Gamescom Asia 2021

Gamescom Asia 2021

Published: 26 พฤศจิกายน 2021

ใช้เวลาอ่าน 7 นาที

ภาพรวม

ปี 2021 เป็นการเปิดตัวงานเกมในเอเชียเป็นครั้งแรกซึ่งได้รับการจับตาสูง เพราะงานนี้เป็นหนึ่งในงานแสดงวิดีโอเกมชั้นนำของยุโรป งานเกมส์คอม เอเชีย (Gamescom Asia) ในสิงคโปร์ เป็นเวีทีสำหรับผู้พัฒนาเกมในเอเชียที่จะสำรวจคู่ค้าทั่วโลก รวมทั้งสำนักพิมพ์ระหว่างประเทศที่ต้องการจะเชื่อมต่อกับอุตสาหกรรมเกาในเอเชีย

งานกิจกรรมแบบผสมผสาน (ไฮบริด) นี้จัดขึ้นในวันที่ 14 ถึง 17 ตุลาคม 2021 ณ Suntec Convention Centre (ศูนย์การประชุมซันเทค) โดยสามารถดึงดูดผู้เข้าร่วมงานได้มากกว่า 2,200 คนจาก 60 ประเทศ ทั้งผู้เข้าร่วมงานจริงและทางออนไลน์ งานกิจกรรมนี้ ซึ่งจัดขึ้นโดย Koelnmesse Singapore และสนับสนุนโดยเกม ซึ่งเป็นสมาคมอุตสาหกรรมเกมของเยอรมัน ที่ประกอบด้วยภาคส่วนที่สำคัญต่างๆ ในงานประกอบด้วยการประชุมสัมมนาของอุตสาหกรรม และโซนการค้า (Trade Zone) แบบเสมือนจริง (14-15 ต.ค.) ซึ่งทั้งสองส่วนเน้นกลุ่มเป้าหมายแบบ B2B รวมทั้งโซนความบันเทิง (Entertainment Zone) (15-17 ต.ค.) ที่เป็นออนไลน์เต็มรูปแบบโดยเน้นที่ B2C

ในบรรดากิจกรรมต่างๆ ที่น่าตื่นเต้นซึ่งจัดขึ้นตลอด 4 วัน ได้แก่ การอภิปรายโดยผู้ทรงคุณวุฒิ การบรรยาย และการพูดคุยแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับหัวข้อทางเทคนิคโดยบรรดาผู้เชี่ยวชายของอุตสาหกรรมจากสตูดิโอต่างๆ ที่มีชื่อเสียง เช่น Riot Games, Bandai Namco และ Neon Doctrine รวมทั้งการสาธิตเกมล่าสุดและผลิตภัณฑ์ต่างๆ บรรดาเกมเมอร์ผู้สนใจได้มาเข้าร่วมทางออนไลน์และอยู่ตลอดงานเพราะสนุกกับการไลฟ์สด การชมบรรยากาศโดยรวมของงาน การเปิดตัวเกม เกมการท้าทายออนไลน์ และการสัมภาษณ์

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมที่สำคัญ 2 รายการโดยพันธมิตรผู้จัดงานเกมส์คอม เอเชีย นั่นคือ Gaming Matters – การประชุมสัมมนาทางการค้าที่สำรวจการผนึกกำลังกันระหว่างอุตสาหกรรมเกม กับอุตสาหกรรมดนตรี กีฬา และการตลาด และ Global Top Round (GTR) Conference ซึ่งสนับสนุนสตูดิโอเกมที่เพิ่งเริ่มดำเนินงานในทั่วโลก งานกิจกรรมหลังนั้นมีบรรดานักลงทุน สำนักพิมพ์ และคู่ค้าต่างๆ มาเข้าร่วมงานกันอย่างคับคั่ง รวมทั้งผู้เข้ารอบ 20 คนสุดท้ายของการแข่งขันเกมตามโปรแกรม Acceleration ประจำปีของ GTR

