ครอบครัวบนเรือ SG River Bumboat Cruise

ในยุคที่สิงคโปร์ตกเป็นอาณานิคมนั้น แม่น้ำสิงคโปร์ เคยเป็นศูนย์กลางการค้าที่รุ่งเรือง โกดังสินค้าริมแม่น้ำสิงคโปร์เต็มไปด้วยสิ่งของต่างๆ มากมาย และมีกองเรือบัมโบ๊ทเหล่านี้ทำหน้าที่บรรทุกสินค้าไปขาย

เรือไม้เหล่านี้ยังมีชื่อว่า ทงคัง (เรือท้องแบน) โดยมักใช้กันในช่วงศตวรรษที่ 19 ถึง 20 เพื่อบรรทุกสินค้าไปตามแม่น้ำ Rochor (โรเชอร์), แม่น้ำ Kallang (กัลลัง) และแม่น้ำสิงคโปร์

นับแต่ปี 1987 เป็นต้นมา Singapore River Cruise ได้อนุรักษ์เรื่องราวในอดีตของสิงคโปร์ และมอบประสบการณ์ของสิงคโปร์สมัยใหม่ให้แก่นักเดินทางโดยอาศัยเรือบัมโบ๊ทต่างๆ เหล่านี้

“The Singapore River Experience” เป็นที่กิจกรรมการท่องเที่ยวที่ให้ความทรงจำอันล้ำค่าผ่านประสบการณ์แห่งอดีตและความทันสมัยของสิงคโปร์ไว้ในกิจกรรมเดียว เส้นทางเดินเรือครอบคลุมย่านพื้นที่ที่เป็นสัญลักษณ์ของสิงคโปร์ นั่นคือ Clarke Quay (ท่าเรือคลาร์ก คีย์), Boat Quay (ท่าเรือโบ๊ทคีย์) และ Marina Bay (อ่าวมารีน่า)

จากประวัติศาสตร์อันน่าสนใจของ Raffles Landing site (ราฟเฟิลส์ แลนดิ้ง ไซต์) มุ่งสู่อาคารสมัยใหม่ที่เป็นสถาปัตยกรรมแห่งอนาคต นั่นคือ Marina Bay Sands® (มารีน่า เบย์ แซนด์ส) และค้นพบเรื่องราวที่สำคัญของลำน้ำสายนี้ที่มอบชีวิตให้เมืองสิงคโปร์

ข้อมูลที่ควรทราบก่อนล่องเรือ

หากต้องการซื้อตั๋ว โปรดไปที่เคาน์เตอร์จำหน่ายตั๋ว Clarke Quay Jetty River Cruise ที่อยู่ใกล้กับเครื่องเล่นสลิงช็อต (Slingshot) บนถนน River Valley (ริเวอร์ วัลลีย์) หรืออีกวิธีหนึ่ง คุณสามารถซื้อตั๋วจากแผนกขายตั๋วสาขาใดก็ได้ที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสิงคโปร์ (โปรดดูรายชื่อได้ที่ด้านล่าง)

ทัวร์ล่องเรือนี้ใช้เวลา 40 นาที โดยนักท่องเที่ยวสามารถลงเรือที่ท่าเทียบเรือแห่งใดก็ได้จากทั้งหมด 13 แห่ง เพื่อเที่ยวชมสิงคโปร์ทางน้ำ แต่จะต้องมาขึ้นฝั่งที่จุดเดิมเพื่อสิ้นสุดการเที่ยวชม

ริมแม่น้ำที่สวยงาม
เส้นขอบฟ้าย่านธุรกิจใจกลางเมืองและเรือนำเที่ยว SG River Bumboat ที่ล่องอยู่ในแม่น้ำ

เราขอแนะนำให้คุณเข้าร่วมทัวร์ล่องเรือนี้ในตอนเย็นหรือหลังพระอาทิตย์ตก เพื่อจะได้ชมภาพดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าเหนือผืนน้ำ หรือได้ชมแสงสีสว่างไสวในยามกลางคืนของเมืองสิงคโปร์

