Thịt cua ngon tuyệt nhưng nước sốt mới là điểm nhấn của món ăn này – ngọt ngọt, mặn mặn, pha chút cay cay và cực kỳ vừa miệng. Tay bạn sẽ dính đầy nước sốt khi tách mai cua, và bạn sẽ không thể nào không mút sạch các ngón tay của mình.

Chắc chắn bạn sẽ quay trở lại để ăn lần nữa, hãy thử chấm những chiếc bánh bao hấp hoặc chiên, còn gọi là  màn thầu ngập trong nước sốt này – một hỗn hợp thơm ngon gồm cà chua và tương ớt, được làm sánh bằng những sợi trứng đánh tơi.

Cua sốt ớt nằm trong những sáng tạo ẩm thực vĩ đại nhất của Singapore, đứng đầu trong danh sách tất cả các món cua. Hầu hết các nhà hàng hải sản đều có món này, thường dùng cua nước ngọt có thịt vừa ngọt vừa mọng nước.

Quá trình sáng tạo ra món cua

Món ăn nổi tiếng thế giới này xuất phát từ một xe đẩy bán đồ ăn dạo vào năm 1956. Xe đẩy do một đôi vợ chồng bán, người chồng đã gợi ý người vợ thử nghiệm các cách khác để nấu cua thay vì chỉ hấp đơn giản.

Thử nghiệm lần đầu của Bà Cher Yam Tian là xào cua với sốt cà chua, nhưng bà thấy rằng hương vị của món này sẽ đậm đà hơn khi thêm sốt ớt. Họ bán món cua sốt ớt của mình dọc theo Sông Kallang và món ăn này được yêu thích đến mức họ đã mở một nhà hàng, đặt tên là Palm Beach.

Đầu bếp nổi tiếng Hooi Kok Wah, người sau này mở nhà hàng Dragon Phoenix vào năm 1963, đã sáng tạo ra phiên bản của món ăn này với vị chua hơn, trong đó sử dụng tương ớt sambal, sốt cà chua và trứng để nấu nước sốt thay vì tương ớt và sốt cà chua đóng chai. Từ đó đến nay, đây là công thức được sử dụng rộng rãi nhất ở Singapore. 

Để tự mình thưởng thức món ăn địa phương ngon miệng này, hãy bấm vào liên kết này.