ย่าน Chinatown ซึ่งเคยเป็นถิ่นที่อยู่ของชาวจีนที่อพยพมายังสิงคโปร์ ปัจจุบันได้กลายเป็นย่านที่ผสมผสานความเก่าและความใหม่เข้าไว้ด้วยกันได้อย่างมีเสน่ห์ โดยมีทั้งวัดวาอารามที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ ร้านขายยาแผนโบราณที่น่าศึกษา ตั้งอยู่ติดกับบาร์สมัยใหม่สุดฮิปและร้านแนวไลฟ์สไตล์ที่กำลังเป็นที่นิยม

คุณสามารถใช้เวลาทั้งวันในการเดินเที่ยวย่านที่เต็มไปด้วยสีสันแห่งนี้ ซึ่งประกอบด้วยส่วนต่างๆ เช่น Tanjong Pagar (ตันจง ปาการ์), Bukit Pasoh (บูกิต ปาโสะ), Kreta Ayer (เกรตา เอเยอร์) และ Telok Ayer (เทล็อก เอเยอร์) ไม่ว่าคุณจะแวะเที่ยวชมวัดที่เก่าแก่นับร้อยปี หรือทำความรู้จักกับบาร์แปลกใหม่ ทุกอย่างล้วนเป็นประสบการณ์ใหม่ๆ น่าสนใจที่คุณจะได้รับจาก Chinatown

พรมแขวนผนังที่สะท้อนความหลากหลายทางวัฒนธรรม

คุณสามารถเรียนรู้วัฒนธรรมอันทรงคุณค่าของผู้คนหลากหลายชาติพันธุ์ได้โดยแวะไปยังศาสนสถานที่น่าสนใจที่สุดของสิงคโปร์ซึ่งมีหลายแห่งด้วยกัน และตั้งอยู่ในใจกลางย่าน Chinatown ย่านพื้นที่ที่เก่าแก่นี้เป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมต่างๆ มากมาย และเป็นย่าน Chinatown แห่งเดียวในโลกที่มีทั้งวัดพุทธ มัสยิด และวัดในศาสนาฮินดูตั้งอยู่บนถนนสายเดียวกัน

บรรดาผู้หลงรักวัฒนธรรมสามารถดื่มด่ำกับศิลปะและประวัติศาสตร์ของศาสนาพุทธด้วยการแวะไปที่ Buddha Tooth Relic Temple & Museum (วัดพระเขี้ยวแก้วและพิพิธภัณฑ์) ภายในวัดได้รับการออกแบบทางสถาปัตยกรรมในรูปแบบของมันดาลา หรือคติความเชื่อทางจิตวิญญาณของพุทธศาสนิกชนและผู้นับถือศาสนาฮินดู ซึ่งสะท้อนถึงความเชื่อมโยงของจักรวาล คุณจะพบกับช่วงเวลาของการพักผ่อนอย่างแท้จริงในบรรยากาศอันเงียบสงบ ณ สวนหย่อมบนชั้นดาดฟ้าของวัดที่มีเจดีย์สวยงาม

ภาพด้านนอกของ Sri Mariamman Temple ในย่าน Chinatown

จาก Buddha Tooth Relic Temple & Museum ให้เดินไปตามถนน South Bridge และคอยมองหา Sri Mariamman Temple (วัดศรีมาริอัมมันต์) ซึ่งเป็นวัดฮินดูที่เก่าเแก่ที่สุดในสิงคโปร์ แม้ว่ารูปปั้นพระแม่มารีอัมมัน เทวีผู้อุปถัมภ์ของวัดจะเปิดให้สักการะบูชากันแต่เฉพาะในโอกาสพิเศษเท่านั้น แต่ภายในวัดแขกแห่งนี้ก็มีภาพจิตรกรรมฝาผนังที่งดงามและศาลเทพเจ้าต่างๆ เพื่อสร้างขึ้นเพื่อถวายแด่พระศิวะและพระแม่ทุรคา

ห่างไปไม่ไกลบนถนน Mosque Street เป็นที่ตั้งของ Jamae Mosque (มัสยิดจาเมย์) ซึ่งสร้างขึ้นเพื่อเป็นสถานที่เคารพสักการะของชาวทมิฬที่นับถือศาสนาอิสลามซึ่งอพยพมาอาศัยอยู่ในย่าน Chinatown มัสยิดแห่งนี้หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า Periya Palli ("มัสยิดใหญ่" ในภาษาทมิฬ) มีรูปแบบสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนกับมัสยิดทั่วไป และเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต้องแวะมาเยือนหากมาท่องเที่ยวในเมือง

รสชาติแห่งอดีตที่ผสานกับความทันสมัย
ครอบครัวกำลังเอร็ดอร่อยกับอาหารที่มีให้เลือกมากมายที่ Chinatown Food Street Singapore

ไม่ว่าคุณจะเป็นนักชิมอาหารที่ชอบอาหารแบบต้นตำรับของประเทศต่างๆ หรือผู้ชื่นชอบอาหารสไตล์ฟิวชั่นและการทดลองใหม่ๆ ร้านอาหารที่มีมากมายในย่าน Chinatown ก็ตอบโจทย์คุณได้เสมอ