แม้ว่าคุณจะสามารถลงเรือบัมโบ๊ทได้หลายจุดบริเวณชายฝั่งแม่น้ำสิงคโปร์ แต่หากคุณมาเที่ยวสิงคโปร์ครั้งแรก ขอแนะนำให้เริ่มการเดินทางที่ Clarke Quay และกำหนดจุดสังเกตที่ Slingshot ที่เห็นได้ชัด ย่านนี้จะคึกคักมีชีวิตชีวาในช่วงพลบค่ำและ ตึกแถวในย่านนี้จะสวยงามมากเป็นพิเศษเหมาะแก่การถ่ายรูปอย่างมาก

หรืออีกวิธีหนึ่ง คุณสามารถเริ่มต้นการเดินทางที่ท่าเทียบเรือของ Singapore River Cruise ซึ่งมีให้เลือก 8 แห่งดังนี้

  • ท่าเรือโบ๊ทคีย์
  • Read Bridge Jetty (ท่าเรือรีดบริดจ์)
  • Clarke Quay Jetty (ท่าเรือคลาร์กคีย์)
  • Esplanade Jetty (ท่าเรือเอสพลานาด)
  • Promenade Jetty (ท่าเรือพรอมเมอนาด)
  • Bayfront South Jetty (ท่าเรือเบย์ฟรอนต์เซาท์)
  • Merlion Park Jetty (ท่าเรือเมอร์ไลออน พาร์ค)
  • Fullerton Jetty (ท่าเรือฟุลเลอร์ตัน)

ตามแนว Boat Quay คุณยังสามารถชมภูมิทัศน์เมืองที่สวยงามและเต็มไปด้วยความแตกต่าง อันสะท้อนถึงวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะของสิงคโปร์ กล่าวคือ ตึกระฟ้าที่ทันสมัยในย่านธุรกิจใจกลางเมือง (CBD) และตึกแถวเก่าแก่ที่เป็นมรดกล้ำค่า ซึ่งมีร้านรวงใหม่ๆ มาเปิดให้บริการลูกค้า

ขณะที่เรือแล่นผ่าน Raffles Landing Site คุณอาจจะสังเกตเห็นรูปปั้นหินอ่อนสีขาวยืนเด่นเป็นสง่า นั่นคือรูปปั้นของ Sir Stamford Raffles (เซอร์ สแตมฟอร์ด ราฟเฟิลส์) ผู้ก่อตั้งสิงคโปร์สมัยใหม่ อีกสัญลักษณ์หนึ่งที่สะท้อนถึงสิงคโปร์ในอดีต ก็คือ Fullerton Hotel (โรงแรมฟุลเลอร์ตัน) ที่งดงามหรูหรา โดยสร้างขึ้นครั้งแรกในปี ค.ศ. 1928

หากคุณล่องเรือในตอนกลางคืน แสงสีทองจากย่าน Marina Bay จะทักทายคุณในขณะที่เรือแล่นผ่าน Merlion Park (เมอร์ไลออน พาร์ค) ที่เป็นเอกลักษณ์

จากด้านหลังเรือบัมโบ๊ท คุณจะได้รับการทักทายจากวิวทิวทัศน์ของ Marina Bay Sands® ที่สวยงามน่าประทับใจและมี ArtScience Museum™ (พิพิธภัณฑ์ศิลปะวิทยาศาสตร์) ตั้งอยู่ด้านหนึ่ง รวมทั้งอาคารรูปทรงคล้ายทุเรียน ซึ่งก็คือ Esplanade – Theatres on the Bay (เอสพลานาด – เธียเตอร์ส ออน เดอะเบย์) ตั้งขนาบอยู่อีกข้างหนึ่ง

เมื่อถึงจุดนี้ คุณก็ได้ชมสถานที่สำคัญๆ ของทัวร์ล่องเรือนี้แล้ว คุณสามารถนั่งเรือขากลับไปยัง Clarke Quay หรือลงเรือเพื่อสำรวจย่านพื้นที่เหล่านี้ตามความพอใจ