธุรกิจแบบผสมที่จัดขึ้นที่หมู่เกาะทางใต้ของสิงคโปร์

60

คน (จำนวนผู้เข้าร่วมงานจริงและในระบบเสมือน)

วิดีโอไฮไลต์