Bức tượng Merlion phun nước xuống Sông Singapore

Ảnh chụp bởi Andrew Tan

Những du khách quen thuộc với Singapore có lẽ đã nhìn thấy hình ảnh biểu tượng quốc gia của thành phố chúng tôi – Merlion huyền thoại với đầu sư tử và mình cá.

Một trong những tác phẩm khắc họa biểu tượng nổi tiếng này được biết đến nhiều nhất là bức tượng tại Công viên Merlion, một địa điểm tuyệt đẹp gần cửa Sông Singapore.

Trước khi đến thăm địa điểm xinh đẹp này, bạn nên tìm hiểu thêm về ý nghĩa biểu trưng về Merlion và cách mà bức tượng này gắn bó với lịch sử của quốc gia chúng tôi.

Một câu chuyện về cá
Bức hình chụp du khách đang chụp ảnh sử dụng Merlion làm phông nền vào ban đêm

Ảnh chụp bởi Yik Keat ©

Làng chài, Thành phố Sư tử

Merlion mình cá đầu sư tử mang đến một câu chuyện vô cùng sâu sắc.

Mình Merlion giống cá tượng trưng cho nguồn gốc làng chài của Singapore, được biết đến với tên gọi Temasek, một cái tên có cùng nguồn gốc với từ tasek (có nghĩa là ‘hồ’ trong tiếng Mã Lai).

Đầu của bức tượng đại diện cho cái tên ban đầu của thành phố là Singapura (có nghĩa là “thành phố sư tử” trong tiếng Phạn). Theo truyền thuyết, Sang Nila Utama, một hoàng tử người Srivijaya của Palembang, đã đặt chân tới bờ biển của chúng tôi trong một cơn bão biển.

Gần cửa sông Singapore, hoàng tử đã theo dõi và phát hiện ra một sinh vật lạ mà chàng xác định là sư tử, do vậy hoàng tử đã đặt tên cho nó là Singapura.

Câu chuyện về bức tượng

Ngày nay, bạn có thể khám phá những dư âm của truyền thuyết này, được thể hiện qua bức tượng ở Công viên Merlion.

Tượng Merlion phun nước từ miệng này cao 8,6 mét và nặng 70 tấn. Ban đầu tọa lạc ở tại cửa Sông Singapore, bức tượng này được Kwan Sai Kheong thiết kế và được nghệ nhân điêu khắc địa phương Lim Nang Seng tạc nên. Bức tượng được Thủ tướng thời đó là ông Lý Quang Diệu khánh thành vào ngày 15 tháng 9 năm 1972.

Sau khi Cầu Esplanade hoàn thành vào năm 1997, người ta không còn nhìn rõ bức tượng từ bờ sông. Bức tượng đã được di dời đến Công viên Merlion và đứng ngay trước Khách sạn Fullerton, nhìn ra Vịnh Marina.

Khi di chuyển khắp Đảo quốc của chúng tôi, hãy xem liệu bạn có thể phát hiện ra những bức tượng khác mang biểu tượng quốc gia của thành phố chúng tôi hay không. Những biểu tượng này đã truyền cảm hứng cho nhiều du khách, các thi sĩ cũng như người dân Singapore.

Bạn có biết

Merlion đã trở thành chủ đề trong nhiều bài thơ của các thi sĩ trong nước. Ulysses by the Merlion của nhà thơ Singapore nổi tiếng Edwin Thumboo, hình dung ra sự kinh ngạc của vị anh hùng trong thần thoại Hy Lạp Odysseus khi nhìn thấy Merlion.

Quá trình di chuyển

Sau khi Cầu Esplanade được hoàn thành vào năm 1997, người ta không còn nhìn rõ được bức tượng từ bờ sông.

Vì vậy vào năm 2002, bức tượng Merlion đã được dời đi 120 mét so với vị trí ban đầu, vào trong Công viên Merlion (Merlion Park) ngày nay, ngay trước khách sạn The Fullerton và nhìn ra Vịnh Marina.

Công viên này còn có một tượng Merlion nhỏ hơn. Được gọi là “Merlion con”, bức tượng này cao hai mét và nặng ba tấn.

Bức tượng gốc và bức tượng con là hai tác phẩm nổi tiếng nhất trong số bảy tượng Merlion được công nhận ở Singapore.

Hãy thử xem bạn có phát hiện ra những bức tượng còn lại trong chuyến tham quan của mình không nhé: có một bức ở văn phòng Tổng cục Du lịch (Tourism Court) gần Grange Road và một bức ở Công viên Mount Faber.