Xưa kia nơi đây từng tập trung nhiều đồn điền trồng dừa và là nơi nghỉ dưỡng cuối tuần của những người dân thành thị giàu có, đến đầu thế kỷ 20 thì khu Katong đã phát triển thành một khu dân cư ở vùng ngoại ô. Tầng lớp trung lưu theo chế độ giáo dục của Anh đông dần lên và đổ về khu vực này, trong đó có nhóm người Peranakan* và nhóm người Âu-Á.

Khu vực Joo Chiat được đặt theo tên của Chew Joo Chiat, một địa chủ Trung Hoa giàu có sống vào đầu thế kỷ 20 . Bản sắc của khu vực này được định hình chủ yếu bởi lối kiến trúc tiền chiến đặc sắc – các căn shophouse (nhà ở kiêm cửa hàng) cao hai tầng với màu sắc rực rỡ, và các dãy nhà san sát cùng kiểu, với mặt tiền trang trí công phu, họa tiết phức tạp, và gạch men ốp tường.

*Đây là từ Indonesia/Malay có nghĩa là "được sinh ra tại địa phương", thường chỉ những người có nguồn gốc Trung Hoa và Malay/Indonesia.

Thiên đường Peranakan

Các đồn điền ngày nay đã không còn nữa, nhưng bạn vẫn có thể chiêm ngưỡng nhiều căn shophouse của người Peranakan được bảo tồn cẩn thận, cũng như các căn nhà kiểu bungalow theo lối thuộc địa nằm rải rác trong khu vực lân cận tràn đầy sức sống này. Khu vực này chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 10 phút đi xe.

Là một trong những thiên đường ẩm thực của cả nước, Joo Chiat/Katong được rất nhiều người Singapore yêu thích. Các lựa chọn món ăn dường như vô tận: khám phá các quán cafe cá tính nằm bên cạnh các cửa hàng cà phê cũ kĩ bán món laksa (bún nước dừa cay), kueh chang (bánh ú) nổi tiếng ở Katong và các món ăn đặc sản Nonya khác.

Bạn có nhu cầu mua sắm? Hãy mua nhanh một bộ trang phục truyền thống Nonya–kebaya (váy nonya truyền thống) và sarong (vải châu Á truyền thống), hài đính cườm và các đồ phụ kiện, hoặc ngó nghiêng trong các cửa hiệu nhỏ bày bán vật dụng và đồ thủ công Peranakan.

Để tận hưởng trọn vẹn Joo Chiat/Katong, bạn sẽ cần nhiều hơn một vài tiếng đồng hồ ngắn ngủi để khám phá toàn bộ khu vực – vậy để thư thả, sao bạn không nghỉ lại tại một vài khách sạn gần đó? Bạn có thể lựa chọn những khách sạn đã được tân trang lại theo phong cách trang trí lấy cảm hứng từ văn hóa Peranakan, hoặc lựa chọn những điểm lưu trú giá rẻ và thoải mái.