บาร์ยามเย็นที่มีผู้คนหนาแน่นตาม Haji Lane

หนึ่งในชุมชนเมืองที่เก่าแก่ที่สุดของสิงคโปร์ก็คือ Kampong Gelam (กัมโปงกลาม) ซึ่งเป็นย่านที่ประเพณีดั้งเดิมและไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ผสมผสานกันได้อย่างลงตัว

ในภาษามาเลย์ คำว่า “กัมโปง” หมายถึง หมู่บ้าน ส่วนคำว่า “กลาม” หมายถึง ต้นเสม็ดขาวใบยาวซึ่งพบได้ทั่วไปในย่านนี้และนำมาใช้ในการต่อเรือ ยารักษาโรค และแม้แต่เครื่องปรุงอาหาร

ชุมชนแห่งนี้มีประวัติศาสตร์ย้อนหลังไปถึงช่วงอาณานิคมของสิงคโปร์ ซึ่งเป็นยุคที่ เซอร์ สแตมฟอร์ด ราฟเฟิลส์ จัดสรรพื้นที่ให้แก่ชุมชนชาวมาเลย์ อาหรับ และบูกิส นับตั้งแต่นั้นมา พื้นที่แห่งนี้ก็ได้พัฒนากลายมาเป็นสถานที่ที่น่าดึงดูดใจสำหรับนักเดินทางที่ทันสมัยและมีเอกลักษณ์ ผู้คลั่งไคล้ในวัฒนธรรม

โลกแห่งมรดกทางวัฒนธรรม
กลุ่มเพื่อนกำลังช้อปปิ้งของที่ระลึกริมถนนอาหรับสตรีท

หากคุณมาเที่ยวชมย่านสำคัญทางประวัติศาสตร์แห่งนี้ ให้สังเกตโดมสีทองอร่ามของ Sultan Mosque (มัสยิดสุลต่าน) ที่งามสง่า ซึ่งเป็นหมุดหมายที่สำคัญในการเดินเที่ยวชมตามถนนสายหลักและตรอกซอกซอยต่างๆ ที่พลุกพล่านจอแจ

มัสยิดแห่งนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1824 โดยสุลต่านฮุสเซน ชาห์ (Hussein Shah) และสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อันงดงามแห่งนี้เป็นหนึ่งในอาคารสถานที่ทางศาสนาที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของสิงคโปร์ มีบริการนำชมพื้นที่ชั้นล่างของมัสยิดโดยมีคำบรรยายหลายภาษา

และสำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลเชิงลึกในประวัติศาสตร์ของย่านนี้ ลองแวะไปที่ Malay Heritage Centre (ศูนย์มรดกทางวัฒนธรรมมาเลย์) ศูนย์มรดกทางวัฒนธรรมมาเลย์แห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตวังเก่า มีหอศิลป์ที่จัดแสดงแบบถาวร 6 แห่ง รวมทั้งมีกิจกรรมทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย คุณจะได้พบกับเรื่องราวของเรือทะเลและการเดินเรือทะเลของชาวมาเลย์ในอดีต เรียนรู้เกี่ยวกับย่าน Kampong Gelam ว่าเป็นศูนย์กลางการพิมพ์ในภูมิภาค และยังได้ชื่นชมกับสิ่งประดิษฐ์อันงดงามที่เก็บรักษาไว้ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นเครื่องใช้ของราชวงศ์

ผู้ที่หลงใหลในงานสตรีทอาร์ตและกำลังค้นหาแรงบันดาลใจ ควรไปที่ Gelam Gallery (กลามแกลเลอรี่) หอศิลป์กลางแจ้งแห่งแรกของสิงคโปร์ ที่มีงานสตรีทอาร์ต 30 ชิ้น รวมถึงงานจิตรกรรมฝาผนังที่เป็นผลงานของศิลปินทั้งในประเทศและต่างประเทศ

งานเลี้ยงรื่นเริงสำหรับราชานักกิน

บรรดานักชิมที่เดินเที่ยวในย่านนี้จะได้พบกับเมนูท้องถิ่นและอาหารนานาชาติที่คุณจะได้ลิ้มลองรสชาติใหม่ๆ 

หากต้องการชิมอาหารท้องถิ่น ให้ไปที่ Hjh Maimunah ร้านอาหารที่ได้รับ รางวัลมิชลิน บิบ กูร์มองด์ ที่เชี่ยวชาญการทำ นาซิปาดัง (ข้าวราดแกง) หรือร้าน Zam Zam Singapore ที่ขึ้นชื่อด้าน โรตีปราตา (โรตีแผ่นแบนสูตรอินเดียใต้)  และ มะตะบะ (แผ่นแป้งทอดยัดไส้ด้วยเนื้อสัตว์และไข่)

แต่หากคุณต้องการลิ้มรสอาหารนานาชาติ เราก็มีร้านอาหารตะวันออกกลางที่ตั้งอยู่บนถนน Bussorah Street (ถนนบัสซอระห์) หรืออาหารอิตาเลียนที่ Tipo Pastta Bar (ทิโป พาสต้าบาร์) และอาหารสวีเดนที่ Fika Swedish café and bistro (ฟิก้า สวีดิช คาเฟ่ แอนด์ บิสโตร)

ขุมทรัพย์แห่งร้านค้าปลีก

นอกจากจะเป็นสวรรค์สำหรับเหล่านักชิมแล้ว Kampong Gelam ยังเป็นแหล่งรวมร้านรวงสมัยเก่าและร้านค้าปลีกสมัยใหม่ 

มุ่งตรงไปที่ย่าน Haji Lane (ฮาจิ เลน) เพื่อเข้าสู่โลกแห่งสตรีทอาร์ตที่เต็มไปด้วยสีสันและร้านเสื้อผ้าฮิปๆ คุณจะได้พบกับของกระจุกกระจิกที่เป็นเอกลักษณ์ของสิงคโปร์ได้จากร้าน Craft Assembly และพบกับของตกแต่งบ้านและเครื่องประดับที่สวยงามที่ร้าน Hygge หรือเลือกชมเลือกซื้ออัญมณีที่สร้างสรรค์ขึ้นอย่างสวยงามได้ที่ Silver Triangle

ส่วนผู้ที่ชอบสะสมของมีค่าและกำลังมองหาเครื่องปั้นดินเผาโบราณ เชิญแวะไปที่ร้าน Sifr Aromatics เพื่อซื้อน้ำหอมสูตรเฉพาะ หรือไปที่ร้าน Molkan Fabrics ที่ขายผ้าไหม ผ้าพันคอ และผ้าทอต่างๆ หรือร้าน Malay Art Gallery แหล่งรวมข้าวของเก่าแก่โบราณ เช่น กริช จานชามสวยๆ และเข็มกลัด

เสียงเพลงและความสนุกสนานยามค่ำคืน

เมื่อช้อปปิ้งเสร็จแล้ว คุณอาจจะยังอยากเดินเล่นไปเรื่อยๆ จนถึงเวลากลางคืน Kampong Gelam จะเปลี่ยนไปทันทีหลังอาทิตย์ตกดิน เพราะที่นี่มีทั้งบาร์สำหรับนั่งฟังเพลงและร้านอาหารสไตล์ฮิปตลอดแนว Haji Lane

ลองแวะดื่มเครื่องดื่มค็อกเทลที่คิดสูตรโดยคนสิงคโปร์ได้ที่ Ah Sam Cold Drink Stall หรือ The Singapura Club และ Piedra Negra ร้านอาหารยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการกิน-ดื่มและสนุกสนานไปกับบรรยากาศที่เต็มไปด้วยสีสัน