Tòa án Tối cao cũ trên đường St Andrew từ lâu đã là một sự hiện diện oai nghiêm giữa lòng trung tâm thành phố, kể từ khi công trình này được xây dựng vào năm 1939.

Được thiết kế bởi ông Frank Dorrington Ward, kiến trúc sư trưởng của Cơ quan quản lý Công trình Công cộng của khu vực Straits Settlements (Straits Settlements Public Works Department) lúc bấy giờ, đây là tòa nhà cổ điển cuối cùng được hoàn thành ở Singapore, và được xem là một trong những công trình vĩ đại nhất của ông Ward.

Lấy cảm hứng từ Old Bailey
Lấy cảm hứng từ tòa án Bailey cũ ở London, Tòa án tối cao cũ là tòa nhà cổ điển cuối cùng được hoàn thành ở Singapore.

Ảnh chụp bởi Yeowatzup via Foter.com

Người ta cho rằng công trình được lấy cảm hứng từ Tòa án Bailey Cũ (Old Bailey Courthouse) ở London. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy sự tương đồng, với mái vòm trung tâm làm nền cho mặt tiền theo phong cách cổ điển, được điểm xuyết bởi các cột theo kiểu thức Corinth và Inonic (thức cột cổ điển của kiến trúc Hi Lạp cổ đại)

Các cột và trán tường (phần chạm trổ hình tam giác phía trên cột) được chú ý đặc biệt, do nhà điêu khắc người Milan sống tại Singapore - Rudolfo Nolli, trạm trổ nên từ thạch cao.

Biểu tượng của luật pháp và trật tự
Tòa án Tối cao cũ có những chi tiết thủ công tinh xảo và các yếu tố thiết kế đặc sắc đáng chú ý.

Ảnh chụp bởi Choo Yut Shing via Foter.com

Các tác phẩm điêu khắc trên trán tường chủ yếu xoay quanh hình tượng trung tâm là Công lý. Ở bên trái, là một hình tượng đại diện cho sự cần thiết của Khoan Dung (Mercy), còn ở bên phải, đại diện cho Luật Pháp (Law), được thể hiện bằng hình tượng hai nhà lập pháp đang cầm sách. Các hình tượng khác biểu trưng cho Lòng biết ơn (Gratitude) và Sự Thịnh Vượng (Prosperity) - kết quả của một hệ thống tuân thủ theo luật pháp và trật tự.

Nội thất mộc mạc là một lời nhắc nhở rằng tòa nhà được xây trong thời kỳ Đại suy thoái. Tấm thạch cao được dùng để hoàn thiện viền trần nhà và sảnh chính, còn sàn nhà theo phong cách Art Deco được làm bằng cao su, nhằm hút bớt những tiếng ồn lớn.

Đừng quên khám phá Thư viện Rotunda tuyệt mỹ ở khu vực giữa tòa nhà - đặc biệt đáng chú ý là các chi tiết thủ công tinh xảo, các tấm ốp nổi và các đường viền trần độc đáo.