หมูป่าที่ Chek Jawa

ถ่ายภาพโดย Walter Lim

ที่มุมหนึ่งของเกาะสิงคโปร์ยังคงมีสภาพธรรมชาติที่สมบูรณ์ซึ่งอยู่นอกชายฝั่งแผ่นดิน ดินแดนมหัศจรรย์แห่งธรรมชาตินี้หลบซ่อนตัวจากผู้คนมาเป็นเวลานานนับหลายศตวรรษ สถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่ชื่อ Chek Jawa นี้ได้ถูกค้นพบหลังจากที่รัฐบาลได้กำหนดให้พื้นที่นี้ได้รับการพัฒนาปรับปรุงในปี 2000

เมื่อชาวสิงคโปร์ทราบข่าวการค้นพบพื้นที่ชุ่มน้ำขนาด 100 เฮกตาร์ที่เต็มไปด้วยสัตว์ป่านานาพันธุ์แห่งนี้ พวกเขาก็แห่กันไปเที่ยวชมและแผนการพัฒนาใหม่ดังกล่าวจึงเป็นอันต้องพับเก็บไปในที่สุด

นับตั้งแต่การค้นพบโดยบังเอิญในครั้งนั้น ก็ทำให้ผู้ที่ไปเที่ยวชมมากมายนับพันได้รับประโยชน์จากการได้ไปเยี่ยมชมขุมทรัพย์ที่รวมเอาความหลากหลายทางชีวภาพเอาไว้ในที่แห่งนี้ ที่รวมถิ่นที่อยู่ทางธรรมชาติหกประเภท

เนื่องจากสถานที่แห่งนี้ซ่อนตัวอยู่ ณ มุมหนึ่งของ เกาะ Pulau Ubin (เกาะปูเลา อูบิน) (เกาะเล็กๆ ซึ่งอยู่นอกชายฝั่งสิงคโปร์) โดยคุณต้องนั่งเรือข้ามฟากเพื่อเดินทางไปยังเกาะแห่งนี้ เมื่อไปถึงเกาะ คุณสามารถว่าจ้างรถตู้หรือเช่าจักรยานได้จากหมู่บ้านใหญ่ที่อยู่บนเกาะ สำหรับผู้ที่ชอบท่องไปลุยไปแบบสมบุกสมบัน คุณสามารถเดินเท้าไปยังพื้นที่ชุ่มน้ำได้โดยใช้เวลาประมาณ 40 นาที

การเดินไปตามทางเดินไม้กระดานที่ลัดเลาะไปตามชายฝั่งด้วยระยะทาง 1.1 กิโลเมตรเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สะดวกในการเดินชมพันธุ์ไม้และชีวิตสัตว์ทะเลที่อุดมสมบูรณ์ ในขณะที่หอสังเกตการณ์สูง 20 เมตรก็จะทำให้คุณมีโอกาสในการเฝ้าดูนกบางชนิด เช่น นกกินเปี้ยว และนกปรอดแม่ทะ

มีบริการนำเที่ยวโดยมัคคุเทศก์ ในขณะเดียวกันก็สามารถสอบถามข้อมูลเพื่อการศึกษาเกี่ยวกับเชคจาวาได้ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และที่ท่าเทียบเรือที่เป็นจุดสังเกตการณ์