จุดเริ่มต้นของถนน Orchard นั้นเรียบง่ายมากโดยย้อนไปในช่วงต้นทศวรรษ 1830 ถนนสายนี้ยังเป็นแค่ถนนไม่มีชื่อที่เต็มไปด้วยสวนผลไม้ ต้นจันทน์เทศ และสวนพริกไทย ห้าง TANGS (แทงส์) ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1958 โดยนักธุรกิจท้องถิ่นนาม C.K. Tang ถือเป็นห้างสรรพสินค้าแห่งแรกบนถนนออร์ชาร์ด จากนั้นที่นี่ก็เป็นที่รู้จักกันในชื่อ House of Tangs และเป็นก้าวแรกที่ทำให้พื้นที่ย่านนี้เริ่มกลายเป็นย่านช้อปปิ้งที่เป็นที่โปรดปรานของคนสิงคโปร์

ปัจจุบันถนน Orchard เต็มไปด้วยห้างสรรพสินค้าและร้านอาหารชั้นนำมากมาย โดยมีร้านค้าต่างๆ หลายพันแห่งที่มอบประสบการณ์ไลฟ์สไตล์ที่น่าประทับใจสำหรับทั้งนักท่องเที่ยวและคนสิงคโปร์เอง

สวรรค์แห่งร้านค้าปลีก
ด้านหน้า ION Orchard ในยามค่ำคืน

เริ่มต้นเส้นทางช้อปปิ้งของคุณที่ห้าง TANGS หนึ่งในห้างสรรพสินค้าที่เก่าแก่ที่สุดของสิงคโปร์ โดยศูนย์การค้าแห่งนี้ออกแบบก่อสร้างด้วยแรงบันดาลใจจากพระราชวังต้องห้ามของจีน ด้วยโครงสร้างสถาปัตยกรรมสไตล์ตะวันออกที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ นั่นคือ ส่วนหลังคาที่คล้ายเจดีย์หยกและเสาสีแดงที่เป็นสัญลักษณ์ ที่นี่มีจำหน่ายสินค้าแบรนด์ดัง ของสะสมของเอเชีย และของที่ระลึกที่ไม่ซ้ำใคร

หากคุณเดินต่อไปบนถนน Orchard และไปที่ห้าง ION Orchard หนึ่งในช็อปปิ้งคอมเพล็กซ์ที่ชวนตื่นตา จะพบถึงความแตกต่างโดยสิ้นเชิงจากห้าง Tangs ห้างสรรพสินค้าที่ออกแบบทันสมัยและก้าวล้ำนี้มีทั้งหมด 8 ชั้น โดยมีตั้งแต่สินค้าแบรนด์หรูไปจนถึงแฟชั่นไฮสตรีท และร้านที่ขายของไลฟ์สไตล์ต่างๆ

The Grande Whisky Collection Grande Hall ตั้งโชว์ขวดวิสกี้มากมาย

ผู้ที่ชื่นชอบวิสกี้ชั้นดีควรแวะไปที่ The Grande Whisky Collection บนชั้นห้าของห้างสรรพสินค้า ION Orchard พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีวิสกี้เก่าแก่ที่สุดและทรงคุณค่าที่สุดของโลกกว่า 4,500 รายการ และยังมีร้านกิฟท์ช็อปที่ขายสินค้าที่เลือกสรรมาพิเศษจากสกอตแลนด์และญี่ปุ่น ที่นี่มีทัวร์ชิมวิสกี้แบบมีไกด์นำชมที่จัดขึ้นเป็นประจำโดยจัดเป็นกลุ่มเล็กๆ เหมาะสำหรับผู้ชื่นชอบเครื่องดื่มชนิดนี้เพื่อขยายขอบเขตความรู้และประสบการณ์ออกไป

พักเบรกจากการเลือกซื้อสินค้าและดื่มด่ำกับผลงานศิลปะอันงดงามได้ที่ ION Art Gallery พื้นที่จัดแสดงงานศิลปะแห่งนี้มีผลงานสร้างสรรค์ทั้งของศิลปินชาวสิงคโปร์และศิลปินต่างชาติ ที่จะกระตุ้นแรงบันดาลใจและจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ของคุณ

สัมผัสบรรยากาศการช้อปปิ้งอีกแบบหนึ่งด้วยการแวะไปที่ Far East Plaza สวรรค์ของผู้ที่ชื่นชอบเสื้อผ้าแฟชั่นไฮสตรีทและนักล่าของถูก เพราะที่นี่สามารถต่อราคาได้ ห้างสรรพสินค้านี้มีร้านขายเสื้อผ้าแนวสตรีทแฟชั่นที่ทันสมัย และเป็นที่ตั้งของสถานเสริมความงามที่ราคาจับต้องได้ รวมทั้งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ มากมาย

ดื่มด่ำความสุข: ตั้งแต่เช้าจรดค่ำ
ภาพด้านในของบาร์ Manhattan

ไม่ว่าคุณจะไปเยือนที่นี่ในยามเช้าตรู่หรือค่ำมืดดึกดื่น ถนน Orchard ก็จะมอบประสบการณ์การรับประทานอาหารระดับโลกให้คุณได้เสมอ จากร้านอาหารและภัตตาคารชั้นเยี่ยม

คนรักกาแฟควรแวะไปที่ถนน Orchard ในช่วงเช้าตรู่และแวะไปที่ร้าน Oriole Coffee and Bar เพื่อเอร็ดอร่อยกับมื้อเช้าและกาแฟหอมกรุ่น เมล็ดกาแฟของที่นี่มาจากชุมชนผู้ปลูกกาแฟรายเล็กๆ หลายที่ คั่วบดโดยทางร้านเอง และแน่นอนว่าให้กลิ่นหอมยั่วจมูกและรสชาติที่กลมกล่อม

หากต้องการลิ้มลองอาหารนานาชาติจากทั่วโลก เชิญแวะที่ Wild Honey ซึ่งตั้งอยู่ใน Mandarin Gallery คาเฟ่เล็กๆ ในบรรยากาศเงียบๆ นี้เสิร์ฟอาหารจากนานาประเทศ ทำให้คุณได้มีโอกาสลิ้มลองอาหารนานาชาติรสต้นตำรับแท้ๆ ทางร้านยังมีแซนด์วิชสูตรต่างๆ อาหารจานเนื้อ และสลัดจากประเทศต่างๆ เช่น อิตาลี ตุรกี และเม็กซิโก

แต่หากคุณต้องการสัมผัสประสบการณ์การดื่มเครื่องดื่มระดับโลก ก็ต้องไม่พลาดที่จะแวะไปที่ Manhattan ที่ตั้งอยู่ในโรงแรม Regent Hotel บาร์หรูหราแห่งนี้ติดอันดับหนึ่งใน 50 บาร์ที่ดีที่สุดของเอเชียประจำปี 2019 โดยมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชั้นดีสไตล์คราฟต์และเครื่องดื่มคราฟต์ค็อกเทล รวมทั้งบรรยากาศรอบตัวที่ชวนให้นึกถึงยุคทองของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19