ลองสัมผัสอาหารท้องถิ่นต้นตำรับของหลายเชื้อชาติได้ที่ Chinatown Food Street ซึ่งจะเป็นจุดเริ่มต้นของประสบการณ์อาหารของคุณ สถานที่รับประทานอาหารในบรรยากาศเปิดโล่งแห่งนี้เต็มไปด้วยแผงขายอาหารสไตล์ฮอว์กเกอร์ที่คนสิงคโปร์ชื่นชอบ อาหารที่นี่มีตั้งแต่ฉ่าก๋วยเตี๋ยว (คล้ายก๋วยเตี๋ยวผัดซีอิ๊วของไทย) และออลัวะ (ออส่วนหอยนางรม) ไปจนถึงเป็ดย่างและแกงกะหรี่สูตรอินเดียใต้

อาหารจากบีทรูทโดย Meta Singapore

ถ่ายภาพโดย Meta Singapore

บรรดานักชิมที่ต้องการลิ้มลองอาหารญี่ปุ่นและชมขั้นตอนการทำอาหารให้เห็นได้อย่างชัดเจน ต้องแวะไปที่  Meta  ซึ่งตั้งอยู่บนถนน Keong Saik (ค็องเซียค) นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารฝรั่งเศสที่เติมรสชาติแบบเอเชียและมี ดาวมิชลิน เป็นเครื่องรับรองความอร่อย รายการอาหารของที่ร้านนี้ อาทิ กุ้งแลงกูสทินย่างปรุงรสด้วยสาหร่ายทะเล และปลากะพงขาวญี่ปุ่นเสิร์ฟพร้อมหอยไม้ไผ่และไส้กรอกโชริโว ผู้สนใจมาลิ้มลองอาหารร้านนี้ควรจองที่นั่งตรงเคาน์เตอร์เพราะจะได้เห็นเชฟปรุงอาหารอยู่ตรงหน้า

A Noodle Story ราเมนสไตล์สิงคโปร์ที่ได้รับสัญลักษณ์รับรองมิชลิน บิ๊บ-กูมองด์

สำหรับบรรดานักชิมที่ชื่นชอบอาหารที่นำมาปรับรูปแบบให้ทันสมัย อาจแวะไปที่ A Noodle Story ร้านอาหารที่ศูนย์อาหารแห่งนี้นำเสนอความคิดสร้างสรรค์ซึ่งตั้งอยู่ที่ Amoy Street Food Centre ร้านนี้นำอาหารรสชาติต้นตำรับมาดัดแปลงให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้นในรูปแบบของราเมน และยังได้รับการยกย่องจากมิชลินไกด์ในหมวด มิชลิน บิ๊บ กูร์มองด์ ในปี 2018

จิบเครื่องดื่ีมและพูดคุยกัน
ลูกค้านั่งดื่มพร้อมพูดคุยกันอย่างออกรสที่บาร์ Native ในสิงคโปร์

นอกจากย่าน Chinatown จะเป็นแหล่งรวมวัฒนธรรมประเพณีแล้ว ที่นี่ยังเต็มไปด้วยบาร์เก๋ๆ มากมายที่คุณสามารถมานั่งสังสรรค์กับเพื่อนๆ

ลองชิมเครื่องดื่มค็อกเทลที่ได้แรงบันดาลใจจากรสชาติอันหลากหลายของเอเชียได้ที่ Native ในย่าน Telok Ayer (เทล็อก เอเยอร์) บาร์แห่งนี้ครองอันดับที่ 13 จากรายชื่อบาร์ที่ดีที่สุด 50 แห่งของโลกประจำปี 2018 เครื่องดื่มของทางร้านจัดทำขึ้นจากผลผลิตในท้องถิ่นและส่วนผสมจากแหล่งอื่น จึงนับเป็นจุดเริ่มต้นบทสนทนาที่ดีมาก หรือลองแวะไปที่ Flagship ในย่าน Bukit Pasoh (บูกิต ปาโสะ) บาร์ที่เสิร์ฟเครื่องดื่มค็อกเทลผสมวิสกี้ และมอบบรรยากาศแบบฮาร์ดร็อก Gibson บาร์ในเครือ ตั้งอยู่ที่ชั้นสองของอาคารเดียวกัน และเครื่องดื่มค็อกเทลที่ไม่เหมือนใครของที่นี่ทำให้บาร์แห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในรายชื่อ 50 บาร์ที่ดีที่สุดในเอเชีย ประจำปี 2018

ส่วนผู้ที่ชอบดูหนังก็สามารถแบ่งปันช่วงเวลาสนุกๆ ไปกับภาพยนตร์จอเงินได้ที่ The Screening Room ในช่วงหัวค่ำ บาร์ที่มีโรงภาพยนตร์ขนาดเล็ก พร้อมกับที่นั่งดื่มในมุมชมวิวสวยๆ นี้ตั้งอยู่บนถนน Ann Siang (แอนเซียง) เป็นสถานที่ให้ผู้คนมาพบปะสังสรรค์กันและทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ ไม่ว่าคุณจะเลือกนั่งชมวิวบนรูฟท็อปบาร์ หรือไปที่โรงภาพยนตร์เล็กๆ ที่ฉายหนังคลาสสิกที่น่าสนใจของทางร้าน