Đây là món ăn vặt tuyệt vời, rất hợp khi dùng kèm với một ly kopi (cà phê) hoặc teh (trà) kiểu địa phương; những lát bánh mì được nướng trên than củi hoặc nướng bếp, phủ lên những lát bơ lạnh và thật nhiều kaya (một loại mứt truyền thống làm từ dừa và trứng).

Một số người thường ăn loại bánh mì nướng này vào bữa sáng, một số khác lại thích dùng kèm với trà. Thông thường, món này sẽ dùng kèm với hai quả trứng luộc “tươi”, với lòng đỏ còn nước và lòng trắng hơi chín, bên trên rắc một chút hắc xì dầu và tiêu trắng.

Vị mặn của trứng là một sự bổ sung vô cùng phù hợp cho vị ngọt của bánh mì nướng Kaya giòn tan, với một lớp mứt kaya màu xanh ô liu tan trong miệng, và một lát bơ to.

Thông tin bên lề thú vị

Món ăn vặt này do những người Hải Nam sáng tạo ra, tiêu biểu là những người sáng lập của tiệm Ya Kun Kaya Toast và quán cà phê Kheng Hoe Heng – tiền thân của hệ thống Killiney Kopitiam.

Ya Kun, một quán cà phê mở cửa từ năm 1944, nổi tiếng với các lát bánh mì nâu mỏng và mứt kaya ngon tuyệt. Kheng Hoe Heng, ra đời vào năm 1919, là quán cà phê Hải Nam lâu đời nhất ở Singapore, nổi tiếng với món bánh mì nướng kaya sử dụng loại bánh mì trắng. Quán này đã được một khách hàng thường hay lui tới đây mua lại vào năm 1993, và đổi tên thành Killiney Kopitiam.

Nhưng mãi đến sau năm 2000 thì món bánh mì nướng Kaya mới trở nên phổ biến ở Singapore, khi Ya Kun và Killiney bắt đầu mở thêm các cửa hàng trong các trung tâm mua sắm. Kể từ đó, có rất nhiều quán cà phê mới mở cũng bán bánh mì nướng Kaya.

Có rất nhiều biến tấu trong cách chế biến món bánh mì nướng kaya. Hãy thử món ăn sáng được ưa thích này tại nhiều điểm bán khác nhau, và xem liệu bạn có thể phân biệt được mình đang thưởng thức phiên bản nào không.

Để tự mình thưởng thức món ăn địa phương ngon miệng này, hãy bấm vào liên kết này.