Tiong Bahru là khu dân cư lâu đời nhất tại Singapore, và khi bạn ghé thăm khu vực độc đáo này, bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy một sự pha trộn hấp dẫn giữa cũ và mới tại đây.

Trong khi những bậc cao niên đã sống trong các căn shophouse (nhà ở kiêm cửa hàng) và căn hộ chung cư ở đây qua nhiều thập kỷ, thì những người trẻ lại tìm đến đây bởi đồ ăn, các cửa hiệu và văn hoá.

Khám phá lịch sử
Không gian bên trong quán cafe ở Tiong Bahru

Ngày nay, khu dân cư này là một trong những địa điểm phong cách nhất Singapore, nhưng cũng là nơi có lịch sử hết sức thú vị. Tên Tiong Bahru thực ra có nghĩa là ‘nghĩa trang mới’- vì Tiong có nghĩa là ‘kết thúc’ trong tiếng Hoa Phúc Kiến, và bahru có nghĩa là ‘mới’ trong tiếng Mã Lai - bởi khu đất này từng là một địa điểm chôn cất. Vùng đất thấp này xưa kia được dùng để trồng trọt hoa trái vào thế kỉ 19, còn Pearl’s Hill có một công sự cho binh lính quân đội.

Việc khu vực này chuyển đổi từ đầm lầy thành đất đô thị bắt đầu vào những năm 1930, và một số các địa danh nổi tiếng từ thời kỳ đó vẫn tồn tại đến ngày hôm nay, bao gồm cả các tòa nhà dân cư. Ví dụ như Đền Qi Tian Gong. Đã tồn tại qua hơn chín thập kỷ, nơi thờ tự này còn được gọi là Đền thờ Hầu thần, vì ngôi đền này thờ nhân vật chính trong tác phẩm văn học kinh điển của Trung Quốc Tây Du Ký.

Một trải nghiệm sống mới
Cửa vào BooksActually ở Tiong Bahru

Trong những năm gần đây, Tiong Bahru đã trải qua sự biến đổi để trở nên khang trang hơn, kéo theo vô số các cửa hàng thời thượng cũng chuyển đến nơi đây. Bạn thích cà phê và món ăn nhanh? Tại đây còn có rất nhiều quán cà phê cho bạn lựa chọn - Forty Hands, Flock và cửa hàng chuyên bán cupcake Plain Vanilla là một vài cái tên tiêu biểu.

Đây cũng là một nơi tuyệt vời để trải nghiệm mua sắm. Hiệu sách độc lập BooksActually* là nơi có rất nhiều tựa sách địa phương và đồ lặt vặt phong cách retro, trong khi cửa hàng thời trang DGA Threads lại là một thiên đường cả về trang phục và đồ phụ kiện. Với tất cả những ai yêu âm nhạc, cửa hàng Curated Records là nơi có rất nhiều loại đĩa than, từ dòng đĩa than LP cổ quý hiếm đến các bài hát nổi tiếng trong các dòng nhạc phổ biến. 

Và nếu bạn đang tìm kiếm nhịp sống chậm với một chút yên tĩnh, hãy đến phòng tập yoga địa phương, Yoga Movement, nơi có một chi nhánh ngay bên cạnh cửa hàng BooksActually.

Lưu ý: BooksActually hiện tại hoạt động trực tuyến