ประวัติศาสตร์ของสวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์นั้นเก่าแก่พอ ๆ กับประวัติศาสตร์ของประเทศเลยทีเดียว

สวนพฤกษศาสตร์แห่งนี้คือบทพิสูจน์ความมีชื่อเสียงของสิงคโปร์ในแง่การเป็นเมืองในสวน โดยสวนแห่งนี้ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก โดยนับเป็นสวนแห่งแรกของประเทศ และยังได้ครองตำแหน่งร่วมในการเป็นสถานที่สำคัญที่เป็นสัญลักษณ์ของประเทศ เช่นเดียวกับนครวัดของกัมพูชา และกำแพงเมืองจีน

สวนแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1859 โดยสมาคมเกษตรพืชสวน บนพื้นที่ 60 เอเคอร์และได้รับการแปลงโฉมจากพื้นที่เพาะปลูกที่ทิ้งร้าง มาเป็นสวนเพื่อการสันทนาการที่ได้รับความนิยมอย่างที่คุณเห็นในปัจจุบัน

นอกจากเป็นสถานที่สำหรับกิจกรรมสันทนาการสุดโปรดของคนทั่วไป เช่น การวิ่งจ๊อกกิ้ง การรับประทานอาหาร หรือการพักผ่อนหย่อนใจแล้ว พื้นที่ที่กว้างขวางนี้ยังเป็นศูนย์กลางด้านการวิจัยชั้นนำทางพฤกษศาสตร์และพืชสวนอีกด้วย

ไฮไลต์ของที่นี่คือ National Orchid Garden (สวนกล้วยไม้แห่งชาติของสิงคโปร์) ซึ่งเป็นสถานที่จัดแสดงกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีพืชพรรณและกล้วยไม้กว่า 60,000 ต้น

นอกจากนี้ พิพิธภัณฑ์ของสวนพฤกษศาสตร์สิงคโปร์ (SBG Heritage Museum) ยังมีการจัดแสดงในรูปแบบอินเตอร์แอคทีฟและมัลติมีเดีย รวมถึงผนังกำแพงที่บอกรายละเอียดของมรดกล้ำค่าของสวนแห่งนี้ ส่วนที่ ซีดีแอล กรีน แกลเลอรี่ (CDL Green Gallery) นั้นจัดแสดงงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องทางด้านพฤกษศาสตร์

เด็กๆ จะได้สนุกสนานเต็มที่ในพื้นที่สวนสำหรับเด็ก Jacob Ballas Children’s garden พร้อมกับได้เรียนรู้เรื่องต่างๆ เกี่ยวกับพืชพันธุ์ นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหารและร้านกาแฟเปิดให้บริการสำหรับผู้มาเยี่ยมชมเพื่อดับความหิวและกระหายหลังจากที่ทำกิจกรรมกลางแจ้งมาทั้งวัน

เมื่อใดก็ตามที่คุณพร้อมจะกลับสู่ป่าคอนกรีต แหล่งช้อปปิ้งบน ถนนออชาร์ด ก็อยู่ห่างออกไปเพียงแค่ใช้เวลาไม่กี่นาที