ผสานรวมอาณาจักรทางกายภาพและอาณาจักรดิจิทัล

งานเกมส์คอม เอเชีย สะท้อนถึงรูปแบบใหม่ในการจัดงานกิจกรรม นั่นคือ การผสมผสานวิทยากรและผู้เข้าร่วมในสถานที่จริงและแบบออนไลน์เข้าด้วยกันอย่างราบรื่น ซึ่งเรียกว่า ไฮบริด โดยมีการใช้นวัตกรรมทางเทคโนโลยี การพูดคุยบนเวทีแบบสดและไลฟ์สตรีม ที่นำเสนอโดยทั้งวิทยากรที่มาในงานจริง และวิทยากรที่นำเสนอผ่านระบบเสมือนจากประเทศต่างๆ ทั่วโลก

เพื่อสร้างความมั่นใจในประสบการณ์ที่มีคุณภาพสูงสำหรับผู้เข้าร่วมในระบบดิจิทัล รวมทั้งส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้เข้าร่วมงานจริง จึงได้มีการติดตั้งแพลตฟอร์มดิจิทัล เช่น Trade Zone เสมือนจริงที่เปิดอภิปรายทางธุรกิจระหว่างผู้พัฒนา สำนักพิมพ์ ผู้สร้างสรรค์งานแนวอินดี้ บริษัทออร์แกไนเซอร์อี-สปอร์ต ธุรกิจร่วมลงทุน และอื่นๆ  

Konrad Czernik อาร์ตไดเร็กเตอร์ของ Flying Wild Hog และเป็นหนึ่งในผู้อภิปรายในงานเกมส์คอม เอเชีย ได้อธิบายถึงประสบการณ์ของการจัดงานในรูปแบบผสมผสานระหว่างงานในสถานที่จริงกับแบบเสมือน และกล่าวถึงข้อดีของการทำงานจากที่บ้านในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้เขาคุ้นเคยกับการทำงานผ่านหน้ากล้อง “ดังนั้นตอนนี้ผมรู้แล้วว่าสามารถจะคาดหวังอะไรได้บ้าง และผมเชื่อว่ามีคนอื่นๆ ที่เฝ้าดูหน้าจออยู่ อย่างไรก็ตาม การได้สบตากันก็ย่อมดีกว่าการจ้องไปที่กล้องที่เรียบเฉย” 

Konrad เสริมว่า การจัดการที่ดีและรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ เช่นการทราบจำนวนผู้ชมทางออนไลน์ที่เข้ามาในแต่ละช่วงเวลา ก็ช่วยเพิ่มประสบการณ์โดยรวม และทำให้เขาพูดคุยอย่างเป็นธรรมชาติมากขึ้น

รักษาความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด

กุญแจสำคัญของความสำเร็จของงานเกมส์คอม เอเชีย ก็คือความใส่ใจในเรื่องการออกแบบและการปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านความปลอดภัย แผนการที่ชัดเจนซึ่งดำเนินการโดยบุคลากรผู้จัดงานกิจกรรมที่ผ่านการฝึกอบรมมาเป็นอย่างดีและมีความเป็นมิตร จะช่วยทำให้บรรดาผู้จัดงานและผู้เข้าชมงานรู้สึกสบายใจและเชื่อมั่นที่จะมาร่วมงาน

Jasper Donat ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ Branded ซึ่งเป็นบริษัทออร์แกไนเซอร์ของกิจกรรม Gaming Matters ยังเปิดเผยว่า บริษัทของเขาทำงานร่วมกับรัฐบาลสิงคโปร์และคณะกรรมการการท่องเที่ยวสิงคโปร์อย่างใกล้ชิด เพื่อให้มั่นใจว่ามีการดำเนินมาตรการรักษาความปลอดภัยทั้งหมดอย่างเคร่งครัด แต่จะไม่ทำให้เกิดอุปสรรคต่อผู้เข้าชมงานจนทำให้พวกเขารู้สึกไม่อยากมางานนี้

