Quầy bán satay tại Lau Pa Sat

Được xây dựng vào thế kỷ 19, Khu ăn uống Lau Pa Sat hay còn gọi là Chợ Telok Ayer từ lâu đã chiếm lĩnh toàn bộ khung cảnh địa phương với sự hiện diện nổi bật của mình. Là một địa điểm nổi tiếng đậm nét Singapore, địa danh này được xếp hạng là di tích quốc gia vào năm 1973.

Thiết kế khác biệt

Nằm ở trung tâm của khu tài chính, hình dạng bát giác khác lạ của khu chợ và những cột trang trí do George Coleman phác thảo. Vị kiến trúc sư người Ai Len này cũng thiết kế nhiều tòa nhà nổi bật của Singapore thời thuộc địa mà vẫn còn trường tồn đến ngày nay, như Tòa nhà Quốc Hội cũ (Old Parliament House).

Khi chợ phải di dời khỏi vị trí ban đầu ở bờ biển và xây lại vào năm 1894, Kỹ sư Đô thị của Singapore, cũng là người Scotland, James MacRitchie đã giữ lại hình dáng cơ bản nhưng bổ sung thêm một tòa tháp đồng hồ thanh nhã và một cấu trúc đỡ bằng gang mới. Phần khung được đúc ở Glasgow trước khi vận chuyển và lắp ráp tại Singapore.

Viên ngọc quý của kiến trúc

Ngày nay, sau một vài lần cải tổ (gần nhất là tháng 6 năm 2014), những gì mà bạn nhìn thấy vẫn giữ nguyên hình dáng ban đầu của MacRitchie. Thật tuyệt khi được ngắm nhìn những mái vòm cao, mái ngói xếp lớp và những cây cột thanh thoát theo phong cách thời Victoria, với những chi tiết hoa văn trang trí tinh xảo phía trên, được rèn từ sắt đặc để đạt được hiệu ứng nhẹ như bay và mỏng như ren.

Chợ từ lâu đã trở thành một khu ăn uống với những món ngon nhất của ẩm thực địa phương. Vậy nên, hãy ngồi xuống uống một cốc bia mát lạnh, thưởng thức một đĩa cơm gà Hải Nam và chiêm ngưỡng vẻ quyến rũ cổ kính và thanh lịch của khu ăn uống đáng yêu nhất Singapore này.