Có nhiều loại laksa (bún nước dừa cay) khác nhau ở Singapore – từ loại Penang laksa có vị me cho đến loại Sarawak laksa ăn giống cà ri. Nhưng không loại nào nổi tiếng hơn loại Katong laksa đặc sản địa phương.

Món Katong laksa chịu ảnh hưởng của người Peranakan sống ở khu vực Katong. Món này có nước lèo cay mang màu sắc của hoàng hôn rực cháy, với hương vị của nước cốt dừa và tôm khô, phủ bên trên là các nguyên liệu như sò huyết, tôm và chả cá.

Đặc trưng của món bún này là: sợi bún dày được cắt thành những sợi ngắn để có thể dễ dàng múc bằng muỗng. Tại một số quầy, bạn chỉ được đưa cho muỗng để ăn món Laksa – mà không cần đến đũa.

Hương vị này được ưa chuộng đến nỗi đã đưa món laksa của vùng Katong chu du ra khỏi khu vực phía đông để đến khắp các ngóc ngách của Singapore, khi các quầy bán laksa theo chuỗi và nhượng quyền mô phỏng những hương vị này.

*Đây là từ Indonesia/Malay có nghĩa là "được sinh ra tại địa phương", thường chỉ những người có nguồn gốc Trung Hoa và Malay/Indonesia.

Cuộc chiến giành lãnh địa

Qua nhiều năm, nhiều người phân vân không biết đâu là cửa hàng đầu tiên, vì tất cả các quầy ở Khu Katong đều tự nhận mình là cửa hàng gốc.

Còn một phiên bản "janggut" nổi tiếng hơn, được đặt tên theo đặc điểm của một người bán hàng có vài sợi lông mọc từ nốt ruồi dưới cằm, "janggut" có nghĩa là râu trong tiếng Mã Lai. Quầy hàng này – tên gọi chính xác của nó là Janggut Laksa – do gia đình ông quản lý, hiện đang hoạt động trong Trung tâm Mua sắm Queensway.

Cũng có những quầy hàng nổi tiếng khác dọc theo trục đường Katong và đều bán món ăn vị giống nhau, nhờ đó đã làm nên món laksa Singapore. Sự khác biệt là món laksa bình thường này cần dùng đũa để gắp, vì những cọng bún không được cắt ngắn lại.

Để tự mình thưởng thức món ăn địa phương ngon miệng này, hãy bấm vào liên kết này.