ภาพดวงอาทิตย์ตกของแม่น้ำสิงคโปร์

จากจุดเริ่มต้นหมู่บ้านชาวประมงในอดีตที่ชื่อว่า เทมาเส็ก สู่การเป็นท่าเรือการค้าภายใต้จักรวรรดิอังกฤษ ประวัติศาสตร์ของสิงคโปร์นั้นไม่อาจแยกจากความเป็นมาของแม่น้ำสิงคโปร์ได้

บริเวณปากแม่น้ำคือจุดที่เซอร์สแตมฟอร์ด ราฟเฟิลส์—ผู้ก่อตั้งสิงคโปร์ยุคใหม่ ได้ก้าวขึ้นเกาะสิงคโปร์เป็นครั้งแรก และเจ้าชายซาง นิลา อุตมะ ได้เห็นสิงโตในตำนานบนเกาะนี้ และตั้งชื่อที่นี่ว่าเมืองแห่งสิงโต

ร้านอาหารอร่อยๆ ริมแม่น้ำสิงคโปร์ที่ Clarke Quay

ในยุคอาณานิคม แม่น้ำสิงคโปร์เคยเป็นศูนย์รวมการซื้อขายที่รุ่งเรือง โดยมีท่าเทียบเรือริมแม่น้ำและมีเรือจอดเทียบท่ากันเต็มเหยียดตลอดแนวท่าเทียบเรือทั้งสามท่า

ปัจจุบันแม่น้ำสิงคโปร์เป็นแหล่งรวมกิจกรรมที่น่าตื่นเต้น มีบริการทัวร์เที่ยวชมให้เลือกมากมาย รวมถึงกิจกรรมเพื่อสุขภาพและร้านอาหารหลากหลายแนวทั่วทั้ง Robertson Quay (ท่าเรือโรเบิร์ตสัน คีย์), Boat Quay (ท่าเรือโบ๊ทคีย์) และ Clarke Quay (ท่าเรือคลาร์ก คีย์)

กิจกรรมเพื่อสุขภาพและกิจกรรมที่น่าสนใจอื่นๆ
หนุ่มสาวที่เข้าร่วมทัวร์ขี่จักรยานแบบมีไกด์นำชม บริเวณด้านหน้า National Gallery Singapore (หอศิลป์แห่งชาติสิงคโปร์)

ที่นี่เคยเป็นแหล่งรวมบาร์และสถานที่เต้นรำสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ตอนนี้ต้องเปลี่ยนแปลงไปเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่ยังคงมีกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นให้เลือกมากมาย

Zouk ไนท์คลับที่มีชื่อเสียงมายาวนานในสิงคโปร์ ปัจจุบันนำเสนอกิจกรรมต่างๆ มากมาย เช่น คลาสปั่นจักรยานที่ได้เหงื่อและความสนุกสนาน และ Zouk Cinema Club โรงภาพยนตร์สไตล์ป๊อปอัพที่จัดขึ้นทุกคืนวันศุกร์และวันเสาร์

ที่นี่ยังกิจกรรมเพื่อสุขภาพที่ดีทั้งร่างกายและจิตใจ เช่น คุณอาจจะแวะไปที่ Club Yoga บนถนน Hong Kong Street (่ฮ่องกงสตรีท) ที่มีคลาสโยคะให้เลือกมากมายสำหรับผู้ฝึกมือใหม่และผู้ฝึกที่มีประสบการณ์มานาน ทดสอบความคล่องแคล่วของคุณด้วยคลาสโยคะฟลาย หรือฝึกโยคะสไตล์คาดิโอไปกับคลาสพาวเวอร์โฟลว์

หรือหากคุณสนใจจะออกกำลังกายไปพร้อมกับเรียนรู้ประวัติศาสตร์ คุณก็สามารถลงทะเบียนเข้าร่วมกิจกรรม Let’s Go Bike Singapore’s Historical Singapore Tour ทัวร์ที่ใช้เวลาสี่ชั่วโมงนี้จะพาคุณขี่จักรยานเลียบแม่น้ำสิงคโปร์ และเที่ยวชมย่านใกล้เคียงที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น Chinatown (ไชน่าทาวน์), Kampong Gelam (กัมโปงกลาม) และ Civic District (ซีวิค ดิสทริคท์) นอกจากจะได้เหงื่อแล้ว ผุ้เข้าร่วมยังได้แวะเวียนไปชมสถานที่ที่เป็นแลนด์มาร์กและได้ทราบถึงเกร็ดความเป็นมาของสถานที่สำคัญเหล่านั้นด้วย เช่น อนุสาวรีย์ Sir Stamford Raffles (เซอร์ สแตมฟอร์ด ราฟเฟิลส์) และ Central Fire Station สถานีดับเพลิงที่เก่าแก่นับร้อยปี

ร้านอาหารริมน้ำและอาหารนานาชนิดจากทั่วโลก
ยามค่ำคืนในบริเวณท่าเรือ Clarke Quay และแม่น้ำสิงคโปร์

หากต้องการชิมอาหารแปลกใหม่ ลองเดินไปตามเส้นทางเลียบแม่น้ำสิงคโปร์ และสัมผัสรสชาติอาหารแบบต่างๆ จากทั่วโลก

คุณจะได้ย้อนยุคไปสู่บรรยากาศของแม่น้ำสิงคโปร์ในศตวรรษที่ 19 เมื่อแวะไปทานอาหารที่ Tongkang River Boat Dining ร้านอาหารแห่งนี้ตั้งอยู่บนเรือโยงลำสุดท้ายที่ยังหลงเหลืออยู่ของสิงคโปร์ (เรือขายสินค้าที่ทำจากไม้น้ำหนักเบา) และร้านอาหารแห่งนี้ขึ้นชื่อด้านอาหารตะวันตก

ร้านอาหารริมน้ำที่น่าสนใจอื่นๆ ได้แก่ My Little Spanish Place ซึ่งมีเมนูอาหารสไตล์ทาปาสและอาหารยุโรปคลาสสิก และ Violet Oon Satay and Bar ซึ่งจำหน่ายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หลากหลายของสิงคโปร์และอาหารเปอรานากัน*

ภาพสะพาน Alkaff Bridge เลียบ Robertson Quay

แม้ว่าบริเวณท่าเรือ Robertson Quay จะเงียบกว่าท่าเรือ Clarke Quay และ Boat Quay แต่ก็มีเสน่ห์ไปอีกแบบและมีร้านอาหารน่านั่งอยู่หลายร้านซึ่งขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อย ลองชิมทาโก้ที่ร้านอาหารเม็กซิกันในบรรยากาศสบายๆ ที่ Super Loco หรืออร่อยกับ สุมิยากิ (เนื้อย่างเตาถ่าน) ที่ร้าน Shunjuu Izakaya และลองชิมบาร์บีคิวสไตล์เกาหลีได้ที่ Ju Shin Jung

*คำในภาษาอินโดนีเซีย/มาเลย์ที่แปลว่า "เกิดในท้องถิ่น" โดยทั่วไปแล้ว หมายถึงชาวจีนเชื้อสายมลายู/อินโดนีเซีย