“และเมื่อผู้เข้าชมงานได้เข้ามาในงานแล้ว พวกเขาก็สามารถเดินชมงานได้อย่างอิสระเต็มที่ คล้ายกับเป็นลูกบอลที่พวกเราเข้าไปอยู่ในนั้นและสามารถพูดคุยสื่อสาร และประชุมกันได้อย่างมั่นใจ เป็นเรื่องดีมากที่ได้เห็นผู้คนมาพบปะกันอีกครั้ง และให้ความรู้สึกที่ดีมากเมื่อได้พบหน้าค่าตากันเหมือนแต่ก่อน” Jasper กล่าว 

Kaveri Khullar ผู้อำนวยการฝ่ายการตลาดของ Mastercard Southeast Asia และเป็นหนึ่งในผู้อภิปรายในกิจกรรม Gaming Matters เสริมว่า การสื่อสารที่ชัดเจนก่อนเริ่มจัดงานกิจกรรม เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งที่ทำให้บรรดาผู้เข้าร่วมรู้สึกมั่นใจ “เราได้รับคำอธิบายอย่างชัดเจนว่าเราต้องทำอะไร เราต้องมาถึงงานล่วงหน้านานแค่ไหน และต้องรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างไรบ้าง ฉันคิดว่าทั้งหมดนี้ทำให้เรารู้สึกปลอดภัย”

ขั้นตอนต่อไป

ความสำเร็จของงานเกมส์คอม เอเชีย สะท้อนถึงชื่อเสียงของสิงคโปร์ ในฐานะศูนย์กลางธุรกิจและงานกิจกรรม แม้จะต้องเผชิญกับความเปลี่ยนแปลงของธุรกิจท่องเที่ยวและงานกิจกรรมก็ตาม ความสำเร็จครั้งนี้เกิดขึ้นได้ด้วยกรอบคิดที่มีนวัตกรรม โดยมองว่าเทคโนโลยีไม่เพียงแต่เป็นวิธีการเอาชนะความท้าทายเท่านั้น หากยังนำอุตสาหกรรมให้ก้าวไปข้างหน้าอีกด้วย 

งานเกมส์คอม เอเชีย ซึ่งจัดขึ้นแบบไฮบริดนี้ ไม่เพียงเชื่อมโยงบรดาผู้เข้าร่วมที่เคยต้องแยกจากกันเนื่องจากโรคระบาดใหญ่เท่านั้น แต่ยังสามารถดึงดูดเกมเมอร์รุ่นใหม่ๆ ที่อาจจะยังไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ นอกจากนี้ ยังเป็นการขยายขอบเขตของงานกิจกรรมโดยการเปิดแพลตฟอร์มดิจิทัล ซึ่งเปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมและผู้ชมงานกิจกรรม ได้มีโอกาสเข้าถึงเนื้อหา ดูวิดีโอ และเชื่อมต่อกับบรรดาผู้เชี่ยวชาญที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกันอีกด้วย

งานเกมส์คอม เอเชีย จึงเป็นแลนด์มาร์กสำหรับอุตสาหกรรมเกมของสิงคโปร์ และปูพื้นฐานเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จในอนาคตของงานกิจกรรมอื่นๆ ที่จะจัดขึ้นในสิงคโปร์

ข้อมูลสำคัญของงานกิจกรรม

วิทยากรและผู้ทรงคุณวุฒิที่เข้าร่วมมากกว่า

80

คน

มีผู้รับชมมากกว่า

3,900

ครั้งในการถ่ายทอดสดและแบบออนด์ดีมานด์

ดึงดูดสมาชิกในอุตสาหกรรมได้มากกว่า

2,200

คนจาก 60 ประเทศ

วิดีโอไฮไลต์